ธอส.ชี้แจงข่าวการให้สินเชื่อโครงการสวัสดิการเงินกู้เพื่อที่อยู่อาศัย

ข่าวทั่วไป Monday October 20, 1997 18:48 —ThaiPR.net

กรุงเทพ--20 ต.ค.--ธนาคารอาคารสงเคราะห์
ตามที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ได้รับมอบหมายจากรัฐบาลในการให้สินเชื่อโครงการสวัสดิการเงินกู้เพื่อที่อยู่อาศัยของข้าราชการ พนักงานรัฐวิสาหกิจ และประชาชนทั่วไป อัตราดอกเบี้ยร้อยละ 9-10 ต่อปี ตามมาตการฟื้นฟูธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในวงเงิน 10,000 ล้านบาท โดยได้รับเงินกู้อัตราดอกเบี้ยต่ำจากธนาคารแห่งประเทศไทยจำนวน 2,500 ล้านบาท ธนาคารฯ ระดมเงินทุนสมทบอีกจำนวน 7,500 ล้านบาท และในระยะที่ผ่านมาได้มีหนังสือพิมพ์หลายฉบับได้ลงข่าวว่าธนาคารฯ ได้ชะลอสินเชื่อหรือลดวงเงินของผู้กู้ เนื่องจากไม่ได้รับเงินกู้จากธนาคารแห่งประเทศไทย นั้น
ธนาคารฯ ขอเรียนให้ทราบว่าธนาคารฯ ยังคงให้สินเชื่อตามโครงการนี้อย่างต่อเนื่องโดยมิได้มีการชะลอแต่ประการใด และปัจจุบันการพิจารณาให้สินเชื่อตามโครงการนี้เกือบแล้วเสร็จ โดยนับแต่เริ่มให้บริการในวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2540 จนถึงปัจจุบัน ธนาคารฯ ได้อนุมัติสินเชื่อแก่ผู้กู้ไปแล้ว 12,945 ราย จำนวนเงินทั้งสิ้น 9,477 ล้านบาท คงเหลืออีกเพียง 5% เท่านั้น ซึ่งลูกค้าที่ค้างการอนุมัตินี้ส่วนใหญ่หลักประกันยังไม่แล้วเสร็จและยังไม่พร้อมโอน โดยผู้กู้ที่ได้มาทำสัญญารับเงินไปเรียบร้อยแล้วมีจำนวน 12,061 ราย จำนวนเงิน 8,662 ล้านบาท ธนาคารฯ ได้เบิกเงินกู้จากธนาคารแห่งประเทศไทยมาใช้ในการให้สินเชื่อแล้วจำนวน 2,000 ล้านบาท และอยู่ระหว่างเตรียมการเบิกเงินงวดต่อไป คาดว่าโครงการนี้จะดำเนินการแล้วเสร็จตามเป้าหมายภายในปี 2540 นี้แน่นอน
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่สำนักกรรมการผู้จัดการ โทร. 202-1312, 202-1314--จบ--