UAC โชว์ผลงานปี 56 กำไรสุทธิโต 13.10% พร้อมจ่ายปันผล 0.16 บาท สถานะทางการเงินแข็งแกร่ง พร้อมเสริมทัพรองรับการขยายธุรกิจเต็มสูบ

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday February 25, 2014 11:24 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--25 ก.พ.--มีเดีย แพลนเนอร์ คอนซัลแทนท์ บมจ.ยูนิเวอร์แซล แอดซอร์บเบ้นท์ แอนด์ เคมิคัลส์ (UAC) ประกาศงบปี 56 รายได้ 977.93 ล้านบาท กำไรสุทธิ 130.86 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 13.10% จากปีก่อน รับรายได้จากการขายและบริการเพิ่มขึ้นกว่า 20.46% ชูรายได้ที่มาจากโครงการ 150.81 ล้านบาท โตกว่า 1104.55% จากปีก่อนรับผลิตภัณฑ์ใหม่ของบริษัท พร้อมจ่ายปันผลให้กับผู้ถือหุ้น 0.16 บาท ด้านผู้บริหาร“กิตติ ชีวะเกตุ”กางแผนปี 57 รุกธุรกิจพลังงานทดแทนเต็มสูบ นายกิตติ ชีวะเกตุ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท ยูนิเวอร์แซล แอดซอร์บเบ้นท์ แอนด์ เคมิคัลส์ จำกัด (มหาชน) หรือ UAC ผู้ประกอบธุรกิจนำเข้าและจำหน่ายสารเคมีที่ใช้ในอุตสาหกรรมน้ำมัน โรงกลั่น และปิโตรเคมี เปิดเผยถึง ผลการดำเนินงานในรอบปี 2556 ว่า บริษัทฯมีรายได้รวม 977.93 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 20.46%เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ที่มีรายได้อยู่ที่ 811.82 ล้านบาท ขณะที่กำไรสุทธิอยู่ที่ 130.86 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 15.16 ล้านบาท หรือคิดเป็นเพิ่มขึ้น 13.10% ทั้งนี้สาเหตุที่บริษัทฯมีผลการดำเนินงานที่เพิ่มขึ้น เนื่องจากรายได้จากการขายและให้บริการเพิ่มขึ้นจำนวน 166.11 ล้านบาท หรือคิดเป็นเพิ่มขึ้น 20.46% เมื่อเทียบกับปีก่อน โดยเป็นรายได้ที่มาจากโครงการ 150.81 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 138.29 ล้านบาท หรือคิดเป็นเพิ่มขึ้น 1,104.55 % เนื่องมาจากบริษัทฯ ได้รับงานโครงการน้ำ และโครงการเครื่องกรองฝุ่นในโรงงานซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ของบริษัท ประกอบกับมีรายได้จากการขายสินค้าต่างประเทศ 64.20 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 32.62 ล้านบาท หรือคิดเป็นเพิ่มขึ้น 103.29% ทั้งนี้ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ มีมติจ่ายเงินปันผลเป็นเงินสด สำหรับงวดผลการดำเนินงานปี 2556 ในอัตราหุ้นละ 0.16 บาท โดยกำหนดวันที่ไม่ได้รับสิทธิปันผล (XD) วันที่ 17 เม.ย. 2557กำหนดรายชื่อผู้มีสิทธิได้รับปันผล (Record date) วันที่ 21 เม.ย.2557 ปิดสมุดทะเบียนเพื่อรวบรวมรายชื่อผู้มีสิทธิได้รับปันผลวันที่ 22 เม.ย2557 และกำหนดจ่ายเงินปันผลในวันที่ 2 พ.ค. 2557 พร้อมกันนี้ยังได้พิจารณาอนุมัติการเปลี่ยนแปลงชื่อบริษัท จากเดิม "บริษัท ยูนิเวอร์แซล แอดซอร์บเบ้นท์ แอนด์เคมิคัลส์ จำกัด (มหาชน)" เป็น "บริษัท ยูเอซี โกลบอล จำกัด (มหาชน)"เพื่อให้สอดคล้องกับธุรกิจที่จะดำเนินการในอนาคต ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท ยูนิเวอร์แซล แอดซอร์บเบ้นท์ แอนด์ เคมิคัลส์ จำกัด (มหาชน)กล่าวต่อว่า สำหรับแนวโน้มธุรกิจในปี 2557 บริษัทฯ คาดว่าจะมีรายได้จากด้านพลังงานมากขึ้น โดยคาดว่าปีนี้บริษัทฯ จะมีรายได้จากพลังงาน 20-30% จากปีก่อนที่มีรายได้หลักจากธุรกิจเทรดดิ้งอยู่ที่ 85-90 % ส่วนในปี 2558-2559 บริษัทฯคาดว่าจะมีรายได้เติบโตได้อย่างมีนัยสำคัญ เนื่องจากบริษัทฯ ได้มีการขยายโครงการ CBG จำนวน 20 แห่ง ในภาคเหนือและอีสานที่จะเสร็จทั้งหมดในปี 2558 และเริ่มรับรู้รายได้เต็มปีในปี 2559 เป็นต้นไป ปี 2556 บริษัทฯ มีการขยายตัวในทุกด้านตามแผนกลยุทธ์ระยะ 5 ปีที่วางไว้ว่า รายได้รวมในปี 2558 จะต้องเกินกว่า 2,000 ล้านบาท โดยจะมุ่งเน้นการลงทุนในพลังงานทดแทนอย่างต่อเนื่อง ทั้งก๊าซชีวภาพ,Solar Roof Top และโรงไฟฟ้าชีวมวลต่าง ๆ สำหรับไตรมาสแรกปี 2557 บริษัทฯ ยังมี back log รอส่งมอบสินค้าในระดับที่สูง เชื่อมั่นว่ายอดขายจะเป็นไปตามเป้าอย่างแน่นอน และบริษัทฯ ยังคงรักษาสภาพคล่อง (Cash Flow) ในระดับสูง มีสัดส่วนหนี้สินต่อทุนเพียง 0.69 และได้ปรับโครงสร้างองค์กร พร้อมรับมืออาชีพด้านต่างๆ มาเสริมความแข็งแกร่งในระยะยาว
แท็ก จ่ายปันผล   (UAC)