สรุปราคาซื้อขายทองคำ และ Gold Futures ภายในประเทศ ณ วันพุธที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2557 เวลา 9.00 น.

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday June 4, 2014 10:07 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--4 มิ.ย.--MTS Gold Group ราคาทองคำเปิดตลาดที่ระดับ 1,244 เหรียญ/ออนซ์ และกลับมาปิดช่วงกลางคืนที่ระดับ 1,245 เหรียญ/ออนซ์ (22.30 น.) ค่าเงินบาทปิด 32.70 บาท/ดอลลาร์ ราคาสมาคมเปิดที่ 19,250 บาท กับ 19,350 บาท และกลับมาปิดที่ 19,200 บาท กับ 19,300บาท ปริมาณการซื้อขาย Gold Futures 50 บาทอยู่ที่ 679 คู่สัญญา แบบ 10 บาท อยู่ที่ 5,276 คู่สัญญา Open Interest แบบ 50บาท เพิ่มขึ้น 1.7% แบบ 10 บาท เพิ่มขึ้น 2.6% GFM14 ปิด 19,320 บาท และ GFQ14 ปิด 19,380 บาท GF10M14 ปิดที่ 19,310 บาท GF10Q14 ปิดที่ 19,390 บาท สัญญา Comex ปิดเพิ่มขึ้น 50 เซนต์ ปิดที่ระดับ 1,244.50 ดอลล่าร์/ออนซ์ Silver ปิดเพิ่มขึ้น 2.4 เซ็นต์ ปิดตลาดที่ระดับ 18.763 ดอลลาร์ NYMEX ปิดเพิ่มขึ้น 19 เซ็นต์ปิดตลาดที่ระดับ 102.66 ดอลล่าร์/บาร์เรลและ ดาวโจนส์ ปิดลดลง 21.29 จุดปิดตลาดที่ระดับ 16,722.34 จุด SPDR ถือครองทองคำที่ระดับ 787.08 ตัน (ซื้อเข้า 1.8 ตัน) ข่าวที่สำคัญ ราคาทองคำมีการดีดตัวขึ้นเป็นครั้งแรกในวันที่ 6 เมื่อคืนนี้ เนื่องจากตลาดหุ้นได้ปรับตัวลดลง หลังจากที่แตระดับสูงสุด แม้ว่าตัวเลข Factory Orders ที่เผยเมื่อคืนจะมียอดสั่งซื้อเพิ่มขึ้นติดต่อกันเป็นเดือนที่ 3 ขณะที่เช้านี้ราคาทองคำยังคงทรงตัวใกล้ระดับต่ำสุดในรอบ 4 เดือน อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์กล่าวว่า ทองคำยังคงต้องเผชิญกับแรงกดดันในช่วงการซื้อขายถัดไป เนื่องจากความไม่แน่นอนของตลาด ก่อนการประชุมอีซีบีในวันพฤหัสบดีนี้ และการขาดสถานะคงค้างอย่างมาก หลังจากการหมดอายุของสัญญา Option และการ Roll-over ในช่วงวัน First Notice Day ในสัปดาห์ที่แล้ว ผู้จัดการอาวุโสของ Saxo Bank กล่าวว่า ตลาดยังคงมีความไม่แน่นอน แม้ว่าจะเห็นถึงการพยายามดีดตัวของราคา แต่ก็ยังมีความเสี่ยงที่ราคาจะปรับตัวลงต่อ ความต้องการทองคำที่อ่อนแอจากจีน หลังเทศกาลวันหยุด เพิ่มความไม่แน่นอนให้กับตลาด เมื่อวานนี้ SPDR ซื้อทองคำเพิ่ม 1.8 ตัน ปัจจุบันคงทองที่ระดับ 787.08 ตัน ตลาดจับตาการจ้างงานภาคเอกชนของสหรัฐในวันนี้ และการจ้างงานภาครัฐในวันศุกร์นี้ ซึ่งหากออกมาดีขึ้น อาจจะกระตุ้นให้เฟดชะลอ QE เพิ่มเติมได้ คืนนี้เวลา 1.00 น. จะมีการเผย Beige Book (เบจ-บุ๊ค) ซึ่งจะเป็นมุมมองและการคาดการณ์เศรษฐกิจของเฟด ก่อนการประชุมเฟดในวันที่ 17-18 มิ.ย. โดยที่เฟดได้ชะลอ QE มาตลอด ท่ามกลางสัญญาณเศรษฐกิจที่ฟื้นตัว ค่าเงินดอลลาร์ปรับอ่อนค่าเล็กน้อย 0.1% จากการปรับลดลงของตลาดหุ้นจากจุดสูงสุด แต่ยังคงแกว่งตัวในระดับแข็งค่ามากที่สุด นับตั้งแต่วันที่ 13 ก.