ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday March 27, 2014 13:49 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--27 มี.ค.--PRDD บลจ.ไทยพาณิชย์ ดีเดย์ขายหน่วยลงทุนเพิ่มทุนกองทุน CPNRF เซ็นทรัลพลาซา เชียงใหม่ แอร์พอร์ต 1-4 เม.ย.นี้พร้อมปลื้มกองอสังหาฯ แสนสิริ ไพร์มออฟฟิศ ขายเกลี้ยง นายเมธี วินิชบุตร ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการ กลุ่มกองทุนอสังหาริมทรัพย์และโครงสร้างพื้นฐาน บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ไทยพาณิชย์ จำกัด ในฐานะผู้จัดการกองทุนรวมสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ CPN รีเทล โกรท หรือ CPNRF เปิดเผยว่า คณะกรรมการลงทุนประเมินสถานการณ์แล้วเห็นว่าสภาวะตลาดในขณะนี้เริ่มมีความมั่นคงมากขึ้นกว่าช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา ดังนั้นจึงได้กำหนดวันที่จะนำเสนอขายหน่วยลงทุนเพิ่มทุนเพื่อลงทุนในโครงการศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา เชียงใหม่ แอร์พอร์ต แก่ผู้ถือหน่วยเดิมซึ่งมีรายชื่อปรากฏในสมุดทะเบียนผู้ถือหน่วยลงทุน ณ วันที่ 21 พฤศจิกายน 2556 สำหรับผู้ถือหน่วยลงทุนเดิมประเภทผู้ลงทุนทั่วไป และผู้ถือหน่วยลงทุนเดิมประเภทผู้จองซื้อพิเศษ สามารถจองซื้อระหว่างวันที่ 1-4 เมษายน 2557 และสำหรับผู้ถือหน่วยลงทุนเดิมที่เป็นเจ้าของอสังหาริมทรัพย์ กลุ่มบุคคลเดียวกันของบุคคลดังกล่าว และบุคคลในวงจำกัด (Private Placement) สามารถจองซื้อระหว่างวันที่ 8-10 เมษายน 2557 ซึ่งผู้ถือหน่วยลงทุนเดิมประเภทผู้ลงทุนทั่วไปสามารถจองซื้อผ่านธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ทุกสาขา และบริษัทหลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) สำหรับการเสนอขายหน่วยลงทุนเพิ่มทุนครั้งนี้เป็นจำนวนทั้งหมด 576.15 ล้านหน่วย โดยกำหนดสิทธิในการจองซื้อในอัตราส่วน 1 หน่วยลงทุนเดิมต่อ 0.3521 หน่วยลงทุนเพิ่มทุน ช่วงราคาเสนอขายระหว่าง 14.80 - 15.20 บาทต่อหน่วย และราคาเสนอขายสูงสุดที่ผู้ถือหน่วยลงทุนต้องชำระที่ราคา 15.20 บาทต่อหน่วย ซึ่งจะประกาศราคาเสนอขายสุดท้ายในวันที่ 8 เมษายน 2557 ผ่านทางเว็บไซต์ของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยและ www.scbam.com ทั้งนี้กองทุน CPNRF จะลงทุนในโครงการศูนย์การค้าเซ็นทรัล เชียงใหม่ แอร์พอร์ต ซึ่งประกอบด้วยสิทธิการเช่าอาคาร ศูนย์การค้า (บางส่วน) จำนวน 1 อาคาร อาคารอเนกประสงค์ (Multipurpose Hall) จำนวน 1 อาคาร รวมทั้งที่จอดรถยนต์ ภายในอาคาร (ตามสัดส่วนการใช้งานของพื้นที่อาคารศูนย์การค้าและอาคารอเนกประสงค์ที่กองทุนรวมจะลงทุน) รวมถึงการเช่า และ/หรือรับโอนกรรมสิทธิ์ในงานระบบและทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องกับโครงการเซ็นทรัลพลาซา เชียงใหม่ แอร์พอร์ต และการเช่าที่ดินที่เป็นที่ตั้งของอาคารศูนย์การค้า อาคารอเนกประสงค์ ที่จอดรถยนต์ภายในอาคาร รวมถึงถนนรอบโครงการและทาง เข้าออก (บางส่วน) จากบริษัท เซ็นทรัลพัฒนา เชียงใหม่ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยที่บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ถือหุ้นอยู่ในสัดส่วนร้อยละ 99.99 นายเมธี กล่าวว่า คณะกรรมการลงทุนยังได้มีมติการจ่ายเงินปันผลสำหรับผู้ที่มีรายชื่อปรากฏในสมุดทะเบียนผู้ถือหน่วยลงทุน ณ วันที่ 18 เมษายน 2557 สำหรับผลการดำเนินงานระหว่างวันที่ 16 ธันวาคม 2556 - วันที่ 31 มีนาคม 2557 ในอัตราหน่วยละ 0.3600 บาท ซึ่งจะจ่ายปันผลในวันที่ 7 พฤษภาคม 2557 นอกจากยังมีการจ่ายเงินปันผลระหว่างกาลสำหรับผลการดำเนินงานระหว่างวันที่ 1-15 เมษายน 2557ในอัตราหน่วยละ 0.0500 บาท โดยบริษัทจัดการจะแจ้งกำหนดจ่ายเงินปันผลให้แก่ผู้ถือหน่วยลงทุนทราบต่อไป อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ ที่ประชุมคณะกรรมการลงทุน ยังมีมติการจ่ายเงินปันผลจากกำไรสะสมและกำไรสุทธิสำหรับผลการดำเนินงานวันที่ 1 ตุลาคม 2556 ถึงวันที่ 15 ธันวาคม 2556 เพื่อให้ความเป็นธรรมแก่ผู้ถือหน่วยลงทุนเดิมซึ่งมีรายชื่อปรากฏในสมุดทะเบียนผู้ถือหน่วยลงทุน ณ วันที่ 27 พฤศจิกายน 2556 ก่อนการเพิ่มทุนเพื่อลงทุนในโครงการเซ็นทรัลพลาซา เชียงใหม่ แอร์พอร์ต ในอัตราหน่วยละ 0.3000 บาท โดยได้จ่ายเงินปันผลไปแล้วเมื่อวันที่ 15 มกราคม 2557 ที่ผ่านมาด้วยเช่นกัน “กองทุน CPNRF มีผลประกอบการดีอย่างต่อเนื่อง โดยทรัพย์สนเดิมทั้ง 3 โครงการของกองทุน มีอัตราการเช่าพื้นที่ (Occupancy Rate) ในระดับสูงมากกว่า 96% ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2556” นายเมธีกล่าว และเพิ่มเติมว่า นอกจากนี้ บลจ.ไทยพาณิชย์ยังประสบความสำเร็จในการเสนอขายกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์แสนสิริ ไพร์มออฟฟิศ หรือ SIRIP เพื่อลงทุนในโครงการอาคารสิริภิญโญ ซึ่งเป็นโครงการอาคารสำนักงานให้เช่าย่านพญาไท ด้วยความร่วมมือกับบริษัทในกลุ่ม บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) และธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงิน และผู้รับประกันการจัดจำหน่ายหน่วยลงทุน ระหว่างวันที่ 20-26 มีนาคมที่ผ่านมา ปรากฏว่า กองทุนได้รับการตอบรับจากนักลงทุนสถาบันและนักลงทุนรายย่อย จนทำให้มียอดจองซื้อเต็มจำนวนที่เสนอขายตามเป้าหมายที่วางไว้ โดยกองทุนดังกล่าวจะเข้าจดทะเบียนและซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในวันที่ 9 เมษายน 2557 นี้