3 สมาคมโรงงานน้ำตาลทราย กวดขันเข้มโรงงาน-ไร่อ้อย ห้ามใช้แรงงานเด็ก พร้อมร่วมให้ข้อมูลคณะทำงานนำเสนอข้อเท็จจริงต่อสหรัฐฯ หวังปลดอ้อยจากบัญชีรายชื่อสินค้าที่ใช้แรงงานเด็ก

ข่าวทั่วไป Monday March 24, 2014 19:22 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--24 มี.ค.--มาสเตอร์ มายด์ คอมมิวนิเคชั่นส์ 3 สมาคมโรงงานน้ำตาลทราย กวดขันห้ามใช้แรงงานเด็กในอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทราย ทั้งในโรงงานและไร่อ้อย หวังลดความเสี่ยงจากการเข้าใจผิดที่มีต่ออุตสาหกรรม พร้อมจับมือหน่วยงานราชการและองค์กรส่วนท้องถิ่นร่วมต่อต้าน เตรียมรวบรวมข้อมูลนำเสนอต่อคณะทำงานที่ปรึกษา เพื่อชี้แจงต่อกระทรวงแรงงานสหรัฐฯ หวังขอปลดสินค้าอ้อยออกจากบัญชีรายชื่อสินค้าที่มีการใช้แรงงานเด็ก นายเชิดพงษ์ สิริวิชช์ ประธานคณะกรรมการประสานงาน 3 สมาคมโรงงานน้ำตาลทราย เปิดเผยว่า 3 สมาคมโรงงานน้ำตาลทราย ได้ตระหนักถึงความสำคัญของปัญหาการใช้แรงงานเด็กและแรงงานบังคับที่ผิดกฎหมาย จึงมีนโยบายไปยังโรงงานน้ำตาลทรายทุกแห่ง รณรงค์ร่วมต่อต้านการใช้แรงงานเด็กอย่างเข้มงวด โดยกำหนดให้มีการออกมาตรการปฏิเสธรับผลผลิตอ้อย ที่มาจากการใช้แรงงานเด็กและแรงงานภาคบังคับ ขณะเดียวกันได้ออกหนังสือเวียนไปยังโรงงานน้ำตาลทรายทั่วประเทศให้มีการกวดขันขอความร่วมมือเกษตรกรไม่ใช้แรงงานเด็กในไร่อ้อย เพื่อป้องกันความเข้าใจผิดที่อาจถูกมองว่ามีการใช้แรงงานเด็กในอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทราย ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ที่ดีของอุตสาหกรรมได้ ทั้งนี้ 3 สมาคมโรงงานน้ำตาลทราย ยังได้ร่วมมือกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องทั้ง กระทรวงแรงงาน กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงอุตสาหกรรม สมาคมชาวไร่อ้อย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย รวมถึงองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำหนดนโยบายและมาตรการต่างๆ เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาการใช้แรงงานเด็กที่ผิดกฎหมาย รวมถึงดำเนินการประชาสัมพันธ์ต่อต้านการใช้แรงงานเด็กและแรงงานบังคับในโรงงานและในไร่อ้อยผ่านสื่อต่างๆ อย่างต่อเนื่อง โดยมีการจัดทำบันทึกข้อตกลงร่วมและจัดฝึกอบรม ชี้แจงให้ความรู้ความเข้าใจแก่พนักงานโรงงาน เกษตรกรชาวไร่อ้อยและชุมชนในพื้นที่ เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาการใช้แรงงานเด็กและแรงงานบังคับอย่างจริงจัง “เราตระหนักถึงความสำคัญของปัญหาการใช้แรงงานเด็กและแรงงานบังคับที่ผิดกฎหมาย จึงมีนโยบายชัดเจนที่กำหนดให้โรงงานน้ำตาลและในไร่อ้อยให้กวดขันห้ามใช้แรงงานเด็กโดยเด็ดขาด เพื่อเป็นการป้องกันและปราบปราม โดยมีมาตรการลงโทษที่ชัดเจน ซึ่งแสดงให้เห็นถึงการเอาจริงเอาจังของผู้ประกอบการและทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เพื่อป้องกันปัญหาและร่วมกันสอดส่องดูแลไม่ให้เกิดการใช้แรงงานเด็กในอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทราย” นายเชิดพงษ์ กล่าว ประธานคณะกรรมการประสานงาน 3 สมาคมโรงงานน้ำตาลทราย กล่าวว่า นอกจากมาตรการขั้นต้นแล้ว 3 สมาคมโรงงานน้ำตาลทราย ยังได้สนับสนุนให้โรงงานน้ำตาลทุกแห่งเข้าร่วมโครงการตรวจรับรองสถานประกอบกิจการที่ไม่มีแรงงานเด็กผิดกฎหมายและการบังคับใช้แรงงาน ของกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ซึ่งขณะนี้มีโรงงาน 12 แห่งได้ผ่านการรับรองแล้ว และที่เหลืออยู่ระหว่างขั้นตอนการตรวจรับรอง นอกจากนี้ ผู้ประกอบการโรงงานน้ำตาลที่ใช้อ้อยเป็นวัตถุดิบ ยังเตรียมเข้าร่วมให้ข้อมูลแก่คณะทำงานที่แต่งตั้งโดยสำนักงานพาณิชย์ในต่างประเทศ ประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน เนื่องในโอกาสที่เดินทางมายังประเทศไทย เพื่อเก็บข้อมูลการใช้แรงงานเด็กในอุตสาหกรรมสินค้า 5 รายการ ได้แก่ กุ้ง ปลา เครื่องนุ่มห่ม อ้อย และสื่อลามก โดยคณะทำงานดังกล่าว จะนำข้อมูลที่ได้จัดทำเป็นรายงานเสนอไปยังต่อกระทรวงแรงงานสหรัฐฯ เพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการใช้แรงงานของภาคอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทราย โดยมีเป้าหมายหวังให้ทางการสหรัฐฯ ปลดสินค้าอ้อยออกจากบัญชีรายชื่อสินค้าที่ใช้แรงงานเด็กต่อไป