อีริคสันนำเสนอนวัตกรรม Connected Paper ส่งข้อมูลผ่านร่างกายของมนุษย์ไปยังสมาร์ทโฟนหรือสมาร์ทดีไวซ์

ข่าวเทคโนโลยี Thursday March 13, 2014 16:29 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--13 มี.ค.--อีริคสัน อีริคสันได้แสดงการสาธิตถึงประสบการณ์ของรูปแบบการดำเนินชีวิตภายใต้โลกแห่งสังคมเครือข่ายที่อุปกรณ์รอบตัวเราต่างสมาร์ทขึ้นและสามารถเชื่อมต่อสื่อสารเข้าหากันอย่างเป็นระบบมากยิ่งขึ้น โดยการเชื่อมต่อนั้นมิได้จำกัดอยู่ที่เพียงอุปกรณ์สมาร์ทโฟนหรือสมาร์ทดีไวซ์ เพื่อนำเสนอมุมมองประสบการณ์ใหม่ๆของรูปแบบการใช้ชีวิตในโลกแห่งสังคมเครือข่ายโดยที่สมาร์ทโฟนดูเหมือนจะกลายเป็นปัจจัยที่ 5 สำหรับการใช้ชีวิตในปัจจุบันไปแล้ว ดังนั้นอีริคสันจึงได้นำเสนอนวัตกรรม Connected Paper ซึ่งเป็นเสมือนจุดเชื่อมต่อเข้าหาข้อมูลต่างๆจากอินเตอร์เน็ตโดยเพียงเราเอานิ้วมาสัมผัสกับแผ่นกระดาษอิเล็กทรอนิคส์ Connected Paper แล้วร่างกายของเราก็จะกลายเป็นสื่อกลางส่งข้อมูลไปยังสมาร์ทโฟนของเราเพื่อเปิดข้อมูลหรือ Apps ต่างๆได้โดยอัตโนมัติ โดยนวัตกรรม Connected Paper ของอีริคสันถูกพัฒนาขึ้นจาก 3 เทคโนโลยีนั้นคือ 1) เทคโนโลยี Printed Electronics ซึ่งเป็นเทคโนโลยีการพิมพ์อุปกรณ์อิเล็กทรอนิคส์บนกระดาษ พลาสติก หรือวัสดุต่างๆทีสามารถพิมพ์ได้ในปัจจุบัน 2) เทคโนโลยี Human Body Communication หรือ Capacitive Coupling ซึ่งจะช่วยส่งสัญญาณ Signals ความเร็วต่ำประมาณ 10 kbps จาก Printed Electronics เข้าสู่ร่างกายของคนเรา 3) Application และ Network ผ่านสมาร์ทโฟน โดยเมื่อสัญญาณ Signals ถูกส่งจากร่างกายมายังอุปกรณ์ สมาร์ทโฟนก็จะทำการเชื่อมต่อไปยัง Apps หรือ ข้อมูลต่างๆตามที่กำหนดไว้ผ่านเครือข่ายโมบายบรอดแบนด์ โดยจากคลิปวิดีโอ Connected Paper www.youtube.com/watch?v=9aNnsQIdj78 นาย ยอน เฮเดอร์เร็น ผู้คิดค้นอุปกรณ์ของทางอีริคสัน กำลังแสดงการสาธิตการใช้งาน โดยที่เขาทำการสัมผัสกับกล่องซุปกระดาษที่ทำจาก Connected Paper แล้วหลังจากนั้นก็พบว่าตัวเขาเองสามารถมองเห็นข้อมูลต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับซุปนั้นผ่านทางอุปกรณ์ดิจิตอลของเขา ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลเกี่ยวกับจำนวนของแคลอรี่ในซุป หรือจะเป็นข้อมูลซึ่งบ่งบอกว่าซุปนั้นมีการบรรทุกขนย้ายมาไกลแค่ไหน นายบัญญัติ เกิดนิยม ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารและองค์กรสัมพันธ์ของอีริคสัน กล่าวว่า ปีพ.ศ. 2555 อีริคสันได้นำนวัตกรรม Connected Me ซึ่งเป็นการสาธิตเทคโนโลยี Human Body Communication หรือ Capacitive Coupling ในการส่งข้อมูลภาพระหว่างอุปกรณ์อิเล็กทรอนิคส์ผ่านร่างกายของคนเรา โดยในปีนี้ อีริคสันได้มีการพัฒนานวัตกรรมนี้ขึ้นไปอีกหนึงขั้นร่วมกับเทคโนโลยี Printed Electronics ซึ่งมีราคาที่ค่อนข้างถูกและมีการใช้งานอยู่แล้วในตลาดทั่วๆไป และที่สำคัญ Connected Paper นี้ไม่เพียงแค่จะช่วยให้ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงข้อมูลหรือ Apps ต่างๆ ได้เพียงใช้นิ้วสัมผัสเท่านั้น แต่ยังสร้างโอกาสทางธุรกิจและช่องทางในการติดต่อสือสารในรูปแบบใหม่ๆให้กับผู้ให้บริการต่างๆได้อีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น การใช้เป็นสื่อโฆษณารูปแบบใหม่ซึ่งผู้สนใจเพียงเอานิ้วมือไปสัมผัสกับสื่อโฆษณานั้นแล้วสามารถดูข้อมูลรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากสมาร์ทโฟนของพวกเขา หรือ นำไปใช้ร่วมกับอุปกรณ์การแพทย์ โดยเราสามารถไล่พิมพ์อิเล็กทรอนิคส์เซ็นเซอร์วัดอุณหภูมิ บนแผ่น พลัสเตอร์ปิดแผล (Paster) เพื่อวัดอุณหภูมิของผู้ป่วยได้ตลอดเวลา ทั้งนี้ทางอีริคสันจะยังคงดำเนินการสานต่อกับการแสดงให้เห็นว่าเทคโนโลยีต่างๆ จะสามารถสร้างประโยชน์และช่วยให้พวกเราสามารถดำเนินชีวิตในโลกแห่งสังคมเครือข่ายได้อย่างไร ช่องทางการรับชมคลิปวิดีโอ Connected Paper www.youtube.com/watch?v=9aNnsQIdj78 www.youtube.com/watch?v=2HZKhM-mAqs www.youtube.com/watch?v=4SVhYJSrzfs