กลุ่ม ปตท.ร่วมกับหน่วยงานรัฐช่วยดับเพลิงบ่อขยะแพรกษา ระดมพลพร้อมเทคโนโลยีพิเศษดับเพลิง หวังควบคุมแก้ไขสถานการณ์ บรรเทามลพิษในอากาศโดยเร็ว

ข่าวเศรษฐกิจ Friday March 21, 2014 12:16 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--21 มี.ค.--ปตท. ดร.ไพรินทร์ ชูโชติถาวร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า จากเหตุเพลิงไหม้บ่อขยะบริเวณเทศบาลตำบลแพรกษา จังหวัดสมุทรปราการนั้น กลุ่ม ปตท. โดยความร่วมมือของ บริษัท พีทีที โกลบอลเคมีคอล (PTTGC) บริษัท ไออาร์พีซี (IRPC) บริษัท ไทยออยล์ (Thaioil) และ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ได้ส่งทีมผู้เชี่ยวชาญลงพื้นที่ โดยนำรถดับเพลิงจำนวน 7 คัน พร้อมเทคโนโลยีช่วยดับไฟในกองขยะโดยเฉพาะจาก บริษัท เอ็นพีซี เซฟตี้ แอนด์ เอ็นไวรอนเมนทอล เซอร์วิส จำกัด (NPC S&E) ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ PTTGC และอุปกรณ์สร้างม่านน้ำ และอุปกรณ์เสริมอื่นๆ เข้าร่วมกับหน่วยงานจากภาครัฐ 23 หน่วยเพื่อทำการระงับเพลิงอย่างเร่งด่วน ในการเข้าช่วยดับเพลิงที่บ่อขยะบริเวณเทศบาลตำบลแพรกษา จังหวัดสมุทรปราการ ครั้งนี้ กลุ่ม ปตท. ได้ส่งอุปกรณ์สนับสนุนปฏิบัติการจำนวน 20 ชุด โดยมีอุปกรณ์ที่สั่งทำโดยใช้เทคโนโลยีพิเศษสำหรับการดับเพลิงบ่อขยะที่ไฟยังคุอยู่ข้างใต้ของ NPC S&E มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 2.5 นิ้ว ใช้แทงกระแทกลงไปในบ่อขยะ เพื่อฉีดน้ำแรงดันสูง (ประมาณ 5 บาร์) ให้ไปดับไฟที่อยู่ใต้กองขยะ พร้อมกันนี้ได้นำอุปกรณ์สร้างม่านน้ำจาก PTTGC ซึ่งมีความสามารถในการป้องกันควันได้ดีมาช่วยลดปริมาณควันไฟไม่ให้ฟุ้งมากขึ้น กลุ่ม ปตท. ได้เข้าหารือแนวทางการดับเพลิงที่บ่อขยะบริเวณเทศบาลตำบลแพรกษา จังหวัดสมุทรปราการ ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ ตั้งแต่วันที่ 19 มี.ค. 57 ที่ผ่านมา และนำรถดับเพลิงพร้อมเทคโนโลยีช่วยดับเพลิงเข้าร่วมระงับเพลิงอย่างต่อเนื่องจนถึงวันนี้ (20 มี.ค. 57) โดยสถานการณ์ ณ ปัจจุบัน หลังจากที่ได้ดำเนินการดับเพลิงมาแล้วเป็นเวลา 3 วัน จากการประเมินพบว่าไฟดับสนิทไปแล้วประมาณร้อยละ 30 ของพื้นที่ทั้งหมด ส่วนแนวทางการดับเพลิงขั้นต่อไป คือ จะดับไฟที่มีเปลวไฟให้หมดก่อนแล้วจึงดับไฟที่คุอยู่ข้างใต้ต่อ โดยขณะนี้จากการใช้เทคนิคการดับไฟใต้กองขยะทำให้สามารถดับไฟใต้กองขยะไปได้แล้วประมาณร้อยละ 50 ของพื้นที่ใต้กองขยะ แต่เนื่องจากพื้นที่กองขยะเป็นพื้นที่ขนาดใหญ่มากประมาณ 150 ไร่ จึงคาดว่าอาจใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์จึงจะสามารถดับได้ทั้งหมด ทั้งนี้ กลุ่ม ปตท. จะยังคงให้ความร่วมมือกับภาครัฐอย่างเต็มที่เพื่อช่วยดับเพลิงไหม้และแจ้งผลให้ทราบต่อไป ดร.ไพรินทร์ กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากการสนับสนุนดับเพลิง ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญให้ประชาชนในพื้นที่ได้รับความเดือดร้อนในวงกว้าง โดยเฉพาะมลพิษที่เกิดขึ้นแล้วนั้น กลุ่ม ปตท.ยังเร่งระดมความช่วยเหลือด้านสิ่งของอุปโภค/บริโภค และสิ่งจำเป็น ลงพื้นที่เข้าช่วยพี่น้องในพื้นที่เป้าหมายต่อไปอย่างเร่งด่วนอีกด้วย