SET9: ตลาดหลักทรัพย์แถลงผลการประชุมคณะกรรมการฯ

ข่าวทั่วไป Friday November 21, 1997 14:57 —ThaiPR.net

กรุงเทพ--21 พ.ย.--ตลาดหลักทรัพย์ฯ
นายสุวิชา มิ่งขวัญ ผู้อำนวยการฝ่ายสารนิเทศ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย แถลงถึงผลการประชุมคณะกรรมการตลาดหลักทรัทย์แห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 19 พ.ย. 2540 โดยที่ประชุมได้มีมติในเรื่องต่าง ๆ ดังต่อไปนี้
1. มีมติลดหย่อนค่าธรรมเนียมรายปีให้กับบริษัทจดทะเบียนเป็นการชั่วคราว
เพื่อเป็นการลดภาระให้กับบริษัทจดทะเบียนภายใต้ภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน และเพื่อส่งเสริมให้บริษัทจดทะเบียนเร่งดำเนินการพัฒนาระบบการกำกับดูแลกิจการอย่างมีประสิทธิภาพ (Good Corporate Governance) ซึ่งจะอำนวยประโยชน์ต่อทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง และเป็นการสร้างความเขื่อมั่นต่อการลงทุนในหลักทรัพย์ของบริษัทและตลาดหลักทรัพย์โดยรวม คณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์ได้มีมติให้ลดค่าธรรมเนียมรายปีให้กับบริษัทจดทะเบียนเป็นการชั่วคราว ดังนี้
1. ให้ลดค่าธรรมเนียมรายปีให้กับบริษัทจดทะเบียนเป็นการทั่วไปในอัตรา 5%
2. ให้ลดค่าธรรมเนียมรายปีเพิ่มเติมเป็นกรณีพิเศษให้กับบริษัทจดทะเบียนที่มี Good Corporate Governance ในอัตราดังต่อไปนี้
- ค่าธรรมเนียมรายปีในช่วงที่ น้อยกว่าหรือเท่ากับ 1 ล้านบาท จะได้รับส่วนลดพิเศษอีก 15%
- ค่าธรรมเนียมรายปีในช่วง > 1 ล้านบาท-3 ล้านบาท จะได้รับส่วนลดพิเศษอีก 10%
- ค่าธรรมเนียมรายปีในช่วงที่ > 3 ล้านบาท จะได้รับส่วนลดพิเศษอีก 7%
โดยมีหลักเกณฑ์ในการพิจารณาดังต่อไปนี้
- บริษัทมีการจัดตั้ง Audit Committee แล้วเสร็จก่อนวันที่ตลาดหลักทรัพย์เรียกเก็บค่าธรรมเนียมรายปีในแต่ละปี
- ในรอบปีที่ผ่านมา บริษัทได้นำส่งงบการเงินต่อตลาดหลักทรัพย์ภายในระยะเวลาที่กำหนดทุกครั้ง
- ในรอบปีที่ผ่านมา บริษัทได้เปิดเผยข้อมูลครบถ้วนและไม่มีการปฎิบัติฝ่าฝืนกฎระเบียบของตลาดหลักทรัพย์
3. กำหนดเวลาลดหย่อนค่าธรรมเนียมไว้ 2 ปี (งวดวันที่ 1 กรกฎาคม 2541 และวันที่ 1 กรกฎาคม 2542)
4. บริษัทที่มีสิทธิได้รับส่วนลดตาม 1 และ 2 จะต้องไม่มีหนี้สินค้างชำระกับตลาดหลักทรัพย์ และบริษัทศูนย์รับฝากหลักทรัพย์ (ประเทศไทย) จำกัด ณ วันที่ 31 พฤษภาคม 2541 สำหรับการคิดค่าธรรมเนียมงวดวันที่ 1 กรกฎาคม 2541 และ ณ วันที่ 31 พฤษภาคม 2542 สำหรับการคิดค่าธรรมเนียมงวดวันที่ 1 กรกฎาคม 2542
5. การพิจารณาลดค่าธรรมเนียมรายปีที่จะเรียกเก็บวันที่ 1 กรกฎาคม 2541 ในส่วนของการนำส่งงบการเงินจะพิจารณาการนำส่งงบการเงินภายหลังประกาศมีผลบังคับใช้ (สำหรับบริษัทที่มีงวดบัญชี 1 มกราคม - 31 ธันวาคม ได้แก่ งบไตรมาส 4 หรืองบปี 2540 และงบไตรมาส 1 ปี 2541)
