สรุปภาวะการซื้อขายหลักทรัพย์เดือนเมษายน 2557

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday May 15, 2014 15:48 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--15 พ.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ในเดือนเมษายน 2557 ดัชนีตลาดหลักทรัพย์ไทยปิดที่ 1,414.94 จุด ปรับเพิ่มขึ้น 2.81% จากเดือนก่อนหน้า และผู้ลงทุนต่างประเทศกลับมาซื้อสุทธิในตลาดหลักทรัพย์ไทยเป็นเดือนที่สองติดต่อกัน โดยมีปัจจัยสนับสนุนจากกระแสเงินต่างชาติที่ไหลเข้าสู่ตลาดในภูมิภาค จากการที่ผู้ลงทุนต่างชาติคลายความกังวลต่อปัญหาเศรษฐกิจในประเทศเกิดใหม่ และสถานการณ์ความวุ่นวายทางการเมืองในประเทศที่ผ่อนคลายลงในช่วงสองเดือนที่ผ่านมา อย่างไรก็ดีปัญหาความขัดแย้งทางการเมืองในประเทศที่เริ่มขึ้นอีกครั้งในช่วงต้นเดือนพฤษภาคม และความไม่ชัดเจนของแนวทางการจัดตั้งรัฐบาล ส่งผลให้ดัชนีตลาดหลักทรัพย์ไทยปรับปรับตัวลดลงเล็กน้อยจากสิ้นเดือนเมษายน 2557 ทั้งนี้ ในเดือนเมษายน 2557 มูลค่าซื้อขายเฉลี่ยต่อวันรวมของ SET และ mai อยู่ที่ 31,208 ล้านบาท ลดลง 42.05% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน และตั้งแต่ต้นปีถึงสิ้นเดือนเมษายน 2557 มูลค่าซื้อขายเฉลี่ยต่อวันรวมของ SET และ mai อยู่ที่ 30,906 ล้านบาท สรุปตัวเลขที่สำคัญ ภาวะตลาดหลักทรัพย์ไทย - ในเดือนเมษายน 2557 ดัชนีตลาดหลักทรัพย์ (SET Index) ปิดที่ 1,414.94 จุด เพิ่มขึ้น 8.95% จากสิ้นปี 2556 และเพิ่มขึ้น 2.81% เมื่อเทียบกับสิ้นเดือนมีนาคม 2557 - Market capitalization ของ SET และ mai ณ สิ้นเดือนเมษายน 2557 ปรับเพิ่มขึ้นตามทิศทางของ SET Index โดย SET อยู่ที่ 12,608,418 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 3.30% จากเดือนก่อน ขณะที่ mai อยู่ที่ 187,349 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 5.27% จากเดือนก่อน - Forward P/E ratio ของ SET อยู่ที่ 13.64 เท่า เพิ่มขึ้นจาก 13.18 เท่า ณ สิ้นเดือนก่อนหน้า สำหรับ mai อยู่ที่ 16.21 เท่า เพิ่มขึ้นจาก 14.69 เท่า ณ สิ้นเดือนก่อนหน้า - อัตราเงินปันผลตอบแทนของ SET และ mai ลดลงเล็กน้อยจากสิ้นเดือนก่อนหน้า โดยอยู่ที่ 3.25% และ 1.80% ตามลำดับ - ในเดือนเมษายน 2557 มูลค่าซื้อขายเฉลี่ยต่อวันรวมของ SET และ mai อยู่ที่ 31,208 ล้านบาท ลดลง 3.85% จากเดือนก่อนหน้า และลดลง 42.05% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน - ในเดือนเมษายน 2557 ผู้ลงทุนต่างประเทศซื้อสุทธิต่อเนื่องเป็นเดือนที่สองด้วยมูลค่า 15,950 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่ต้นปีถึงสิ้นเดือนเมษายน 2557 ผู้ลงทุนต่างประเทศขายสุทธิในตลาดหุ้นไทย 4,763 ล้านบาท - ในเดือนเมษายน 2557 บริษัทจดทะเบียนใน SET และ mai มีมูลค่าระดมทุนรวม 20,956 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 1 เท่าจากเดือนก่อน โดยในตลาดแรกมีมูลค่าระดมทุน 11,732 ล้านบาท จากบริษัทจดทะเบียน 3 บริษัท และ 1 กองทุนอสังหาริมทรัพย์ และตลาดรองมีการระดมทุน 9,224 ล้านบาท ภาวะตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า - ในเดือนเมษายน 2557 ตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (TFEX) มีปริมาณสัญญาซื้อขายเฉลี่ยต่อวัน 54,613 สัญญา ลดลง 22.79% จากเดือนมีนาคม 2557 โดยเป็นการซื้อขายที่ลดลงเกือบในทุกผลิตภัณฑ์ ยกเว้น SET50 Index Options และ Oil Futures - ในเดือนเมษายน 2557 มีการซื้อขาย Commodity Futures ในช่วง Night Session อยู่ที่ 47.84% ของปริมาณการซื้อขายรวม ลดลงจาก 48.01% ในเดือนมีนาคม 2557 ผู้สนใจติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.set.or.th/setresearch