แอร์บัสและประเทศจีนนำพาความร่วมมือที่มีร่วมกันสู่อนาคต

ข่าวท่องเที่ยว Wednesday April 2, 2014 12:03 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--2 เม.ย.--โทเทิ่ล ควอลิตี้ พีอาร์ - ขยายระยะเวลาโรงงานประกอบเครื่องบินแอร์บัส เอ 320 ขั้นสุดท้ายในนครเทียนจินต่อไปอีก 10 ปี - ความร่วมมือในด้านการจัดการจราจรทางอากาศเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในน่านฟ้าจีนให้เกิดสมรรถภาพสูงสุด - ริเริ่มหลายโครงการที่จะส่งเสริมการพัฒนาอย่างยั่งยืนของการบินในประเทศจีน โดยมุ่งเน้นการพัฒนาฝูงบินเครื่องบินแบบลำตัวกว้าง - พันธสัญญาผูกมัดในเครื่องบินแอร์บัส 70 ลำ ซึ่งรวมถึงเครื่องบินพิสัยระยะไกลรุ่น เอ330 27 ลำ วันนี้แอร์บัสและสาธารณรัฐประชาชนจีน ได้วางรากฐานความร่วมมือเพื่อบรรลุผลสำเร็จในอนาคต ผ่านสัญญาข้อตกลงและมีการลงนามในกรุงปารีสโดย มร.ฟาบริซ เบร่จิเย่ร์ ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหารแอร์บัส และคู่สัญญาจากประเทศจีน ร่วมเป็นสักขีพยานโดยประธานาธิบดีฝรั่งเศส มร. ฟรองซัว ออลลองด์ และมร. สี จิ้นผิง ประธานาธิบดีสาธารณรัฐประชาชนจีนซึ่งอยู่ในระหว่างการเดินทางไปเยือนประเทศฝรั่งเศส และในทิศทางเดียวกันบริษัทไชน่า เอวิเอชั่น ซับพลายส์ โฮลดิ้ง คอมปะนี (China Aviation Supplies Holding Company - CAS) และแอร์บัสได้ลงนามในข้อตกลงทั่วไป (General Terms Agreement (GTA)) เพื่อทำการสั่งซื้อเครื่องบินแอร์บัสจำนวนทั้งสิ้น 70 ลำ ตามข้อตกลง แอร์บัสจะช่วยสร้างเสริมความร่วมมือที่เป็นประโยชน์ร่วมกันกับอุตสาหกรรมการบินของจีนในด้านต่างๆ ซึ่งรวมถึงการส่งเสริมโรงงานประกอบเครื่องบินแอร์บัสในเทียนจินให้เป็นศูนย์แอร์บัสในเอเชียและยกระดับความร่วมมือในอุตสาหกรรมให้มากยิ่งขึ้น แอร์บัสและพันธมิตรเขตการค้าเสรีนครเทียนจินและบริษัทอุตสาหกรรมการบินแห่งชาติจีน (Aviation Industry Corporation of China: VIC) ได้ตกลงที่จะขยายการร่วมทุนซึ่งประสบความสำเร็จในการประกอบเครื่องบินตระกูลเอ320 ในประเทศจีน (โรงงานประกอบเครื่องบินขั้นสุดท้ายของแอร์บัสตระกูล เอ320 ในประเทศจีน หรือโครงการ FALC) ต่อไปอีก 10 ปี ซึ่งใน “ช่วงระยะที่สอง” นี้จะครอบคลุมระยะเวลาจากปีพ.ศ. 2559-2568 ขยายการส่งมอบในภูมิภาคเอเชียทั้งหมดและรวมถึงการประกอบขั้นสุดท้ายของเครื่องบินตระกูล เอ320นีโอ จากปี 2560 เป็นต้นไป ในช่วงระยะที่สองนี้โรงงานประกอบขั้นสุดท้ายในเทียนจินจะมีการขยายขีดความสามารถเพิ่มขึ้น เพื่อรองรับการเจริญเติบโตที่แข็งแกร่งของการบินจีน ซึ่งมีการเจริญเติบโตเร็วกว่าค่าเฉลี่ยของโลกและเพื่อให้มั่นใจได้ในความยั่งยืน ความร่วมมือในอนาคตยังถูกออกแบบมาเพื่อมุ่งเน้นในการบรรเทาปัญหาต่างๆ โดยได้มีการเริ่มดำเนินงานในอีก 2 ความร่วมมือ เพื่อสนับสนุนในหน่วยงานบริหารการบินพลเรือนของจีน ร่วมกับสถานะล่าสุดในการจัดการจราจรทางอากาศ (ATM) เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในน่านฟ้าจีน ขับเคลื่อนการวิจัยเกี่ยวกับน้ำมันเครื่องบินอย่างยั่งยืนในภูมิภาคและความคิดริเริ่มอื่นๆ เพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมจากการบินของจีน คู่สัญญาทั้งสองฝ่ายยังจะมีการพัฒนาความร่วมมือกันในส่วนของโครงการเครื่องบินแอร์บัสลำตัวกว้าง แอร์บัสและคู่สัญญาจากประเทศจีนจะร่วมกันทำงานเพื่อแสดงให้เห็นถึงความสนใจในการก่อตั้งศูนย์เครื่องบินลำตัวกว้างให้แล้วเสร็จในประเทศจีน ซึ่งรวมถึงความร่วมมือในการตกแต่งภายในห้องโดยสารของครื่องบินลำตัวกว้างร่วมกับบริษัทอุตสาหกรรมการบินแห่งชาติจีน (Aviation Industry Corporation of China: AVIC) อีกด้วย ในจำนวนรวมของเครื่องบินแอร์บัสทั้งหมด 70 ลำ ที่ได้รับการสั่งซื้อจากบริษัท ไชน่า เอวิเอชั่น ซับพลายส์ โฮลดิ้ง คอมปะนี (China Aviation Supplies Holding Company - CAS) ประกอบด้วยเครื่องบินตระกูลเอ320 จำนวน 43 ลำ และเครื่องบินรุ่นเอ330 อีกจำนวน 27 ลำ สะท้อนให้เห็นถึงความต้องการที่แข็งแกร่งของสายการบินจีนในทุกภาคส่วนของตลาด ซึ่งรวมทั้งการบินภายในประเทศ สายการบินต้นทุนต่ำ ทั้งในส่วนภูมิภาคและตลาดการบินระยะไกลต่างประเทศ “เราจะร่วมฉลอง 30 ปีแห่งความสำเร็จในความร่วมมือกับพันธมิตรจีนของเราในปีหน้า และผมมีความภูมิใจที่วันนี้เราได้มีการเสริมสร้างรากฐานสำหรับการขยายความร่วมมือที่ประสบความสำเร็จของเราต่อไปในอนาคต" มร. ฟาบริซ เบรจิเย่ ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของแอร์บัส กล่าว "การเป็นพันธมิตรร่วมกันของเรากับประเทศจีน ก่อให้เกิดผลประโยชน์ร่วมกันทั้งสองฝ่ายโดยมีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมด้านกลยุทธ์ระดับสากลของเราให้ก้าวไกลยิ่งยิ่งขึ้น และเรารู้สึกเป็นเกียรติที่จะมีประเทศจีนเป็นเสาหลักสำคัญในการก่อตั้งระดับสากลของเรา เราตั้งตารอคอยที่จะผลิตเครื่องบินที่มีประสิทธิภาพสูงสุดจากสายการผลิตในประเทศจีนของเราจากนี้และอีกหลายๆปีต่อไป“