กรมการค้าต่างประเทศชี้แจงเรื่องการให้สินเชื่อเพื่อการส่งออกของ สปป.ลาว

ข่าวทั่วไป Wednesday January 6, 1999 11:15 —ThaiPR.net

กรุงเทพ--6 ม.ค.--กรมการค้าต่างประเทศ
นายประชา จารุตระกูลชัย อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ขณะนี้มีผู้ประกอบการไทยที่ถูกละเมิดเครื่องหมายการค้าใน สปป.ลาว จำนวน 2 ราย และกำลังอยู่ในระหว่างดำเนินการคือ โรงงานผลิตน้ำปลาตราปลาหมึกและซีอิ้วตรา "ภูเขาทอง" ได้ถูกลักลอบนำเข้ามาปลอมแปลง โดยโรงงานผลิตน้ำลาลาว 9 เลี้ยว และบริษัท จงสถิตย์ จำกัด ผลิตฝ่ายประดิษฐ์ตรา จ.จานได้ถูกละเมิดลิขสิทธิ เพราะบริษัทในลาวได้ซื้อฝ้ายจากบริษัทประมงไทย แต่ถูกตรวจพบว่าสินค้านั้นได้ปลอมแปลงและเพิ่มข้อความในฉลาก เพื่อเป็นการป้องกันปัญหาการละเมิดเครื่องหมายการค้าใน สปป.ลาว ผู้ประกอบการไทย ควรดำเนินการจดทะเบียนเพื่อรับการคุ้มครองโดยถูกต้องตามกฎหมายต่อไป โดยมีรายละเอียดดังนี้
1. นิติบุคคลหรือบุคคลไม่ว่าคนลาวหรือคนต่างชาติต้องยื่นคำร้องขอจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าใน สปป.ลาว ต่อห้องการลิขสิทธิอุตสาหกรรมและสามารถยื่นจดทะเบียนได้เครื่องหมายการค้าเดียวต่อหนึ่งคำร้องตามที่กำหนดไว้
2. การจัดทำคำร้องต้องเนภาษาลาว เว้นแต่คนต่างประเทศให้ทำเป็นภาษาฝรั่งเศสหรืออังกฤษ แต่ต้องทำเป็นตัวพิมพ์ ถ้าผู้ยื่นคำร้องไม่มีภูมิลำเนาอยู่ใน สปป.ลาว ต้องให้ตัวแทนที่มีภูมิลำเนาเป็นผู้ยื่นให้ โดยเครื่องหมายการค้าต้องแสดงวัตถุประสงค์คำอธิบายความหมายชัดเจน
3. เอกสารคำร้องประกอบด้วย
- ตัวอย่างเครื่องหมายการค้า 10 อัน ในลักษณะรูปเขียน รูปพิมพ์ รูปถ่าย ทำจากระดาษคุรภาพดี มีขนาด 5-10 ซม.
- เอกสารรับรองว่าเป็นเจ้าของเครื่องหมายที่ถูกต้องตามกฎหมาย
- ใบมอบสิทธิ ในกรณีให้ตัวแทนเป็นผู้ยื่นคำร้อง และได้รับรองถูกต้องจากองค์การที่เกี่ยวข้อง
- ใบเสียค่าธรรมเนียม
4. การตรวจสอบ
- ห้องการลิขสิทธิอุตสาหกรรม จะตรวจดูความครบถ้วนของเอกสาร
- เมื่อเอกสารถูกต้องครบถ้วนแล้ว ต้องผ่านการตรวจสอบอย่างละเอียดอีก 5 เดือน
- เมื่อครบกำหนด 6 เดือนบับตั้งแต่วันที่ยื่น ห้องการลิขสิทธิอุตสาหกรรมจะตัดสินรับหรือฏิเสธ และแจ้งให้ผู้ยื่นคำร้องทราบ
5. การออกใบรับรอง
- หลังจากตกลงรับคำร้องแล้ว ห้องการลิขสิทธิ จะจดทะเบียนเข้าในสมุดขึ้นทะเบียนเครื่องหมายการค้าและออกใบรับรองการขึ้นทะเบียน พร้อมทั้งพิมพ์เผยแพร่ให้สาธารณชนทราบ
6. อายุการปกป้อง
- เครื่องหมายการค้ามีอายุการปกป้อง 10 ปี นับตั้งแต่วันยื่นคำร้องขอขึ้นทะเบียนและสามารถต่ออายุได้ทุกๆ 10 ปี โดยไม่มีกำหนด ถ้าไม่มาขอต่ออายุภายใน 6 เดือน หลังจากการปกป้องหมดอายุลง ทะเบียนดังกล่าวก็จะถูกยกเลิก
7. การเปลี่ยนแปลง
- สามารถเปลี่ยนแปลงคำร้องขอขึ้นทะเบียนเครื่อหมายการค้าได้ ถ้ามีใบรับรองพร้อมลายเซ็นของเจ้าของที่ถูกต้องตามกฎหมาย
8. ค่าธรรมเนียมการปกป้องเครื่องหมายการค้า
- การขึ้นทะเบียนหรือต่ออายุเครื่องหมายการค้า เครื่องหมายละ 80 US$
- ค่าธรรมเนียมสำหรับแต่ละหมวด หมวดละ 5 US$
- การโอนเครื่องหมาย เครื่องหมายละ 20 US$
- ให้การแนะนำ เครื่องหมายละ 5 US$
- การเปลี่ยนตัวแทน เครื่องหมายละ 10 US$
- การเปลี่ยนแปลงสิ่งต่างๆ ในคำร้อง เครื่องหมายละ 10 US$
- คำร้อง ชุดละ 2 US$
รวมประมาณ 132 US$
(สำหรับคนลาว จะคิดเป็นเงินกีบ ตามอัตราแลกเปลี่ยนของธนาคาร)
9. สำหรับผู้ประกอบการไทยจะได้รับการปกป้องลิขสิทธิจากองค์การวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อม ซึ่งองค์การดังกล่าวได้เป็นผู้พิจารณาอนุญาตให้บริษัทที่บริการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าใน สปป.ลาว จำนวน 6 บริษัท
1. Trademark Patent Services Office.
2. Vientiane Legal & Business Consultants Co.,Ltd.
3. CONCETTI-Representative Bureau in LAOS
4. Dirksen Flipse Doran & Le (Laos) Co.,Ltd.
5. Lao Trademark Registration Agency.
6. Viengchampa Servicees.-- จบ--