นิคมสหกรณ์คลองท่อม ส่งเสริมการปลูกปาล์มน้ำมันแก่สมาชิกสหกรณ์

ข่าวทั่วไป Wednesday December 3, 1997 16:13 —ThaiPR.net

กรุงเทพ--3 ธ.ค.--กรมส่งเสริมสหกรณ์
นายไพสอน อุสตัส หัวหน้านิคมส่งเสริมสหกรณ์คลองท่อม จังหวัดกระบี่ เปิดเผยว่า นิคมสหกรณ์คลองท่อม ได้ทำการสำรวจแปลงที่ดินของสมาชิกในเขตนิคมสหกรณ์ ปรากฎว่ามีที่ดินว่างเปล่าของสมาชิกจำนวน 259 ราย รวมเนื้อที่จำนวน 4,578 ไร่ ซึ่งยังไม่ได้ใช้ให้เกิดประโยชน์ ทางนิคมสหกรณ์จึงได้ประสานกับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) จังหวัดกระบี่ จัดทำโครงการ "ส่งเสริมการปลูกปาล์มน้ำมันในที่ดินว่างเปล่า" ให้กับสมาชิกนิคมสหกรณ์ โดย ธ.ก.ส. สาขากระบี่ จะให้การสนับสนุนเงินกู้ จำนวน 43,121,446 บาท สมาชิกที่เข้าร่วมโครงการจะได้รับเงินกู้เฉลี่ยไร่ละ 9,420 บาท ดอกเบี้ย อัตราร้อยละ 9 ต่อปี ปลอดภาระการชำระเงินต้นและดอกเบี้ยในระยะ 4 ปีแรก สมาชิกจะเริ่มชำระหนี้ต่อโครงการในปีที่ 5 ซึ่งเป็นปีแรกที่สมาชิกสามารถเก็บเกี่ยวผลิตผลได้แล้ว และสามารถชำระหนี้เงินกู้ได้หมดในปีที่ 10
โครงการนี้จะช่วยให้สมาชิกที่เข้าร่วมโครงการรู้จักใช้พื้นที่ของตนให้เกิดประโยชน์ และมีรายได้เพิ่มขึ้นเฉลี่ยไร่ละ 6,000 บาท
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ โทร. 281 1944--จบ