AGE โชว์ยอดขายถ่านหินQ1/57เพิ่มขึ้น82% เดินหน้าปั้นรายได้ปี57 แตะระดับ 7,000 ล้านบาท

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday May 14, 2014 10:30 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--14 พ.ค.--มีเดีย แพลนเนอร์ คอนซัลแทนท์ บมจ.เอเชีย กรีน เอนเนอจี หรือ AGE ปลื้มยอดขายถ่านหินไตรมาส1/57 แตะระดับ 1,868.47 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 82.49% เหตุ บริษัทฯขยายช่องทางการตลาดทั้งในประเทศ และ ต่างประเทศ มากขึ้น ประกอบกับดีมานความต้องการใช้ถ่านหินโดยเฉพาะในประเทศจีนทยอยเข้ามาเพิ่มขึ้นจน ส่งผลให้ยอดขายเป็นไปตามที่คาดการณ์ ด้าน “ พนม ควรสถาพร ” กรรมการผู้จัดการ เร่งขยายตลาดต่อเนื่อง หวังปั้นยอดขายต่างประเทศครึ่งปีแรก 1,000,000 ตัน ตั้งเป้าปีนี้รายได้แตะ 7,000 ล้านบาท นายพนม ควรสถาพร กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอเชีย กรีน เอนเนอจี จำกัด (มหาชน) หรือ AGE ผู้นำเข้าและจำหน่ายถ่านหินบิทูมินัส (ถ่านหินสะอาด) เปิดเผยถึงผลการดำเนินงานประจำงวดไตรมาส 1/2557 ว่า บริษัทฯมีรายได้ 1,868.47 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 82.49 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีรายได้ 1,023.86 ล้านบาท โดยบริษัทฯมียอดขายถ่านหินอยู่ที่ 980,000 ตัน ขณะที่กำไรสุทธิ อยู่ที่ 31.75 ล้านบาท ทั้งนี้ สาเหตุที่บริษัทฯมียอดขายเพิ่มขึ้น เนื่องจากบริษัทฯมีการขยายช่องทางการตลาดทั้งในประเทศ และ ต่างประเทศ มากขึ้น ส่งผลให้บริษัทฯประมาณการยอดขายในต่างประเทศช่วงครึ่งปีแรกไว้ที่ระดับ 1,000,000 ตัน เพิ่มขึ้น 85% เมื่อเทียบกับครึ่งปีแรกของปี 2556 ที่มีปริมาณยอดขาย 540,000 ตัน ส่งผลให้บริษัทฯตั้งเป้ายอดขายรวม ภายในปีนี้ไว้ที่ระดับ 7,000 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม ในปีนี้บริษัทฯ ได้วางกลยุทธ์ในการขยายตลาดในต่างประเทศเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในประเทศจีน เนื่องจากดีมานต์ความต้องการใช้ถ่านหินในประเทศจีนยังคงมีเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยจะเห็นได้จากสัดส่วนการนำเข้าถ่านหินในประเทศดังกล่าว เฉลี่ย 300 ล้านตันต่อปี และเศรษฐกิจของจีนที่ยังคงขยายตัวถึง แม้ว่าจะเป็นการขยายตัวแบบชะลอตัวลงก็ตาม แต่ทั้งนี้เชื่อว่าขยายตลาดในประเทศดังกล่าวยังคงมีเพิ่มขึ้น ซึ่งจากปัจจัยดังกล่าว ส่งผลให้บริษัทฯตั้งเป้าเพิ่มสัดส่วนรายได้จากต่างประเทศ ให้เพิ่มขึ้นเป็น 50 % จากยอดขายทั้งหมด จากปี 2556 ที่มีสัดส่วนประมาณ 34% ขณะที่ในประเทศ อยู่ที่ 66% “ บริษัทฯประมาณการยอดขายในต่างประเทศช่วงครึ่งปีแรก ไว้ที่ระดับ 1,000,000 ตัน เพิ่มขึ้น 85.18 % เมื่อเทียบกับครึ่งปีแรกของปี2556 ที่มีปริมาณยอดขาย 540,000 ตัน ส่งผลให้ปีนี้ บริษัทฯคาดการรายได้รวม ที่ 7,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่มีรายได้ 5,068 ล้านบาท” นายพนม กล่าว นอกจากนี้ นายพนม ยังได้กล่าวถึงแนวโน้มตลาดถ่านหินในช่วงครึ่งปีหลังว่า บริษัทฯยังคงมีการแข่งขันที่สูงของตลาดทั้งในประเทศและต่างประเทศ ดังนั้นสิ่งที่บริษัทฯมุ่งเน้นคือการ ลดต้นทุนและขยายยอดขาย รวมถึงหาโอกาสในธุรกิจที่จะช่วยเสริมสร้างผลตอบแทนที่มากขึ้นและลดความผันผวนจากราคาสินค้า commodity คือการลงทุนในธุรกิจไฟฟ้าชีวะมวล