สรุปภาวะ Gold Futures By GT Wealth Management 20 มี.ค. 57 (ภาคเช้า)

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday March 20, 2014 13:05 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 มี.ค.--GT Wealth Management ราคาทองคำในตลาดโลกปรับตัวลดลง US$ 24.80 ต่อออนซ์ ปิดที่ระดับ US$1,330.84 ต่อออนซ์ (Gold spot) ราคาทองคำถูกกดดันหลังการประชุม FOMC มีมติลดขนาดวงเงิน QE ลง 1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ สู่ 5.5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯต่อเดือน โดยสาระสำคัญไม่ได้อยู่ที่การปรับลดขนาด QE แต่อยู่ที่คำกล่าวจากนางเยลเลนที่มีการพูดถึงการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งแรก ซึ่งอาจอยู่ที่ประมาณช่วง 6 เดือนหลังสิ้นสุดโครงการ QE อีกทั้งเฟดได้ยกเลิกการใช้อัตราการว่างงานกับอัตราเงินเฟ้อเพียงสองตัวเป็นตัวชี้วัดเศรษฐกิจ แต่จะใช้ดัชนีชี้วัดต่างๆในวงกว้างเพื่อการตัดสินใจต่อการดำเนินนโยบาย ในขณะที่ดัชนีค่าเงินดอลลาร์วานนี้พุ่งแข็งค่าปิดที่ 80.111 จุด อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯอายุ 10 ปีเพิ่มขึ้นสู่ 2.7716% ต่อปี ส่วนค่าเงินบาทถูกกดดันหลังดอลลาร์สหรัฐฯแข็งค่า เช้านี้ใกล้ระดับ 32.30 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ หนุนราคาทองคำในประเทศ SPDR รายงานการถือครองทองคงที่ระดับ 812.78 ตัน ราคาทองคำโลกเช้านี้ (Gold Spot) เคลื่อนไหวเหนือบริเวณ US$1,330 โกลด์ฟิวเจอร์สัญญาสิ้นสุดอายุเดือนเมษายน 2557 (GFJ14) ราคาเปิดเช้านี้ที่ 20,610 บาท ส่วนราคาทองคำที่ประกาศโดยสมาคมค้าทองคำวันนี้ ราคาเสนอซื้อ 20,350 บาท ราคาเสนอขาย 20,450 บาท ลดลง 100 บาท แนวโน้มทองคำ นายกมลธัญ พรไพศาลวิจิต ผู้จัดการฝ่ายวิเคราะห์ บริษัท จีที เวลธ์ แมเนจเมนท์ จำกัดและผู้อำนวยการศูนย์วิจัยทองคำ กล่าวว่า ราคาทองคำปรับตัวลดลงหลังจากการประชุม FOMC โดยที่ประชุมมีมติให้ลดขนาดมาตรการลง 1 หมื่นล้านดอลลาร์ จากระดับ 6.5 หมื่นล้านดอลลาร์เหลือ 5.5 หมื่นล้านดอลลาร์ นอกจากนี้ยังอาจจะมีความเป็นไปได้ที่ FED จะมีการปรับขึ้นดอกเบี้ยเร็วกว่าที่คาดไว้ก่อนหน้า โดยให้สัญญาณว่าหลังการยุติมาตรการ QE ประมาณ 6 เดือนน่าที่จะเริ่มปรับขึ้นดอกเบี้ยได้ ซึ่งถือเป็นสัญญาณเชิงลบต่อราคาทองคำ ทางเทคนิคราคาทองคำลงมาทดสอบแนวรับ EMA200 วันบริเวณ US$1,330 โดยถ้าหลุดต่ำกว่าแนวรับนี้น่าจะสามารถปรับตัวลงได้ต่อแถวบริเวณ US$1,315 ซึ่งเป็นเส้นกรอบ Trend ขาขึ้น แนวต้าน US$1,350 GT Wealth Management www.gtwm.co.th TEL : 02-673-9911