พ. เมื่อวานนี้ยังคงมีการปะทะกันในยูเครนตะวันออก ในเมืองสโลเวียน เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บทั้งฝ่ายกบฏและรัฐบาลยูเครน โดยกลุ่มกบฏได้ถูกยิงตกลงจากเฮลิคอปเตอร์ 2 ราย และบาดเจ็บกว่า 42 ราย นายโอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐ จะเข้าพบปะกับผู้นำยูเครน นายเปโตรเป็นครั้งแรกวันนี้เพื่อหาทางลดความรุนแรงจากกลุ่มกบฏ ขณะที่กลุ่ม G7 อาจหารือเรื่องการเพิ่มการคว่ำบาตรต่อรัสเซียในวันนี้ ในส่วนรายบุคคลและบริษัท รวมถึงการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจที่เพิ่มขึ้น นอกจากนี้นายโอบามาให้คำมั่นที่จะให้เงิน 1 พันล้าน เพื่อส่งอาวุธและกำลังทหารเพิ่มขึ้นแก่ยุโรป เพื่อตอบโต้กับรัสเซีย ซึ่งสร้างรอยร้าวที่จะกระชับมิตรกับรัสเซียอีกครั้ง ขณะที่ผู้นำเยอรมัน อังกฤษและฝรั่งเศสมีแผนที่จะพบปะส่วนตัวกับนายปูติน ผู้นำรัสเซีย ตลาดหุ้นสหรัฐปิดลบเมื่อคืนนี้ เนื่องจากนักลงทุนชะลอการซื้อขายหลังจากทะยานขึ้นแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในช่วงก่อนหน้านี้ ขณะที่นักลงทุนจับตาดูตัวเลขจ้างงานนอกภาคการเกษตรประจำเดือนพ.ค.ของสหรัฐซึ่งมีกำหนดจะเปิดเผยในวันศุกร์นี้ ตลาดหุ้นนิกเกอิเปิดบวกในวันนี้ จากแรงหนุนจากการที่นักลงทุนมีมุมมองเป็นบวกต่อเศรษฐกิจโลก และจากเงินเยนที่อ่อนค่าลง เมื่อเย็นวานนี้ คสช.ประกาศยกเลิกเคอร์ฟิวเมืองท่องเที่ยวหลัก 'พัทยา-สมุย-ภูเก็ต' เมื่อวานนี้เงินบาทปิดแข็งค่าหลังอ่อนค่ามาต่อเนื่องหลายวันแล้ว และต่างชาติเริ่มกลับเข้ามาซื้อในตลาดหุ้น คาดว่าวันนี้จะเคลื่อนในกรอบ 32.60 - 32.75 บาท/ดอลลาร์ นักลงทุนต่างก็ให้ความสนใจกับกับการประชุมของธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) ในวันพรุ่งนี้ เพื่อรอดูความเป็นไปได้ในการดำเนินมาตรการเพื่อหนุนการขยายตัวทางเศรษฐกิจ อย่างไรก็ดี อัตราเงินเฟ้อที่ลดลงในยูโรโซนที่ปรับตัวลดลงในเดือนพ.ค. สู่ระดับ 0.5% ซึ่งเป็นระดับที่ต่ำกว่าเป้าหมายของอีซีบีอย่างมาก โดยอีซีบีตั้งเป้าเงินเฟ้อไว้ที่ระดับ 2% ดังนั้นจึงมีความเป็นไปได้ที่เจ้าหน้าที่กำหนดนโยบายของอีซีบีจะใช้มาตรการกระตุ้นทางการเงินมากขึ้น โดยอีซีบีจะมีการประชุมเพื่อหารือนโยบายการเงินกันในวันพรุ่งนี้ อีซีบีมีกำหนดประชุมพิจารณานโยบายการเงินและแถลงมติอัตราดอกเบี้ยในวันพรุ่งนี้ โดยคาดกันว่าอีซีบีอาจปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงสู่ระดับติดลบ พร้อมขยายมาตรการกระตุ้นทางการเงินเพิ่มเติม หลังจากที่นายมาริโอ ดรากิ ประธานอีซีบี ได้กล่าวเมื่อเร็วๆนี้ว่า เจ้าหน้าที่กำหนดนโยบายพร้อมที่จะผ่อนคลายนโยบายการเงินในการประชุมในเดือนมิ.ย.นี ขณะเดียวกัน นักวิเคราะห์บางราย เชื่อว่าการผ่อนคลายนโยบายการเงินของอีซีบีอาจจะไม่ฉุดค่าเงินยูโรมากนัก นอกจากนี้ นักลงทุนยังคงจับตาดูข้อมูลจ้างงานนอกภาคเกษตรเดือนพ.ค.ของสหรัฐฯ ซึ่งกระทรวงแรงงานมีกำหนดเปิดเผยในวันศุกร์นี้ ตัวเลขเศรษฐกิจเมื่อคืน - Factory Orders ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 1.5% ตัวเลขจริงออกมาลดลงอยู่ที่ระดับ 0.7% ตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญคืนนี้ - ADP Non-Farm Employment Change ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 220K ตัวเลขคาดการณ์ออกมาลดลงอยู่ที่ระดับ 217K - Trade Balance ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ -40.4B ตัวเลขคาดการณ์ออกมาแย่ลงอยู่ที่ระดับ -40.8B - ISM Non-Manufacturing PMI ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 55.2 ตัวเลขคาดการณ์ออกมาดีขึ้นอยู่ที่ระดับ 55.6 - Beige Book ทิศทางราคาทองคำ ราคาทองคำยังคงเคลื่อนตัวอยู่ในกรอบแคบบริเวณ 1,242 – 1,248 เหรียญ โดยที่ตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญของสหรัฐอเมริกาที่จะออกในวันนี้ดูจะทรงๆ มีดีและไม่ดีสลับกันไป ได้แก่ ADP Non-Farm Employment Change และ Trade Balance คาดว่าจะออกมาแย่ลง และ ISM Non-Manufacturing PMI คาดว่าจะออกมาดีขึ้นเล็กน้อย ขณะที่ SPDR ซื้อทองคำเพิ่มขึ้นเมื่อวานนี้ 1.8 ตัน ถือครองทองคำเพิ่มขึ้น 787.08 ตัน อย่างไรก็ดี ตลาดยังคงจับตาการประชุมอีซีบีในวันพรุ่งนี้มากกว่า วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค ราคาทองคำในระยะสั้นเริ่มเคลื่อนตัวในลักษณะ Sideways บริเวณ 1,240-1,250 เหรียญ แนวโน้มระยะกลางและระยะยาวเป็นขาลง ยังคงรอความชัดเจนของข่าวเศรษฐกิจ กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ แนะนำกลยุทธ์ในเชิงการปรับพอร์ตและทิศทางของพอร์ตตามการเคลื่อนไหวในกรอบแคบๆ - นักลงทุนที่ถือ Long Position และ นักลงทุนที่ถือ Short Position แนะนำให้นักลงทุนปรับพอร์ตให้สมดุล รอความชัดเจนของข่าวเศรษฐกิจ Gold Futures M14 จะมีแนวรับที่ระดับ 19,220 บาท และแนวต้านที่ระดับ 19,420 บาท Gold Futures Q14 จะมีแนวรับที่ระดับ 19,280 บาท และแนวต้านที่ระดับ 19,480 บาท บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง ประชาสัมพันธ์: 1. MTS Gold ร่วมกับ TFEX เปิดโอกาสให้นักลงทุนมือใหม่หรือผู้ที่สนใจในตลาดอนุพันธ์ ร่วมสมัครทดลองซื้อขายตลาดอนุพันธ์ กับโครงการ MTS Click2Winชิงเงินรางวัลมูลค่ากว่า 10,000 บาท โดยเปิดรับสมัครแล้ววันนี้ ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น สนใจสมัครและสอบถามรายละเอียดได้ที่ MTS Gold Futures 02-770-7799 2.ตลาด TFEX มีการ Update ระบบ Streaming สำหรับ iphone และ iPad สามารถ Update ระบบใหม่ได้ที่ App Store หากไม่ Update จะไม่สามารถเข้าระบบได้ สอบถามเพิ่มเติม 02-770-7799 3. รายการ “รู้ก่อนรวยกว่า” ทางสถานี TNN24 ทุกวันจันทร์และวันศุกร์ เวลา 13.05 -13.30 น. 4. รายการ Gold Tonight by MTS Gold ทางสถานี Money Channel ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 21.30 – 21.35 น.