ไทยรัฐทีวี ช่อง 32 HD พร้อมเป็นทีวีดิจิตอลทางเลือกใหม่ ที่เข้าถึงและเข้าใจคนไทยมากที่สุด ตั้งเป้าติด ท็อป 5 ใน 3 ปี ภายใต้สโลแกน “คิดต่างอย่างเข้าใจ”

ข่าวบันเทิง Monday April 28, 2014 15:01 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--28 เม.ย.--โพลีพลัส พีอาร์ บริษัท ทริปเปิล วี บรอดคาสท์ จำกัด เปิดตัวสถานีโทรทัศน์ ไทยรัฐทีวี ช่อง 32 HD ชูจุดแข็งผังรายการคุณภาพแนวใหม่เนื้อหาแน่น ครอบคลุมและเข้าถึงคนไทย ในสโลแกน “คิดต่างอย่างเข้าใจ” ภายใต้งบลงทุนกว่า 6,000 ล้านบาท พร้อมตั้งเป้าติด ท็อป 5 ภายใน 3 ปี พร้อมเริ่มออกอากาศอย่างเป็นทางการ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 24 เมษายน 2557 ที่ผ่านมา นายวัชร วัชรพล ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ทริปเปิล วี บรอดคาสท์ จำกัด ผู้บริหาร สถานีโทรทัศน์ไทยรัฐทีวี ช่อง 32 HD กล่าวว่า “สถานีโทรทัศน์ไทยรัฐทีวี ช่อง 32 HD เกิดมาจากความตั้งใจในการทำงานในฐานะสื่อสารมวลชนที่ต้องการเป็นผู้เชื่อมโลกแห่งข่าวสารเข้ากับสังคมไทยทุกระดับชั้น เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนสังคมไทยให้พัฒนา โดยถือเป็นการต่อยอดธุรกิจมาจากบริษัทแม่อย่างหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ที่ก่อตั้งและอยู่คู่สังคมไทยมากว่า 60 ปี เป็นสื่อที่มีความแข็งแรงด้านเนื้อหาและการเข้าถึงคนไทยมากที่สุด จึงเป็นแรงบันดาลใจในการดำเนินนโยบายของไทยรัฐทีวี ภายใต้สโลแกน คิดต่างอย่างเข้าใจ ซึ่งถูกพัฒนามาจากความแข็งแรงของแบรนด์แม่ในเรื่องของความเข้าถึงและความเข้าใจของคนไทย ส่วนคำว่าคิดต่างเป็นการแทนคำมั่นสัญญาของเราว่าจะสร้างสรรค์ผลงานที่เป็นทางเลือกใหม่ให้กับคนดู ซึ่งในปีแรกตั้งงบประมาณสำหรับผลิตรายการไว้ที่ 1,000 ล้านบาท และคาดว่าจะคุ้มทุนภายใน 7 ปี โดยตั้งเป้ารายได้ปีแรกไว้ไม่ต่ำกว่า 500 ล้านบาท ซึ่งเป็นรายได้ที่มาจากโฆษณาเป็นหลัก พร้อมตั้งเป้าหมายการดำเนินงานให้เป็นสถานีโทรทัศน์ ที่เป็นผู้นำด้านข้อมูลข่าวสารและความบันเทิงที่เป็นประโยชน์ต่อสังคมไทย ติดอันดับ ท็อป 5 ภายใน 3 ปี นางสาวจิตสุภา วัชรพล เจ้าหน้าที่บริหารสายงานกลยุทธ์และการตลาด บริษัท ทริปเปิล วี บรอดคาสท์ จำกัด เปิดเผยแผนการตลาดของไทยรัฐทีวีว่า ในช่วงแรกจะเน้นการสื่อสารสโลแกน “คิดต่างอย่างเข้าใจ” และกระตุ้นให้เกิดการรับชมผ่านการโฆษณาประชาสัมพันธ์และจัดกิจกรรมชิงโชค “เช้าอ่านสิบ เย็นหยิบแสน” ด้วย กลยุทธ์เปลี่ยนผู้อ่านเป็นผู้ชม ส่วนจุดแข็งของไทยรัฐทีวี คือ ความสามารถในการเข้าถึงคนไทยไม่ว่าจะเป็นการเลือกประเด็นเนื้อหา การพูดเรื่องยากให้กลายเป็นเรื่องง่าย และการย่อยข้อมูลให้เข้าใจได้โดยง่าย ซึ่งจุดแข็งทั้งหมดนี้จะถูกนำเสนอออกมาผ่านทั้งรายการข่าว และรายการวาไรตี้บันเทิงต่างๆ ส่วนกลุ่มเป้าหมายหลักของช่อง คือ คนไทยทุกเพศทุกวัยที่ต้องการเสพคอนเทนต์ที่มีคุณภาพและมีประโยชน์ เรามีคอนเทนต์ที่ตรงโจทย์กับคนดูหลายๆ กลุ่ม ไม่ว่าจะเป็น เด็ก ผู้หญิง ผู้ชาย วัยกลางคน หรือ ผู้อาวุโส ทั้งคนเมืองและคนต่างจังหวัด โดยวางสัดส่วนรายการข่าวและสาระในสัดส่วน 50-50 เปอร์เซ็นต์ ซึ่ง “ไทยรัฐทีวี” จะเป็นผู้ผลิตข่าวเองทั้งหมด