หนุนภาครัฐจัดหลักสูตรบริหารทรัพย์สินมั่นใจช่วยจัดระเบียบการอยู่อาศัยในชุมชน IRM ก้าวสู่ปีที่ 20 เผยลูกค้ามั่นใจประสบการณ์บริหารหลังการขายบ้านและคอนโดฯ

ข่าวทั่วไป Wednesday February 19, 2014 12:38 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 ก.พ.--พีอาร์ บูม อินเตอร์เรียลตี้แมเนจเม้นท์ (IRM) หนุนสำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษาและสมาคมบริหารทรัพย์สินแห่งประเทศไทย จัดหลักสูตรการบริหารทรัพย์สินให้กับเยาวชนตั้งแต่ระดับมัธยม-มหาวิทยาลัย ชี้เป็นการสร้างบุคลากรป้อนตลาดแรงงาน และมีความรู้พื้นฐานการอยู่อาศัยในชุมชน เผยก้าวสู่ปีที่ 20 ของธุรกิจบริหารชุมชนและอาคาร โชว์ผลงานแห่งความภาคภูมิใจในบทบาทการสร้างคุณค่าให้กับโครงการอสังหาริมทรัพย์ นายธนันทร์เอก หวานฉ่ำ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อินเตอร์ เรียลตี้ แมเนจเม้นท์ จำกัด (IRM) และอดีตนายกสมาคมบริหารทรัพย์สินแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ในฐานะเป็นผู้ประกอบธุรกิจเกี่ยวกับการบริหารทรัพย์สินในโครงการอสังหาริมทรัพย์มากว่า 20 ปี เห็นด้วยกับการที่สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษาและสมาคมบริหารทรัพย์สินแห่งประเทศไทย ได้จัดทำโครงการขับเคลื่อนกรอบคุณวุฒิแห่งชาติเพื่อสร้างมาตรฐานให้กับกลุ่มอาชีพบริหารทรัพย์สินในประเทศไทย เนื่องจากหลักการสำคัญมุ่งเน้นการสร้างหลักสูตรการศึกษาเรื่องการบริหารทรัพย์สินตั้งแต่ในระดับมัธยมศึกษาจนถึงระดับอุดมศึกษา รวมทั้งหลักสูตรการศึกษานอกโรงเรียนและการศึกษาสายวิชาชีพ ซึ่งเป็นการเปิดโอกาสให้เยาวชนได้เรียนรู้เรื่องการอยู่อาศัยในชุมชน เพราะจะเป็นการเรียนเสริมจากสาขาหลัก เช่น นักศึกษาที่เรียนด้านการก่อสร้างจะมีโอกาสได้เรียนเกี่ยวกับการดูแลชุมชน ไม่ว่าจะเป็นสำนักงาน คอนโดมิเนียม รวมทั้งหมู่บ้านจัดสรรฯลฯ ประโยชน์ที่เกิดขึ้นนั้นมีผลโดยตรงต่อธุรกิจบริหารทรัพย์สินที่กำลังขาดแคลนบุคลากรทางด้านนี้ และการที่ภาครัฐเห็นความสำคัญในการผลิตบุคลากรซึ่งกำลังเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานจะช่วยลดปัญหาการว่างงานได้ในอนาคต “การเรียนวิชาการบริหารทรัพย์สินหากไม่ต้องการทำงานในธุรกิจดังกล่าว หลักสูตรนี้จะช่วยให้เยาวชนมีความเข้าใจในการอยู่อาศัยร่วมกันในสังคม ซึ่งจะมีผลต่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยของชุมชนและบ้านเมือง ที่ผ่านมาได้ใช้กฎหมายบังคับโดยพ.ร.บ.อาคารชุดและพ.ร.บ.บ้านจัดสรร อย่างไรก็ตาม หากมีการเรียนการสอนเกิดขึ้น ประชาชนจะมีความเข้าใจหลักการและแนวทางการอยู่อาศัยร่วมกันในชุมชน เช่น เหตุผลที่ต้องมีการซ้อมหนีไฟ รวมทั้งกฎระเบียบต่าง ๆ ของการอยู่ร่วมกันในสังคม นอกจากนี้แล้วจะมีผลต่อการบริหารหลังการขายของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์และผู้อยู่อาศัยจะมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ที่สำคัญชุมชนจะมีคุณภาพดีขึ้นเนื่องจากประชาชนจะเข้าใจพื้นฐานการอยู่ร่วมกันและการดูแลทรัพย์สินส่วนกลาง” นายธนันทร์เอกกล่าว กรรมการผู้จัดการ บริษัท อินเตอร์ เรียลตี้ แมเนจเม้นท์ จำกัด กล่าวว่า ในโอกาสที่ IRM ดำเนินธุรกิจบริหารทรัพย์สินมาครบ 20 ปี ทำให้ลูกค้ามีความมั่นใจในประสบการณ์ จึงมีโครงการอสังหาริมทรัพย์ทั้งคอนโดมิเนียมและบ้านจัดสรรต่าง ๆ ให้ความไว้วางใจมากขึ้น เนื่องจากสามารถบริหารทรัพย์สินให้มีคุณค่าและแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นจากการอยู่อาศัยร่วมกัน ทั้งนี้ ผลการดำเนินงานที่ผ่านมา IRM มีความภาคภูมิใจที่มีโอกาสได้ช่วยเหลืออาคารชุดพักอาศัยที่มีปัญหาสภาพคล่องทางการเงินให้กลับมามีสภาพคล่อง และสามารถบริหารจัดการชุมชนในอาคารดังกล่าวให้มีคุณภาพมากขึ้น เพราะบริษัทฯ ได้ดำเนินงานต่าง ๆ เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยพึงพอใจและยินยอมจ่ายค่าส่วนกลาง ส่งผลให้สิ่งแวดล้อมและมูลค่าทรัพย์ดีขึ้น นอกจากนนี้แล้ว IRM ยังมีบทบาทในการสร้างความเข้าใจให้กับผู้ประกอบการถึงหน้าที่และความรับผิดชอบต่อผู้บริโภค เนื่องจากต้องทำหน้าที่ให้คำแนะนำและชี้แนะโครงการอสังหาริมทรัพย์บางแห่งที่ดำเนินการไม่ถูกต้องหรือไม่โปร่งใส ซึ่งอาจเกิดจากความไม่เข้าใจในข้อกฎหมาย ในฐานะเป็นผู้เชี่ยวชาญจึงต้องแนะนำให้ดำเนินการในสิ่งที่ถูกต้องกับผู้บริโภค ในขณะเดียวกันต้องสร้างความเข้าใจให้กับผู้บริโภคถึงสิทธิและบทบาทในการอยู่อาศัยร่วมกันในชุมชน เช่น ต้องเข้าใจว่าสิ่งไหนที่จะต้องได้จากผู้ประกอบการ หรือสิ่งไหนที่ผู้ขายไม่ได้สัญญาว่าจะให้ เพราะที่ผ่านมามีเหตุการณ์ร้องเรียนและไม่สามารถตกลงกันได้ หลังจากที่ IRM เข้าไปบริหารจึงต้องทำให้ผู้บริโภคเข้าใจถึงสิทธิและหน้าที่ของตนเอง รวมทั้งลดข้อขัดแย้งต่าง ๆ และที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือ IRM บทบาทในการสร้างงานให้กับประชากรของประเทศ เนื่องจากมีหลากหลายอาชีพที่ต้องทำงานต่อเนื่องจากการบริหารทรัพย์สิน ไม่ว่าจะเป็นบัญชี วิศวกร ช่าง รวมทั้งสายงานอื่น ๆ อีกจำนวนมาก