สรุปภาวะ Gold Futures By GT Wealth Management 17 มี.ค. 57 (ภาคเช้า)

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday March 17, 2014 10:17 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--17 มี.ค.--GT Wealth Management ราคาทองคำในตลาดโลกปรับตัวเพิ่มขึ้น US$ 11.75 ต่อออนซ์ ปิดที่ระดับ US$1,381.74 ต่อออนซ์ (Gold spot) ความวิตกเกี่ยวกับการเกิดสงครามในคาบสมุทรไครเมียของยูเครน อีกทั้งความขัดแย้งระหว่างชาติตะวันตกกับสหรัฐฯที่ต่อต้านการทำประชามตินำไครเมียเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซีย โดยการลงประชามติเมื่อวันอาทิตย์ที่ 16 มี.ค. ที่ผ่านมา ล่าสุดการนับคะแนนมากกว่าครั้งพบชาวไครเมีย 95.5% เลือกที่จะแยกออกจากยูเครนและเป็นส่วนหนึ่งกับรัสเซีย ขณะที่ทางฝั่งยุโรปและสหรัฐฯ ออกมาพร้อมที่จะออกมาตรการลงโทษรัสเซียเพื่อปกป้องยูเครน ขณะที่ข้อมูลตัวเลขเศรษฐกิจเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาออกมาค่อนข้างอ่อนแท้ ทั้งดัชนี PPI เดือนก.พ.ลดลง 0.1% หลังเพิ่มขึ้น 0.2% จากเดือนม.ค. และดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนมี.ค.ลดลงที่ 79.9 จาก 81.6 เดือนที่แล้ว อย่างไรก็ตามสัปดาห์นี้ติดตามการประชุม FOMC ในวันที่ 18-19 SPDR รายงานการถือครองทองเพิ่มขึ้น 3.29 ตัน ที่ระดับ 816.59 ตัน ราคาทองคำโลกเช้านี้ (Gold Spot) เคลื่อนไหวบริเวณ US$1,380 โกลด์ฟิวเจอร์สัญญาสิ้นสุดอายุเดือนเมษายน 2557 (GFJ14) ราคาเปิดเช้านี้ที่ 21,150 บาท ส่วนราคาทองคำที่ประกาศโดยสมาคมค้าทองคำวันนี้ ราคาเสนอซื้อ 21,000 บาท ราคาเสนอขาย 21,100 บาท ลดลง 50 บาท แนวโน้มทองคำ นายกมลธัญ พรไพศาลวิจิต ผู้จัดการฝ่ายวิเคราะห์ บริษัท จีที เวลธ์ แมเนจเมนท์ จำกัดและผู้อำนวยการศูนย์วิจัยทองคำ กล่าวว่า หลังการลงประชามติของประชาชนในแคว้นไครเมียที่ต้องการจะเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียน่าจะทำให้ความตึงเครียดในยูเครนมีมากขึ้น เพราะถ้ากรณีไครเมียสามารถทำสำเร็จอาจจะเป็นต้นแบบในการที่พื้นทื่อื่นในยูเครนที่มีประชาชนรัสเซียจำนวนมากอาจจะกระทำแบบเดียวกัน นอกจากนี้การแยกตัวไปเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียจะทำให้ชาติตะวันตกเพิ่มมาตรการที่เข้มข้นมากขึ้นในการคว่ำบาตรรัสเซียซึ่งจะนำมาซึ่งความวิตกต่อภาวะตลาดการลงทุนและทำให้ความต้องการทองคำในฐานะปลอดภัยมีสูงขึ้น ทางเทคนิคแนวต้าน US$1,390 และ US$1,400 แนวรับ US$1,375 และ US$1,360 GT Wealth Management www.gtwm.co.th TEL : 02-673-9911