สรุปราคาซื้อขายทองคำ และ Gold Futures ภายในประเทศ ณ วันศุกร์ที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2557 เวลา 9.00 น.

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday April 4, 2014 10:17 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--4 เม.ย.--เอ็มทีเอส โกลด์ ราคาทองคำเปิดตลาดที่ระดับ 1,291 เหรียญ/ออนซ์ และกลับมาปิดช่วงกลางคืนที่ระดับ 1,288 (22.30 น.) เหรียญ/ออนซ์ ค่าเงินบาทปิด 32.46 บาท/ดอลลาร์ ราคาสมาคมเปิดที่ 19,800 บาท กับ 19,900 บาท และกลับมาปิดที่ 19,750 บาท กับ 19,850 บาท ปริมาณการซื้อขาย Gold Futures 50 บาทอยู่ที่ 1,231 คู่สัญญา แบบ 10 บาท อยู่ที่ 6,583 คู่สัญญา Open Interest แบบ 50 บาท ลดลง 1% แบบ 10 บาท เพิ่มขึ้น 4% GFJ14 ปิด 19,910 บาท และ GFM14 ปิด 19,990 บาท GF10J14 ปิดที่ 19,910 บาท GF10M13 ปิดที่ 19,980 บาท สัญญา Comex ปิดลดลง 6.2 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,284.6 ดอลลาร์/ออนซ์ Silver ปิดลดลง 24.5 เซ็นต์ ปิดที่ 19.80 ดอลลาร์/ออนซ์ SPDR ถือครองทองคำที่ระดับ 810.98 ตัน (คงทองเท่าเดิม) น้ำมัน NYMEX ปิดเพิ่มขึ้น 67 เซ็นต์ ปิดที่ 100.29 ดอลลาร์/บาร์เรล ดาวโจนส์ปิดลดลง 0.455 จุด ปิดที่ 16,572.55 จุด ข่าวที่สำคัญ รายงานบลูมเบริ์กระบุว่า ทองคำปรับตัวลดลงจากที่ตลาดยังคงเชื่อว่าเฟดจะมีการปรับลดเม็ดเงินและเร่งปรับอัตราดอกเบี้ยให้เร็วกว่าเดิมลดการถือครองทองคำลงขณะที่ตัวเลขเศรษฐกิจหลายตัวดีขึ้นกว่าของเดิมที่ได้ส่งสัญญาณว่าเศรษฐกิจปรับตัวดีขึ้น สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดร่วงลงเมื่อคืนนี้ (3 เม.ย.) เพราะได้รับแรงกดดันจากสกุลเงินดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับยูโร หลังจากธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) ส่งสัญญาณว่าจะใช้มาตรการที่จำเป็นเพื่อสกัดภาวะเงินเฟ้อต่ำ โดยภาพรวมราคาทองคำในเวลานี้ให้อารมณ์ของภาวะหมีขาลงจากที่สกุลเงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้นกดดันให้เกิดแรงเทขายออกมา รายงานคิทโก้ระบุว่า คืนนี้ต้องติดตามตัวเลขเกี่ยวกับตำแหน่งของสหรัฐฯที่อาจจะส่งผลกระทบต่อราคาทองคำได้ จิม เวคคอฟนักวิเคราะห์จากคิทโก้ได้ให้ระดับแนวต้านสำคัญทองคำที่ 1,300 เหรียญและแนวรับสำคัญที่ 1,250 เหรียญ แฟรงค์ เลซ นักวิเคราะห์จาก LLC ที่ชิคาโก้กล่าวว่า ผลการประกาศตัวเลขตำแหน่งงานคืนนี้ค่อนข้างจะสำคัญต่อตลาดทองคำที่จำนวนในการประกาศและการคาการณ์ได้แสดงว่ามีการปรับปรุงจึงอาจส่งผลกระทบต่อราคาทองคำโดยตรง สำหรับค่ำคืนนี้ นักวิเคราะห์คาดว่า ตัวเลข Non-Farm Payrolls ภาครัฐจะออกมาดีขึ้น 24,000 ตำแหน่ง สู่ระดับ 199,000 ตำแหน่ง ซึ่งหากตัวเลขดังกล่าวออกมาดีตามที่คาดไว้ อาจส่งผลกดดันราคาทองคำในค่ำคืนนี้ได้ ทางECB ประกาศคงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับเดิม 0.25% ที่เป็นไปตามคาดที่ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงนโยบายหลักสำคัญใดในเวลานี้ขณะที่มาริโอ้ ดาร์กี้เองก็มีนโยบายทางการเงินในแนวกระตุ้นทางเศรษฐกิจอยู่มากเช่นกันจากน้ำหนักคำกล่าวของดาร์กี้ ก็ส่งผลกดดันให้ยูโรอ่อนค่าลงอีกทั้งเข้ากดดันดอลลาร์ในขณะที่ตัวเลขเงินเฟ้อของสหภาพยุโรปยังคงไม่ดีเท่าที่ควร มาริโอ้ ดาร์กี้ได้กล่าวต่อสาธารณชนเมื่อวานนี้ว่า เขาไม่จำเป็นต้องใช้แนวทางนโยบายที่เป็นไปตามธนาคารกลางสหรัฐฯและขอบคุณทาง IMF ที่ได้ดำเนินการในเรื่องต่างๆที่สอดคล้องกับนโยบายทางการของเราในรูปแบบต่างๆเสมือนว่าเป็นประเด็นที่สำคัญและเร่งด่วนก่อนที่จะมีการประชุมFOMC ในทุกครั้ง ค่าเงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้นต้านค่าเงินสกุลอื่นๆก่อนการประกาศตัวเลขตำแหน่งในคืนนี้ที่คาดว่าตัวเลขนั้นปรับปรุงดีขึ้นเมื่อเทียบกับค่าเงินเยนอยู่ที่ระดับ 