6. บริษัทที่ได้รับส่วนลดแล้ว หากตลาดหลักทรัพย์พบว่ามีการเปิดเผยข้อมูลไม่ครบถ้วนตามกฎระเบียบของตลาดหลักทรัพย์ ตลาดหลักทรัพย์จะเรียกส่วนลดคืน และบริษัทจะไม่ได้รับส่วนลดค่าธรรมเนียมในปีต่อไป
2. ตลาดหลักทรัพย์ประกาศไม่ขยายเวลาการจัดหาธุรกิจหลักของบริษัททุ่งคาฮาเบอร์ จำกัด (มหาชน) และบริษัทซิโน-ไทย รีซอร์เซส ดีเวลลอปเม้นท์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) และประกาศการเข้าเกณฑ์อาจถูกเพิกถอนของบริษัททุ่งคาฮาเบอร์ จำกัด (มหาชน)
ตามที่บริษัททุ่งคาฮาเบอร์ จำกัด (มหาชน) (THL) และบริษัทซิโน-ไทย รีซอร์เซส ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) (STRD) บริษัทในกลุ่มธุรกิจเหมืองแร่ได้หยุดประกอบธุรกิจขุดแร่ดีบุก ตั้งแต่ปี 2536 และ 2537 ตามลำดับ ซึ่งส่งผลให้บริษัททั้ง 2 เข้าเกณฑ์อาจถูกเพิกถอนจากการเป็นหลักทรัพย์จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ตามความในข้อ 30 (6) (ก) แห่งข้อบังคับว่าด้วยหลักเกณฑ์การเพิกถอนหลักทรัพย์จดทะเบียนกล่าวคือ "สินทรัพย์ที่ใช้ในการดำเนินการของบริษัทจดทะเบียนได้ลดลง หรือกำลังจะลดลงในจำนวนที่มีนัยสำคัญ อันเนื่องมาจากการขาย การจำหน่าย การใช้เช่า การแยกส่วนออกไป การหยุดผลิต การละทิ้ง การทำลาย การเสื่อมคุณภาพ การถูกยึด การถูกเวณคืน หรือกรณีอื่นใด ที่ทำให้เกิดผลในลักษณะเดียวกัน หรือบริษัทจดทะเบียนหยุดประกอบกิจการทั้งหมดหรือเกือบทั้งหมดไม่ว่าด้วยเหตุใดก็ตาม" และตลาดหลักทรัพย์ได้ขยายเวลาให้บริษัททั้ง 2 ดำเนินการเพื่อให้มีธุรกิจหลักที่มีคุณสมบัติเหมาะสมตามลำดับรวม 3 ครั้ง โดย THL ได้ครบกำหนดในวันที่ 31 ตุลาคม 2540 ส่วน STRD จะครบกำหนดในวันที่ 16 ธันวาคม 2540
คณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์ได้พิจารณาระยะเวลาที่ได้ผ่อนผันให้ฝ่ายบริหารของบริษัทจัดหาธุรกิจที่เหมาะสมถึง 3 ครั้ง รวมระยะเวลากว่า 3 ปี แต่ฝ่ายบริหารก็ยังไม่สามารถดำเนินการได้ และไม่มีความคืบหน้าที่เห็นเด่นชัด จึงมีมติดังนี้
1. ไม่ขยายเวลาในการจัดหาธุรกิจหลักทรัพย์ให้แก่ THL และ STRD อีกต่อไป
2. ให้ตลาดหลักทรัพย์ประกาศให้ THL เข้าข่ายอาจถูกเพิกถอนจากการเป็นหลักทรัพย์จดทะเบียน โดยขึ้นเครื่องหมาย SP (Suspension) ห้ามซื้อหรือขายหุ้นสามัญของ THL เป็นการชั่วคราวในวันที่ 20 พฤศจิกายน 2540
3. จะอนุญาตให้ซิ้อหรือขายหุ้นสามัญของ THL ในตลาดหลักทรัพย์อีก 30 วัน ระหว่างวันที่ 21 พฤศจิกายน 2540 ถึงวันที่ 22 ธันวาคม 2540 เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ถือหุ้นของบริษัทได้มีโอกาสซื้อหรือขายหลักทรัพย์ได้อีกระยะหนึ่ง
4. อาศัยอำนาจตามความในข้อ 5 (5) แห่งข้อบังคับตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยเรื่องหลักเกณฑ์ เงื่อนไข และวิธีการเกี่ยวกับการห้ามซื้อหรือขายหลักทรัพย์จดทะเบียนเป็นการชั่วคราวลงวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2538 ตลาดหลักทรัพย์ขึ้นเครื่องหมาย SP (Suspension) ห้ามซื้อหรือขายหุ้นสามัญ THL ตั้งแต่วันที่ 23 ธันวาคม 2540 เป็นต้นไปจนกว่าจะพ้นเหตุแห่งการเพิกถอน
5. มีหนังสือแจ้งให้ THL ดำเนินการดังนี้
5.1 ชี้แจงเป็นลายลักษณ์อักษรต่อตลาดหลักทรัพย์ภายใน 7 วันนับแต่วันที่ได้รับหนังสือแจ้งจากตลาดหลักทรัพย์หรือภายในวันที่ 27 พฤศจิกายน 2540 ว่า THL มีแผนดำเนินการเพื่อแก้ไขเหตุแห่งการเพิกถอนหรือไม่ อย่างไร
5.2 จัดทำแผนดำเนินการเพื่อแก้ไขเหตุที่หุ้นสามัญของบริษัทอาจถูกเพิกถอนจากการเป็นหลักทรัพย์จดทะเบียนตามความในข้อ 30/4 แห่งข้อบังคับตลาดหลักทรัพย์โดย THL ต้องจัดให้มีที่ปรึกษาทางการเงินร่วมจัดทำแผนดำเนินการเพื่อเสนอต่อผู้ถือหุ้นของบริษัทภายใน 4 เดือน นับแต่วันที่ได้รับหนังสือแจ้งจากตลาดหลักทรัพย์ภายในวันที่ 19 มีนาคม 2541
5.3 ร่วมกับที่ปรึกษาทางการเงินรายงานความคืบหน้าของการดำเนินการตามแผนฯ เพื่อแก้ไขเหตุที่หลักทรัพย์ของบริษัทอาจถูกเพิกถอนให้ตลาดหลักทรัพย์ทราบทุก 3 เดือนจนกว่าจะพ้นเหตุแห่งการเพิกถอน
6. สำหรับกรณีของ STRD หากครบกำหนดการขยายเวลาในวันที่ 16 ธันวาคม 2540 แล้ว STRD ยังคงไม่สามารถจัดหาธุรกิจหลักได้ ตลาดหลักทรัพย์จะประกาศการเข้าเกณฑ์อาจถูกเพิกถอนหลักทรัพย์ของ STRD ต่อไป
สรุปตารางเวลาการดำเนินการของตลาดหลักทรัพย์
THL STRD1. SP 1 วันเพื่อประกาศมติคณะ 20 พฤศจิกายน 2540 20 พฤศจิกายน 2540
กรรมการตลาดหลักทรัพย์ไม่
ขยายเวลาการดำเนินการหา
ธุรกิจหลัก2. SP 1 วันเพื่อรปะกาศการเข้า 20 พฤศจิกายน 2540 17 ธันวาคม 2540*
เกณฑ์อาจถูกเพิกถอน 3. อนุญาตให้ซื้อหรือขายหุ้นสามัญ 21 พฤศจิกายน 2540 - 18 ธันวาคม 2540-
อีก 30 วัน 22 ธันวาคม 2540 16 มกราคม 25414. SP จนกว่าจะพ้นเหตุแห่งการ 23 ธันวาคม 2540 19 มกราคม 2541
เพิกถอน 5. มีหนังสือให้บริษัทดำเนินการดังนี้
5.1 ชี้แจงแผนการดำเนินการ ภายใน 27 พฤศจิกายน ภายใน 24 ธันวาคม
เพื่อแก้ไขเหตุแห่งการเพิก 2540 2540
ถอนภายใน 7 วัน
5.2 จัดทำแผนร่วมกับที่ปรึกษา ภายใน 19 มีนาคม ภายใน 16 เมษายน
ทางการเงินเพื่อเสนอต่อ 2541 2541
ผู้ถือหุ้นภายใน 4 เดือน
5.3 ร่วมกับที่ปรึกษาทางการเงินรายงานความคืบหน้าของการดำเนินการตามแผนทุก 3 เดือน จนกว่าจะพ้นเหตุแห่งการเพิกถอน (*หากครบกำหนดการขยายเวลาในวันที่ 16 ธันวาคม 2540 แล้ว STRD ยังคงไม่สามารถจัดหาธุรกิจหลักได้ ตลาดหลักทรัพย์จะประกาศการเข้าเกณฑ์อาจถูกเพิกถอนหลักทรัพย์ของ STRD ต่อไป)
ตลาดหลักทรัพย์ใครขอให้ผู้ถือหุ้นและผู้ลงทุนทั่วไปโปรดติดตามการนำเสนอแผนดำเนินการที่บริษัทร่วมกับที่ปรึกษาทางการเงินได้จัดทำขึ้นและนำเสนอต่อที่ประชุมผู้ถือหุ้นของบริษัท--จบ--