“VPO” ยื่นไฟลิ่งขายไอพีโอ 270 ล้านหุ้น เทรดใน SET ระดมทุนเพื่อก่อสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวล ชำระคืนเงินกู้

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday May 14, 2014 17:38 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--14 พ.ค.--IR PLUS “วิจิตรภัณฑ์ปาล์มออยล์” ผู้ผลิตและจำหน่ายน้ำมันปาล์มดิบรายใหญ่ของประเทศ ยื่นไฟลิ่งต่อสำนักงาน ก.ล.ต เสนอขายไอพีโอ 270 ล้านหุ้น เข้าจดทะเบียนใน SET หมวดธุรกิจการเกษตร เพื่อนำเม็ดเงินที่ได้จากการระดมทุนใช้ในโครงการโรงไฟฟ้าชีวมวล ชำระคืนเงินกู้ยืม และใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน โดยมีบริษัทหลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็งฯ และบริษัท เดอะ ควอนท์ กรุ๊ปฯ เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน บริษัท วิจิตรภัณฑ์ปาล์มออยล์ จำกัด (มหาชน) หรือ VPO ผู้ประกอบธุรกิจผลิตและจัดจำหน่ายน้ำมันปาล์มดิบ ผลพลอยได้ รวมทั้งผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าที่ผลิตได้จากของเสียหรือสิ่งเหลือใช้จากกระบวนการผลิตน้ำมันปาล์มดิบ ได้ยื่นแบบแสดงรายการข้อมูล (ไฟลิ่ง) ต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2557 เพื่อขอเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนให้แก่ประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (IPO) จำนวน 270 ล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 1 บาท คิดเป็นร้อยละ 25.23 ของจำนวนหุ้นสามัญ ที่ออกและเรียกชำระแล้วทั้งหมดของบริษัทฯ ภายหลังการเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนในครั้งนี้ โดยแต่งตั้งบริษัทหลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) และ บริษัท เดอะ ควอนท์ กรุ๊ป จำกัด เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน เพื่อนำหุ้นของบริษัทฯ เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย หมวดธุรกิจการเกษตร ปัจจุบัน บริษัทฯ มีทุนจดทะเบียน 1,070 ล้านบาท แบ่งเป็นจำนวนหุ้นสามัญทั้งสิ้น 1,070 ล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 1 บาท และทุนจดทะเบียนชำระแล้ว 800 ล้านบาท แบ่งเป็นจำนวนหุ้นสามัญทั้งสิ้น 800 ล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 1 บาท โดยมีกลุ่มชวนะนันท์เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของบริษัท บริษัทฯ มีนโยบายการจ่ายปันผล ในอัตราไม่ต่ำกว่าร้อยละ 40 ของกำไรสุทธิ หลังหักภาษีเงินได้นิติบุคคลและสำรองตามกฎหมาย เงินที่ได้รับจากการระดมทุนครั้งนี้ บริษัทฯ มีแผนที่จะนำไปลงทุนในโครงการโรงไฟฟ้าชีวมวล ชำระคืนเงินกู้ยืม และใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน ทั้งนี้ บริษัท วิจิตรภัณฑ์ปาล์มออยล์ จำกัด (มหาชน) มีโรงงานจำนวนทั้งสิ้น 2 โรงงาน ที่มีกำลังการผลิตน้ำมันปาล์มดิบเพื่อขายในประเทศและส่งออก 180 ตันผลปาล์มทะลายต่อชั่วโมง จัดเป็น 1 ใน 3 ผู้ส่งออกน้ำมันปาล์มดิบรายใหญ่ของประเทศ รวมทั้ง ถือหุ้นในบริษัท วิจิตรภัณฑ์สวนปาล์ม จำกัด (VPP) ผู้ดำเนินธุรกิจปลูกสวนปาล์มน้ำมันเพื่อเป็นวัตถุดิบให้กับบริษัทฯ บริษัท วีจี เอ็นเนอร์ยี จำกัด (VGE) ผู้ดำเนินธุรกิจทางด้านพลังงานทดแทนจากของเสียหรือสิ่งเหลือใช้ของโรงสกัดน้ำมันปาล์มดิบ และบริษัท วิจิตภัณฑ์โลจิสติกส์ จำกัด (VBL) ผู้ดำเนินธุรกิจขนส่งน้ำมันปาล์มดิบ ผลปาล์มทะลาย เมล็ดในปาล์ม น้ำเสียที่บำบัดแล้ว และอื่นๆ โดยถือหุ้นในสัดส่วนร้อยละ 100 ของทุนจดทะเบียนที่ออกและชำระแล้ว สำหรับผลการดำเนินงานเมื่อในปี 2556 บริษัทฯ มีรายได้รวม 3,238.72 ล้านบาท เปรียบเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อนอยู่ที่ 3,629.94 ล้านบาท ส่วนกำไรสุทธิอยู่ที่ 172.23 ล้านบาท เปรียบเทียบกับงวดเดียวกันของ ปีก่อน เพิ่มขึ้นจาก 105.66 ล้านบาท คิดเป็นกำไรสุทธิเพิ่มขึ้น 66.57 ล้านบาท หรือร้อยละ 63