103.92 เยนต่อดอลลาร์ เมื่อเทียบกับยูโรอยู่ที่ระดับ 1.3720 ยูโรต่อดอลลาร์ ทางการจีนประกาศแผนงบประมาณเงินถึง 2.4 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯเพื่อที่จะปรับปรุงระบบการรถไฟทั้งหมดจึงส่งผลให้ยอดการสั่งซื้อสินค้าระดับผู้จัดการนั้นเพิ่มสูงขึ้นอีกทั้งตลาดหุ้นเอเชียปรับตัวดีขึ้นคานรับการปรับปรุงโครงการของจีน ตลาดหุ้นดาวโจนส์ปิดปรับตัวลงเพียงเล็กน้อย เนื่องจากนักลงทุนระมัดระวังการซื้อขายก่อนที่สหรัฐฯจะเปิดเผยการจ้างงานในคืนนี้ ตลาดหุ้นเอเชียขยับลงเล็กน้อยในช่วงเช้าวันนี้ ขณะนักลงทุนยังรอดูตัวเลขจ้างงานนอกภาคเกษตรของสหรัฐเดือนมี.ค. ซึ่งกระทรวงแรงงานสหรัฐจะเปิดเผยในช่วงค่ำวันนี้ นักบริหารเงินประเมินกรอบการเคลื่อนไหวของเงินบาทไว้ที่ 32.45-32.55 บาท/ดอลลาร์ ตัวเลขเศรษฐกิจเมื่อคืนวาน - Trade Balance ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ -39.3 B ตัวเลขจริงออกมาแย่ลงอยู่ที่ระดับ -42.3B - Unemployment Claims ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 310K ตัวเลขจริงออกมาแย่ลงอยู่ที่ระดับ 326K - ISM Non-Manufacturing PMI ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 51.6 ตัวเลขจริงออกมาเพิ่มขึ้นอยู่ที่ระดับ 53.1 ตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญคืนนี้ - Non-Farm Employment Change ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 175K ตัวเลขคาดการณ์เพิ่มขึ้นอยู่ที่ระดับ 199K - Unemployment Rate ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 6.7% ตัวเลขคาดการณ์ลดลงอยู่ที่ระดับ 6.6% ทิศทางราคาทองคำ ราคาทองคำในตลาดComexยังคงเคลื่อนไหวในกรอบแคบระหว่าง 1,280-1,288 เหรียญโดยประมาณ เนื่องจากต้องการรอตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญของสหรัฐฯในคืนวันศุกร์นี้ ได้แก่ การจ้างงานนอกภาคการเกษตรของภาครัฐบาลที่คาดว่าจะดีขึ้นจากเดิม 175,000 ตำแหน่ง สู่ระดับ 199,000 ตำแหน่ง ขณะที่ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯเมื่อวานนี้ออกมาไม่ค่อยดีนัก และ SPDR เมื่อวานนี้ไม่ได้ทำอะไรเพิ่มเติม ยังคงถือครองทองคำเท่าเดิม 810.98 ตัน อย่างไรก็ดีเมื่อวานนี้ตลาดกังวลว่า ECB จะเปลี่ยนแปลงนโยบายการเงินหรือไม่ แต่ปรากฏว่าอีซีบียังคงนโยบายเดิมทุกอย่าง โดยนายมาริโอ ดรากี้ ประธานอีซีบี ประกาศยังคงมาตรการเดิม เพราะกังวลว่าจะเกิดภาวะเงินฝืด วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค ในเชิงเทคนิคราคาทองคำมีแนวรับแรกที่ 1275 เหรียญ และแนวรับถัดไปที่ 1,265 เหรียญ โดยที่มีแนวรับสำคัญที่ 1,250 เหรียญ ขณะที่มีแนวต้านสำคัญที่บริเวณ 1,300 เหรียญ ภาพรวมยังเป็นแนวโน้มทิศทางขาลง กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ ยังแนะนำให้ใช้กลยุทธ์ทิศทางแนวโน้มขาลง -นักลงทุนที่ถือ Long Position แนะนำให้ปิดขายทำกำไร และมีภาวะ Stop Loss ป้องกันความเสี่ยงไว้ -นักลงทุนที่ถือ Short Position แนะนำให้ทำกำไรเป็นช่วงๆ และเปิดสถานะ Short Position เมื่อราคาปรับตัวสูงขึ้น Gold Futures J14 จะมีแนวรับที่ระดับ 19,780 บาท และแนวต้านที่ระดับ 19,980 บาท Gold Futures M14 จะมีแนวรับที่ระดับ 19,870 บาท และแนวต้านที่ระดับ 20,070 บาท บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง ประชาสัมพันธ์: 1. รายการ “รู้ก่อนรวยกว่า” ทางสถานี TNN24 ทุกวันจันทร์และวันศุกร์ เวลา 13.05-13.30น. 2. รายการ Gold Tonight by MTS Gold ทางสถานี Money Channel ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 21.30 – 21.35น. ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป