ฟิทช์คงอันดับความแข็งแกร่งทางการเงินภายในประเทศของบริษัท เอไอเอ ประเทศไทย ที่ ‘AAA(tha)’ แนวโน้มมีเสถียรภาพ

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday March 7, 2014 09:31 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--7 มี.ค.--ฟิทช์ เรทติ้งส์ ฟิทช์ เรทติ้งส์ ประกาศคงอันดับความแข็งแกร่งทางการเงินภายในประเทศ (National Insurer Financial Strength (IFS)) ของ บริษัท เอไอเอ จำกัด – ประเทศไทย (เอไอเอ ประเทศไทย) ที่ ‘AAA(tha)’ แนวโน้มมีเสถียรภาพ ปัจจัยสนับสนุนอันดับเครดิต อันดับความแข็งแกร่งทางการเงินสะท้อนถึงสถานภาพทางกฎหมายของเอไอเอ ประเทศไทย ที่มีสถานะเป็นสาขาของAIA Company Limited (AIACL) ซึ่งมีสถานะในด้านเครดิตที่แข็งแกร่ง AIA Group Limited ซึ่งเป็นบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง (Hong Kong Stock Exchange) เป็นผู้ถือหุ้นทั้งหมดใน AIACL โดย AIACL มีการดำเนินธุรกิจใน 17 ประเทศในเอเชียและเป็นบริษัทประกันชีวิตที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย-แปซิฟิก บริษัทมีเครือข่ายตัวแทนขายประกันชีวิตและพนักงานขนาดใหญ่ครอบคลุมทั่วทั้งภูมิภาค AIACL มีทรัพย์สินรวม 147 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ณ สิ้นเดือน 30 พฤศจิกายน 2556 AIACL มีเครือข่ายทางการตลาดและช่องทางการจัดจำหน่ายที่แข็งแกร่ง และสามารถรักษาผลการดำเนินงานให้อยู่ในระดับที่ดีและมีการเติบโตของธุรกิจได้อย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังมีเงินกองทุนที่แข็งแกร่ง สำหรับปีสิ้นสุด 30 พฤศจิกายน 2556 บริษัทมีกำไรจากการดำเนินงานหลังหักภาษีเพิ่มขึ้น 16% และมีอัตราส่วนผลตอบแทนก่อนภาษีต่อสินทรัพย์ที่ 2.6% มูลค่าของธุรกิจใหม่ (Value of new business) เพิ่มขึ้น 25% เป็น 1.49 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ และยังคงมีอัตรากำไรจากมูลค่าของธุรกิจใหม่ที่แข็งแกร่งที่ 44.1% บริษัทยังมีระดับเงินกองทุนรวมทั้งกลุ่มในระดับสูงที่ 433% ซึ่งอยู่ในกลุ่มที่สูงที่สุดในอุตสาหกรรม AIACLได้เซ็นสัญญาตัวแทนขายประกันผ่านเครือข่ายสาขาธนาคารแต่เพียงผู้เดียว (Exclusive bancassurance partnership) กับซิตี้แบงก์ เป็นระยะเวลาสัญญา 15 ปี เมื่อเดือนธันวาคม 2556 สัญญาดังกล่าวจะช่วยเพิ่มช่องทางการจัดจำหน่ายควบคู่ไปกับตัวแทนขายประกันชีวิตที่มีอยู่ แนวโน้มมีเสถียรภาพสะท้อนถึงการที่ฟิทช์เชื่อว่า AIACL จะสามารถรักษาความแข็งแกร่งทางการเงินไว้ได้อย่างต่อเนื่องในระยะปานกลางถึงระยะยาว ประเทศไทยมีสัดส่วนการทำกำไรให้แก่ AIACL เป็นอันดับสองรองจากฮ่องกง โดยกำไรของ เอไอเอ ประเทศไทยมีสัดส่วนเป็น 21% ของกำไรจากการดำเนินงานหลังหักภาษีของ AIACL เอไอเอ ประเทศไทย เป็นบริษัทประกันชีวิตที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย โดยมีส่วนแบ่งทางการตลาดที่ 25% ณ สิ้นเดือนพฤศจิกายน 2556 บริษัทมีระดับเงินกองทุนตามกฎของประเทศไทยในการกำกับความเสี่ยงด้านเงินกองทุน (Risk-based capital- RBC) ที่ 565% ณ สิ้นเดือนกันยายน 2556 สูงที่สุดในกลุ่มบริษัทประกันชีวิตในประเทศไทย และสูงกว่าเกณฑ์ขั้นต่ำที่ 140% ปัจจัยที่อาจมีผลต่ออันดับเครดิตในอนาคต การปรับตัวอ่อนแอลงอย่างมีนัยสำคัญของความแข็งแกร่งทางการเงินของ AIACL อาจส่งผลกระทบในเชิงลบต่ออันดับความแข็งแกร่งทางการเงินของเอไอเอ ประเทศไทย ทั้งนี้อาจรวมถึงการปรับตัวลดลงอย่างมากของผลการดำเนินงานของ AIACL เช่น ผลตอบแทนก่อนภาษีต่อสินทรัพย์ลดลงต่ำกว่า 1% และอัตราส่วนหนี้สินต่อทุนเพิ่มขึ้นเกิน 20% (7.4% ณ สิ้นเดือนพฤษภาคม 2556) อย่างไรก็ตาม ฟิทช์คาดว่าความเสี่ยงดังกล่าวไม่น่าจะเกิดขึ้นในระยะปานกลาง