กู๊ดเยียร์ เผยผลประกอบการทั่วโลกประจำไตรมาส 1/2557 พร้อมประกาศยืนยันเป้าทางการเงินที่ตั้งไว้

ข่าวยานยนต์ Wednesday May 7, 2014 14:56 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--7 พ.ค.--Aziam Burson-Marsteller · รายได้จากการดำเนินงานในไตรมาส 1/2557 คิดเป็นมูลค่า 373 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้นร้อยละ 24 สูงสุดเป็นประวัติการณ์ · ภูมิภาคอเมริกาเหนือมีกำไรสูงสุดเป็นประวัติการณ์ คิดเป็นมูลค่า 156 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้นร้อยละ 23 · ภูมิภาคยุโรป ตะวันออกกลาง และแอฟริกามีกำไรคิดเป็นมูลค่า 110 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 79 ล้านเหรียญสหรัฐ · ค่าธรรมเนียมจากอัตราแลกเปลี่ยนสกุลเงินเวเนซุเอลาเป็นสาเหตุทำให้เกิดการขาดทุนสุทธิ · เริ่มรับซื้อคืนหุ้นในไตรมาส 1/2557 ด้วยยอดซื้อหุ้น 850,000 หุ้น · ยืนยันเป้าทางการเงินสำหรับปี 2557 - 2559 บริษัท กู๊ดเยียร์ ไทร์ แอนด์ รับเบอร์ จำกัด สหรัฐอเมริกา (หรือมีชื่อย่อในตลาดหุ้นแนสแด็ก GT) แถลงผลประกอบการประจำไตรมาสแรกของปี 2557 มีรายได้จากการดำเนินงานเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน มร.ริชาร์ด เจ. เครเมอร์ ประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เผยว่า "รายได้จาก การดำเนินงานที่เพิ่มขึ้นของบริษัทสะท้อนให้เห็นว่า กลยุทธ์การดำเนินงานของเราใช้ได้ผล ทำให้บริษัทยังคงมีผลการดำเนินงานที่ยั่งยืนอย่างต่อเนื่อง โดยในไตรมาสที่ผ่านมา แม้ว่าบริษัทต้องชำระค่าธรรมเนียมอัตราแลกเปลี่ยนสกุลเงินเวเนซุเอลา แต่ผลการดำเนินงานของบริษัทยังคงแข็งแกร่ง และตรงตามเป้าหมายที่วางไว้ พร้อมกันนี้ บริษัทได้ประกาศยืนยันเป้าทางการเงินสำหรับปี 2557 ถึง 2559" มร.เครเมอร์ กล่าวเสริมว่า "กู๊ดเยียร์มีผลการดำเนินงานที่แข็งแกร่งในตลาดกลุ่มประเทศที่พัฒนาแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งภูมิภาคอเมริกาเหนือที่มีกำไรเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 23 อย่างไรก็ตาม แม้ว่าบริษัทจะมีการเติบโตในตลาดอเมริกาเหนือและยุโรป แต่ผลการดำเนินงานของบริษัทในตลาดเกิดใหม่ได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกทางด้านความแปรปรวนของอัตราแลกเปลี่ยนและปัญหาเศรษฐกิจ" ในไตรมาสแรกของปี 2557 กู๊ดเยียร์มียอดขาย 4,500 ล้านเหรียญสหรัฐ ลดลงจากช่วงระยะเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมาที่มียอดขาย 4,900 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งเกิดจากยอดขายในกลุ่มธุรกิจประเภทยาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งธุรกิจการจำหน่ายเคมีภัณฑ์ที่ผลิตโดยบริษัทคู่ค้าในภูมิภาคอเมริกาเหนือที่มีมูลค่าลดลง 202 ล้านเหรียญสหรัฐ ผลกระทบจากอัตราแลกเปลี่ยนคิดเป็นมูลค่า 126 ล้านเหรียญสหรัฐ รวมถึงกลยุทธ์ราคาและความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ที่สร้างรายได้ลดลง 98 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งเป็นผลจากต้นทุนวัตถุดิบที่ลดลง ขณะที่ปริมาณการขายยางรถยนต์เพิ่มขึ้น 44 ล้านเหรียญสหรัฐ ปริมาณยางรถยนต์ที่จำหน่ายได้ทั้งหมดในไตรมาส 1 ของปี 2557 มีจำนวนทั้งสิ้น 40 ล้านเส้น เพิ่มขึ้นจากปี 2556 ร้อยละ 1 ปริมาณการจำหน่ายยางรถยนต์กู๊ดเยียร์ในตลาดยางติดรถ (Original Equipment: OE) ลดลงร้อยละ 2 แต่ปริมาณการจำหน่ายยางรถยนต์ในตลาดยางรถยนต์ทดแทน (Replacement) เพิ่มขึ้นร้อยละ 3 "กู๊ดเยียร์เชื่อมั่นว่า ผลประกอบการตลอดทั้งปี 2557 จะเพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมาประมาณร้อยละ 2 - 3 แม้ว่าบริษัทจะได้รับผลกระทบจากสภาวะอากาศหนาวจัดอย่างรุนแรงในภูมิภาคอเมริกาเหนือเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา รวมทั้งประสบปัญหาแรงงานและเศรษฐกิจในเวเนซุเอลาในไตรมาสนี้"มร.เครเมอร์ กล่าว อย่างไรก็ตาม ในไตรมาส 1/2557 นี้ บริษัทมีผลขาดทุนสุทธิที่ส่งผลต่อผู้ถือหุ้นคิดเป็นมูลค่า 58 ล้านเหรียญสหรัฐ (23 เซ็นต์ต่อหุ้น) ซึ่งเป็นผลจากการจ่ายค่าธรรมเนียมจากอัตราแลกเปลี่ยนสกุลเงินเวเนซุเอลาหลังหักภาษีคิดเป็นมูลค่า 132 ล้านเหรียญสหรัฐ ส่งผลให้กู๊ดเยียร์มีกำไรสุทธิสำหรับจัดสรรให้แก่ผู้ถือหุ้นสามัญคิดเป็นมูลค่า 26 ล้านเหรียญสหรัฐ (10 เซ็นต์ต่อหุ้น) โดยมูลค่าต่อหุ้นคิดตามหลักการบัญชีแบบปรับลด สำหรับรายได้จากการดำเนินงานในกลุ่มผลิตภัณฑ์ยางรถยนต์ของไตรมาส 1/2557 มีมูลค่า 373 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งสูงสุดเป็นประวัติการณ์ เพิ่มขึ้นร้อยละ 24 เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปี 2556 ซึ่งเป็นผลจากการประหยัดต้นทุนได้ถึง 111 ล้านเหรียญสหรัฐ มีค่าใช้จ่ายต่อหัวลดลง 48 ล้านเหรียญสหรัฐ อันเนื่องมาจากบริษัทมีระดับการผลิตเพิ่มขึ้น และมีกลยุทธ์ราคาและความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ที่ไม่รวมวัตถุดิบที่สร้างรายได้เพิ่มขึ้น 17 ล้านเหรียญสหรัฐ (ไม่รวมถึงการลดต้นทุนด้านวัตถุดิบ) อย่างไรก็ตาม บริษัทประสบภาวะเงินเฟ้อ 75 ล้านเหรียญสหรัฐ มีค่าใช้จ่ายด้านการขายการบริหารและทั่วไป (SAG) เพิ่มขึ้น 22 ล้านเหรียญสหรัฐ และได้รับผลกระทบจากอัตราแลกเปลี่ยนคิดเป็นมูลค่า 16 ล้านเหรียญสหรัฐ กู๊ดเยียร์ได้ใช้เงินสดในไตรมาสแรกนี้ ซึ่งเป็นไปตามประวัติและแนวโน้มการใช้จ่ายประจำแต่ละฤดูกาล ทั้งนี้ การที่บริษัทใช้เงินสดในช่วงเวลาดังกล่าว เนื่องจากช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาปกติของการเก็บเงินจากการวางบิลในตลาดยุโรป นอกจากนี้ บริษัทยังมีสินค้าคงคลังในระดับที่เพิ่มขึ้นในตลาดอเมริกาเหนือที่จะช่วยผลักดันยอดขายในไตรมาส 2 ให้เพิ่มขึ้นอีกด้วย จึงส่งผลให้กู๊ดเยียร์มีการใช้กระแสเงินสดอิสระจากการดำเนินงานคิดเป็น 513 ล้านเหรียญสหรัฐในไตรมาส 1/2557