สรุปราคาซื้อขายทองคำ และ Gold Futures ภายในประเทศ ณ วันอังคารที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2557 เวลา 9.00 น.

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday March 11, 2014 10:03 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--11 มี.ค.--เอ็มทีเอส โกลด์ ราคาทองคำเปิดตลาดที่ระดับ 1,333 เหรียญ/ออนซ์ และกลับมาปิดช่วงกลางคืนที่ระดับ 1,343 (22.30 น.) เหรียญ/ออนซ์ ค่าเงินบาทปิด 32.40 บาท/ดอลลาร์ ราคาสมาคมเปิดที่ 20,400 บาท กับ 20,500 บาท และกลับมาปิดที่ 20,400 บาท กับ 20,500 บาท ปริมาณการซื้อขาย Gold Futures 50 บาทอยู่ที่ 1,422 คู่สัญญา แบบ 10 บาท อยู่ที่ 7,603 คู่สัญญา Open Interest แบบ 50 บาท ลดลง 1.3% แบบ 10 บาท ลดลง 9.1% GFJ14 ปิด 20,700 บาท และ GFM14 ปิด 20,780 บาท GF10J14 ปิดที่ 20,710 บาท GF10M13 ปิดที่ 20,780 บาท สัญญา Comex ปิดเพิ่มขึ้น 3.3 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,341.5 ดอลลาร์/ออนซ์ Silver ปิดลดลง 1.8 เซ็นต์ ปิดที่ 20.87 ดอลลาร์/ออนซ์ SPDR ถือครองทองคำที่ระดับ 812.7 ตัน(เพิ่มขึ้น) น้ำมัน NYMEX ปิดลดลง 1.46 ดอลลาร์ ปิดที่ 101.12 ดอลลาร์/บาร์เรล ดาวโจนส์ปิดลดลง 34.04 จุด ปิดที่ 16,418.68 จุด ข่าวที่สำคัญ รายงานคิทโก้ระบุว่าทองคำทะยานตัวขึ้นเล็กน้อย ที่ได้แรงหนุนจากข่าวว่าทางรัสเซียได้จัดกองกำลังเพิ่มเข้าสู่ยูเครนผลักดัน ให้ราคาทองคำทะยานตัวขึ้นแตะระดับ 1,341.20 เหรียญที่ได้รับแรงหนุนเพิ่มจากการซื้อปิดสถานะ Short covering นักวิเคราะห์ระบุว่า ปัจจัยที่จะช่วยหนุนให้ราคาทองคำปรับตัวสูงขึ้นในปีนี้ ได้แก่ สภาพอากาศที่ย่ำแย่ สถานการณ์ตึงเครียดระหว่างยูเครน-รัสเซีย โดยรัสเซียเผยว่า บริษัทส่งก๊าซของรัสเซียจะระงับการส่งก๊าซไปยูเครน เนื่องจากยูเครนมีค่าค้างชำระอยู่ 1.89 พันล้านดอลลาร์ ทองคำปิดปรับตัวสูงขึ้น หลังจากจีนเปิดเผยข้อมูลการค้าที่อ่อนแอเกินคาด จึงกระตุ้นให้นักลงทุนเข้าซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยนักลงทุนส่วนใหญ่ วิตกกังวลเกี่ยวกับแนวโน้มเศรษฐกิจของจีนที่ต้องพึ่งพาการส่งออกเป็นแรงขับ เคลื่อนหลัก นอกจากนี้จีนยังเป็นหนึ่งในประเทศที่มีการนำเข้าทองคำรายใหญ่ของโลก เมื่อวานนี้ SPDR เข้าซื้อทองคำต่อเนื่องเป็นวันที่ 2 อีก 7.5 ตัน สู่ระดับ 812.7 ตัน ตลอด 2 วันทำการ SPDR มีการซื้อทองคำเพิ่มในเดือนมีนาคมรวมทั้งสิ้น 9ตัน รายงานจากบลูมเบริ์กระบุว่าทองคำยังคงเป็นทรัพย์สินที่น่าดึงดูดต่อเหล่าบรรดากองทุนใหญ่แม้แต่โกลด์แมน แซคยังคงประหลาดใจที่ราคาทะยานตัวขึ้นตั้งแต่ช่วงต้นปี ขณะที่ เจฟเฟอรี่ คูเล่ย์นักวิเคราะห์จากโกลด์แมน แซคยังคงคาดว่าราคาทองคำมีโอกาสที่จะร่วงลงไปถึง 1,000เหรียญ หลังจากปี2009เป็นต้นมา จิม เวคคอฟนักวิเคราะห์จากคิทโก้ได้ให้ระดับแนวต้านไว้ที่ 1,350 เหรียญและแนวรับระดับ 1,300 เหรียญ กรมศุลกากรของจีน รายงานว่า ยอดส่งออกในเดือนกุมภาพันธ์ของจีน ปรับตัวลดลง 18.1% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า ขณะที่ยอดนำเข้าของจีนเพิ่มขึ้น 10.1%ส่งผลให้จีนมียอดขาดดุลในเดือนกุมภาพันธ์ที่ระดับ 2.298 หมื่นล้านดอลลาร์ ซึ่งถือเป็นการขาดดุลการค้าครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนเมษายนปี 56 ชาร์ลี พอสเซอร์ ประธานเฟดสาขาฟิลลาเดเฟีย กล่าวว่า ข้อมูลตัวเลขเศรษฐกิจที่ออกมานั้นไม่เพียงพอที่จะเปลี่ยนแปลงให้ชะลอการลดเม็ดเงินลงได้ สำหรับมุมมองของเขานั้นถือว่าเป็นการดีทีเดียวที่เราจะมีการปรับลดเม็ดเงินอัดฉีดได้เร็วขึ้น พอสเซอร์คือหนึ่งในประธานเฟดที่มีสิทธิ์ร่วมโหวตเสียงในปีนี้ ค่าเงินเยนแข็งค่าขึ้นต้านค่าเงินสกุลทั้ง 10 สกุล จากที่นักลงทุนแสวงหาสินทรัพย์อื่นหลังจากที่เศรษฐกิจจีนนั้นลดความร้อนแรงลงจากการรายงานราคาดัชนีผู้บริโภคที่ร่วงลงต่ำสุดในรอบ 2 ปีของจีน ตลาดหุ้นดาวโจนส์ปิดปรับตัวลดลงเมื่อคืนนี้ จากความวิตกกังวลเกี่ยวกับแนวโน้มเศรษฐกิจจีน หลังมีรายงานว่ายอดส่งออกของจีนประจำเดือนกุมภาพันธ์ร่วงลงอย่างหนัก ดัชนีนิกเกอิเปิดวันนี้เพิ่มขึ้นนำโดยหุ้นกลุ่มประกันและน้ำมัน ขณะที่นักลงทุนเข้าซื้อเก็งกำไรหลังจากดัชนีปรับตัวลงเมื่อวันก่อน นักลงทุนในตลาดหุ้นไทยติดตามผลที่จะเกิดขึ้นในวันพรุ่งนี้ ได้แก่ การประชุมกนง. และศาลรัฐธรรมนูญนัดวินิจฉัยคดี พรบ.เงินกู้ 2 ล้านล้านบาท นักบริหารเงินคาดว่าเงินบาทจะเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบแคบๆ ที่ 32.30-32.40 บาท/ดอลลาร์ ตัวเลขเศรษฐกิจเมื่อคืนวาน ไม่มีตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญ ตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญคืนนี้ - JOLTS Job Openings ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 3.99M คาดการณ์ว่าจะออกมาที่ระดับ 4.02M ทิศทางราคาทองคำ ราคาทองคำดีดตัวขึ้นมาได้ในช่วงการซื้อขายของตลาด COMEX วานนี้ หลังจากที่ปรับตัวลดลงไปทดสอบแนวรับด้านล่างบริเวณ 1,330 เหรียญหลายครั้ง และมีแรงเข้าซื้อโดยตลอด ทำให้ในตลาด COMEX ราคาทองคำสามารถดีดตัวขึ้นมาได้และปิดตลาดที่ระดับ 1,341.5 เหรียญ ภาพรวมทางตัวเลขเศรษฐกิจเมื่อวานนี้ไม่มีตัวเลขใด ขณะที่ SPDR เมื่อวานนี้เข้าซื้อทองคำเพิ่ม 7.5 ตัน ปัจจุบันถือครองทองคำอยู่ที่ระดับ 812.7 ตัน ขณะที่สภาวะความตึงเครียดอยู่ในยูเครน แต่ยังไม่มีการรบหรือสงครามใดๆ สำหรับคืนนี้จะมีการประกาศตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญของสหรัฐอเมริกา ได้แก่ JOLTS Job Openings ที่คาดว่าจะดีขึ้น วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค ราคาทองคำยังคงยืนอยู่เหนือระดับ 1,330 เหรียญ ซึ่งถือว่าเป็นแนวรับที่แข็งแกร่งและดีดกลับขึ้นมาบริเวณ 1,340 เหรียญ คาดว่าวันนี้ราคาทองคำจะแกว่งตัวในกรอบ 1,330 –1,345 เหรียญ กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ ยังใช้กลยุทธ์ในทิศทางขาขึ้น เป็นลักษณะลงซื้อ-ขึ้นขาย - นักลงทุนที่ถือ Long Position ขายปิดสถานะ Long เมื่อราคาดีดตัวสูงขึ้น - นักลงทุนที่ถือ Short Position ยังคงแนะนำให้ลดสถานะ Short ลง ควบคุมความเสี่ยงให้ได้ และไม่แนะนำให้ใช้ Margins สูงนัก Gold Futures J14 จะมีแนวรับที่ระดับ 20,600 บาท และแนวต้านที่ระดับ 20,800 บาท Gold Futures M14 จะมีแนวรับที่ระดับ 20,670 บาท และแนวต้านที่ระดับ 20,870 บาท บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง ประชาสัมพันธ์: 1. รายการ “รู้ก่อนรวยกว่า” ทางสถานี TNN24 มีการเปิดสายด่วนเพื่อให้นักลงทุนสอบถามเรื่องการลงทุนในทองคำและทิศทางแนวโน้มของทองคำได้ในช่วง“คลินิกการลงทุน” ทุกวันจันทร์และวันศุกร์ เวลา 13.05-13.30น. โดยติดต่อได้ที่หมายเลข 02-725-7997 2. รายการ Gold Tonight by MTS Gold ทางสถานี Money Channel กลับมาออกอากาศได้ตามปกติ เวลาเดิม 21.30 – 21.35น. ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป