2โบรกฯเชียร์ซื้อหุ้น EA ราคาเป้าหมาย18-20บาท/หุ้น ผู้บริหารมั่นใจปี”57กำไรสุดโดดเด่น/การเมืองป่วน-ศก.ซบ กระทบไม่มาก

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday June 9, 2014 10:55 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--9 มิ.ย.--IR network 2 โบรกฯเชียร์ซื้อหุ้น บมจ.พลังงานบริสุทธิ์ (EA) ปรับราคาเป้าหมายเป็น18-20 บาท/หุ้น หลังโชว์ผลงานไตรมาส 1/57 แกร่งสุดในปฐพี ผู้บริหาร “อมร ทรัพย์ทวีกุล”คาดปีนี้กำไรขยายตัวโดดเด่น หลังรับรู้รายได้โรงไฟฟ้าขนาด 90 เมกกะวัตต์ ในจังหวัดนครสวรรค์ เต็มอัตราศึก ระบุการเมืองป่วน-เศรษฐกิจซบ กระทบไม่มาก เหตุธุรกิจไฟฟ้ามีส่วนสำคัญช่วยผลักดันให้เศรษฐกิจขับเคลื่อน บริษัทหลักทรัพย์ ธนชาต จำกัด (มหาชน) ออกบทวิเคราะห์ โดยแนะนำให้ “ซื้อ” หุ้นบริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) (EA) พร้อมปรับเป้าหมายพื้นฐานขึ้นเป็น 18.0 บาท (เดิม 12.50 บาท) ด้วยปัจจัยสนับสนุนจากการปรับประมาณการกำไรขึ้น 17-30% ปี 2557-2559 หลังโรงงานผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ของ EA สามารถสร้างรายได้ได้ดีกว่าที่คาดการณ์ไว้ที่ 17.7 ล้านบาท/MW โดยสามารถสร้างรายได้สูงถึง 22 ล้านบาท/MW ในไตรมาส 1/57 แม้ EA จะซื้อขายที่ PE สูงถึง 34 เท่าในปีนี้ แต่ด้วยอัตราการขยายตัวกำไรที่สูงถึง 90% ในปี 2558 จากกำลังการผลิตไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้น และเติบโตต่อเนื่องอีก 83% ในปี 2559 จะส่งผลให้ PE ลดลงอย่างรวดเร็วเหลือ 18-10 เท่า ในช่วง 2 ปีข้างหน้า ขณะที่ Story การเติบโตกำไรของ EA ยังไม่จบลงที่ปี 2559 เนื่องจากยังมีกำลังการผลิตไฟฟ้าพลังงานลมอีก 260 MW ที่จะเข้ามาในปี 2560-2561 บริษัทหลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ระบุว่า ในช่วงไตรมาส 1/57 EA มีกำไรสุทธิ 460 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 363% เมื่อเทียบกับไตรมาส 4/56 และ 452% เทียบช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งถือว่าเป็นปริมาณกำไรที่สูงมาก และคิดเป็นถึง 39% ของประมาณการกำไรทั้งปีของเรา (1,182 ล้านบาท) และ 38% ของตลาด (1,211 ล้านบาท) โดยปัจจัยที่ทำให้กำไรสุทธิออกมาอย่างโดดเด่นเกิดจากธุรกิจโรงไฟฟ้าโซล่าฟาร์มแห่งที่ 2 ขนาด 90MW ที่ทำงานได้อย่างดี มีการรับรู้รายได้เต็มไตรมาส และสามารถสร้างรายได้ถึง 540 ล้านบาท ดีกว่าที่เราประมาณก่อนหน้าถึงราว 20% “แนวโน้มผลประกอบการไตรมาส 2 คาดว่า ภายหลังการรับรู้รายได้เต็มไตรมาสครั้งแรกของโซล่าฟาร์มแห่งที่ 2 ขณะที่ทิศทางของธุรกิจไบโอดีเซล แม้จะได้รับข่าวดีในเรื่องกรมธุรกิจพลังงานปรับเพิ่มน้ำหนักปาล์มในไบโอดีเซลเป็น B7 เพิ่ม พ.ค. แต่ด้วยน้ำหนักที่มีต่อกำไรของ EA ยังไม่มากนัก จึงคาดว่ากำไรจะทรงตัวเมื่อเทียบกับไตรมาส 1/57 แต่จะเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบช่วงเดียวกันของปีก่อน”บทวิเคราะห์ บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ระบุ สำหรับนักลงทุนระยะยาวที่รับความเสี่ยงได้ EA ยังคงมีประเด็นบวกระยะยาวเกี่ยวกับการลงนามสัญญารับซื้อไฟฟ้า (PPA) ใหม่จากโครงการพลังงานลมทั้ง 2 กลุ่ม (นครศรีธรรมราช/หาดใหญ่ 126 MW ปี 2558 และชัยภูมิ/มุกดาหาร 635 MW ปี 2559-63) ซึ่งในเบื้องต้นหาก EAได้รับสัญญานี้จากการไฟฟ้าฯและสามารถพัฒนาโครงการแล้วผลิตกระแสไฟฟ้าได้ตามแผน มูลค่าเหมาะสมมีแนวโน้มจะปรับขึ้นเป็น 12.50 บาท/หุ้น และ 20.40 บาท/หุ้นตามลำดับ ด้านนายอมร ทรัพย์ทวีกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ภาพรวมการดำเนินธุรกิจในปีนี้คาดว่าผลประกอบการจะออกมาเติบโตขึ้นมากเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา โดยในช่วงไตรมาส 1/57 มีกำไรสุทธิ 459 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 400% เทียบช่วงเดียวกันของปีก่อนซึ่งมีกำไรสุทธิ 83 ล้านบาท หลังจากรับรู้รายได้จากโรงไฟฟ้าขนาด 90 เมกกะวัตต์ ในจังหวัดนครสวรรค์ รับรู้รายได้เต็มที่ตั้งแต่ไตรมาส 1 ของปีนี้ ดังนั้นเชื่อว่ากำไรของปี 2557 จะขยายตัวได้อย่างโดดเด่น “ผมเชื่อว่าระยะยาวธุรกิจโรงไฟฟ้ามีความมั่นคง ได้รับผลกระทบจากปัญหาการเมืองและเศรษฐกิจไม่มากนัก” รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ กล่าวอีกว่า แนวโน้มในช่วงครึ่งปีหลังของปีนี้ คาดว่าธุรกิจไบโอดีเซลน่าจะดีขึ้น แม้จะไม่โดดเด่นเท่ากับธุรกิจพลังงานแสงอาทิตย์ แต่ก็ถือว่าเป็นธุรกิจที่ทำให้บริษัทมีความแกร่ง สอดคล้องกับเป้าหมายของ EA ที่มุ่งสู่การเป็นพลังงานทางเลือกชั้นนำของประเทศ