โดยใช้จุดแข็งจากทั้งทรัพยากรบุคคลข่าวที่เรามีและคอนเทนต์ที่แข็งแรงเป็นตัวขับเคลื่อน โดยมีรายการข่าวไฮไลต์ อย่าง “ไทยรัฐนิวส์โชว์” ออกอากาศทุกวันเวลา 19.45 – 21.45 น. ดำเนินรายการโดยผู้ประกาศข่าวทั้งหน้าเก่า และเลือดใหม่ไฟแรง ตลอดจนทีมข่าวเบื้องหลังที่มากด้วยประสบการณ์ ผนึกกำลังกับกองบรรณาธิการข่าวหนังสือพิมพ์ไทยรัฐสรุปประเด็น วิเคราะห์ และต่อยอดข้อมูลในสไตล์ที่เข้าใจง่ายแต่กระชับเที่ยงตรง นอกจากนี้ ยังมีการต่อยอดคลังข้อมูลที่เก็บสะสมมากว่า 60 ปี ด้วยรายการประเภท “สารคดีเชิงข่าว” ด้วยวิธีการเล่าเรื่องที่เน้นการให้ข้อมูลที่แท้จริงอย่างรอบด้าน แต่ดูแล้วไม่เครียดหรือหนักเกินไป อาทิ “รายการต้องรอด” ออกอากาศทุกวันพุธ เวลา 22.45 - 23.15 น. ด้านรายการวาไรตี้ บันเทิง เน้นการหาพันธมิตรด้านคอนเทนต์ที่เชี่ยวชาญเหมาะกับเนื้อหาของแต่ละประเภทรายการ โดยในช่วงแรกตั้งเป้าว่าสัดส่วนของการมี Content Partner มาร่วมผลิตรายการประมาณ 40% โดยวิธีการคัดเลือกจะเน้นที่ความต่าง ทั้งเรื่องคอนเทนต์และวิธีการนำเสนอ โดยมีทีม Content Development ทำงานร่วมกับผู้ผลิตรายการในการคิดรูปแบบรายการเพื่อให้ได้รายการที่มีคุณภาพมากที่สุด โดยมีรายการไฮไลต์ของสถานี อาทิ รายการ “Nake and the city” ที่จะถ่ายทำในสตูดิโอเคลื่อนที่ รายการปริศนา ฆาตเกม เกมโชว์แนวสืบสวน สอบสวน ตื่นเต้น ลุ้นระทึก พร้อมจับมือกับพันธมิตรมากมายที่คร่ำหวอดในรายการโทรทัศน์มาร่วมผลิตรายการให้กับเรา เช่น ลักษ์ 666, กันตนา, โพลีพลัส, เจเอสแอล เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีการจับมือกับพันธมิตรระดับโลก เพื่อเพิ่มความเชื่อมั่นให้กับผู้ชม อาทิ Dolby เพื่อให้สอดคล้องกับการออกอากาศในระบบความคมชัดสูง (HD) และ The Weather Company สถานีพยากรณ์อากาศชื่อดังของประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อสร้างปรากฏการณ์ข่าวพยากรณ์อากาศแนวใหม่ของเมืองไทย ให้คนดูสามารถนำข้อมูลไปใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน สำหรับเทคโนโลยีที่ไทยรัฐทีวีเลือกใช้นั้นได้ลงทุนกับห้องสตูดิโอเสมือนจริง หรือที่เรียกว่า Virtual studio เพราะจะทำให้เราสามารถปรับเปลี่ยนฉากของรายการข่าวให้ทันสถานการณ์หรือเข้ากับประเด็นได้ พร้อมลงทุนใช้ระบบบริหารจัดการข่าว (Media Asset Management) ของ Vizrt เพราะช่วยจัดเก็บคลังข้อมูลให้เป็นระเบียบง่ายต่อการค้นหาและเรียกใช้งาน ทำให้ระยะเวลาที่ใช้ผลิตข่าวแต่ละชิ้นสั้นลง นอกจากนี้ ยังมีการใช้เทคโนโลยีการออกอากาศ โดยใช้โครงข่าย (MUX) ของอสมท. และมีความร่วมมือกับพันธมิตรอื่นๆ ทางด้าน Platform Cable และ Satellite ต่างๆ อาทิ CTH, IPM, PSI, DTV, Big4 ฯลฯ สำหรับเทคโนโลยีที่ไทยรัฐทีวี เลือกใช้นั้นเราลงทุนกับห้องสตูดิโอเสมือนจริง หรือที่เรียกว่า Virtual studio เพราะจะทำให้เราสามารถปรับเปลี่ยนฉากของรายการข่าวให้ทันสถานการณ์หรือเข้ากับประเด็นได้ ร่วมรับชมปรากฏการณ์ใหม่ของทีวีเมืองไทยกับ สถานีโทรทัศน์ ไทยรัฐทีวี ช่อง 32 HD คิดต่างอย่างเข้าใจ ได้ที่ ทีวีดิจิตอล ช่อง 32 หรือ จานดาวเทียมและเคเบิลทีวีทั่วประเทศ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 02-127-1222 เว็บไซต์ www.thairath.tv