ทิสโก้จัดประกวดสุดยอดนักบริหารเงินระดับมหาวิทยาลัย เฟ้นหาเด็กไทยรู้เก็บ รู้ใช้ เข้าใจการลงทุน สานต่อปณิธานการเป็นผู้ให้ความรู้ทางการเงินแก่สังคม

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday June 10, 2014 11:58 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--10 มิ.ย.--ทิสโก้ไฟแนนเเชียลลกรุ๊ป กลุ่มธนาคารทิสโก้จัดกิจกรรมประกวดผลงานโครงการออกแบบสื่อเผยแพร่ด้านการเงินระดับมหาวิทยาลัย ต่อยอดโครงการ TISCO Young Financial Planner รู้เก็บ รู้ใช้ เข้าใจลงทุน ค่ายวางแผนการเงินสำหรับเยาวชน ระดับปริญญาตรี ชิงโล่ประกาศเกียรติคุณและทุนการศึกษากว่า 2 แสนบาท สานต่อปณิธานในการเป็นผู้ให้ความรู้ทางการเงินแก่สังคม (Financial Literacy to Society) นางอรนุช อภิศักดิ์ศิริกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มทิสโก้ (Ms. Oranuch Apisaksirikul, Group Chief Executive, TISCO Financial Group Plc.) กล่าวว่า หลังจากที่กลุ่มธนาคารทิสโก้ได้จัดโครงการ “TISCO Young Financial Planner Camp (TISCO YFP) ค่ายวางแผนการเงิน รู้เก็บ รู้ใช้ เข้าใจการลงทุน” เพื่อเปิดโอกาสให้นิสิตนักศึกษาที่กำลังศึกษาอยู่ในระดับปริญญาตรีจากคณะและมหาวิทยาลัยต่างๆ ทั่วประเทศ รวมทั้งสิ้น 80 คน (40 ทีม) ได้มาเปิดโลกการเรียนรู้การเงินการธนาคาร ด้วยแนวคิดการวางแผนการเงินส่วนบุคคล และการลงทุนอย่างรับผิดชอบ พร้อมกระตุ้นและส่งเสริมให้นำความรู้ที่ได้ไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันของตนเองและครอบครัว รวมทั้งเผยแพร่ไปสู่ผู้อื่น เป็นเวลา 5 วันเต็ม ณ ธนาคารทิสโก้ สำนักงานใหญ เมื่อวันที่ 31 มี.ค. – 4 เม.ย. ที่ผ่านมา และจัดกิจกรรมต่อยอดการเรียนรู้ ด้วยการให้นิสิตนักศึกษาที่เข้าร่วมค่ายดังกล่าวนำความรู้ที่ได้ไปจัดทำโครงการออกแบบสื่อเผยแพร่ด้านการเงินไปสู่คนใกล้ตัวและสังคมในวงกว้าง พร้อมทำการวัดผลการเผยแพร่ และนำส่งรายงานผลการดำเนินโครงการเผยแพร่เข้าประกวดเพื่อหาสุดยอดนักบริหารเงินระดับมหาวิทยาลัย หลังจากคณะกรรมการได้พิจารณาผลงานต่อยอดรอบแรก ได้คัดเลือกทีมผู้ที่ผ่านเข้ารอบจำนวน 5 ทีม ได้แก่ ทีม NRRU 1 จากมหาวิทยาลัยราชภัฎนครราชสีมา, ทีมฮิปโปโปโตในน้ำ จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, ทีมการเงินโคราช จากมหาวิทยาลัยราชภัฎนครราชสีมา, ทีม Jekyll & Hyde จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และทีม AE-C จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยทั้ง 5 ทีมได้นำเสนอผลงานในรอบชิงชนะเลิศ ต่อคณะกรรมการและผู้บริหารทิสโก้ ซึ่งเป็นคณะกรรมการพิจารณา ณ ธนาคารทิสโก้ สำนักงานใหญ่ไปเมื่อเร็วๆนี้ โดยทีมชนะเลิศได้แก่ ทีม AE-C ประกอบด้วยนายวิชาญ กุลาตี และนายจิรพนธ์ ศิริเสวีวรรณ จากคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่ได้นำความรู้ด้านการบริหารเงินจากค่ายการเรียนรู้ ไปบูรณาการสร้างสรรค์โครงงาน The Financial Master รายการให้ความรู้ทางการเงินในรูปแบบ Realityกึ่งเกมโชว์ สอดแทรกไปด้วยสาระและความบันเทิงที่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย อันได้แก่นักเรียน/นักศึกษาที่จะเป็นกำลังของชาติในอนาคต ส่วนรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ทีม Jekyll & Hyde ประกอบด้วยนายณัฐพงศ์ โกไศยกานนท์ และนายกวิน ติระบริสุทธิ์ จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 มี 2 รางวัล ได้แก่ ทีม NRRU 1 จากมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ประกอบด้วย นางสาวจันทิมา โพธิเมธา และนางสาวขวัญฤทัย จอมพุทธรา และทีมการเงินโคราช จากมหาวิทยาลัยราชภัฎนครราชสีมา ประกอบด้วยนางสาวสิริกัลยา ยศไกร และนางสาวดาราวรรณ จอมเกาะ และรางวัลชมเชยได้แก่ ทีมฮิปโปโปโตในน้ำ ประกอบด้วยนายพีระ โพธิ์สมบูรณ์ และนายปวีร์ ศิริมัย จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย “สำหรับธนาคารทิสโก้ นอกจากเราจะเป็นที่ปรึกษาทางการเงินให้แก่ลูกค้าในเชิงธุรกิจแล้ว เรายังมีปณิธานที่จะเป็นผู้ให้ความรู้ทางการเงินแก่สังคม โดยนำความเชี่ยวชาญทางการเงินของเรา มาสร้างภูมิคุ้มกันทางการเงินที่เข้มแข็งให้แก่สังคม โดยมุ่งปลูกผังทัศนคติที่ถูกต้องแก่เยาชนคนรุ่นใหม่ ที่จะเป็นกำลังสำคัญของชาติในอนาคต ให้ตระหนักรู้ถึงความสำคัญของการวางแผนจัดการเงิน การออม การใช้จ่าย และการลงทุนอย่างรับผิดชอบ เพื่อสร้างความมั่นคงให้ชีวิตของตนเอง และสร้างสรรค์สังคมได้อย่างยั่งยืน ” นางอรนุชกล่าว ทั้งนี้ โครงการ TISCO YFP ค่ายวางแผนการเงิน รู้เก็บ รู้ใช้ เข้าใจการลงทุน มีหลักสูตรประกอบด้วย 2 กิจกรรมหลัก คือ 1. ค่ายการเรียนรู้การวางแผนจัดการทางการเงินและการลงทุน ผ่านรูปแบบกิจกรรมการเรียนรู้ที่สนุกสนาน เข้าใจง่าย พร้อมสัมผัสประสบการณ์จริงในการทำงานในสายงานด้านการเงินการธนาคารและการลงทุน ถ่ายทอดโดยวิทยากรจิตอาสาของทิสโก้ ณ ธนาคารทิสโก้ สำนักงานใหญ่ และกิจกรรมทัศนศึกษาด้านการเงินนอกสถานที่ และ 2. โครงการต่อยอดการเรียนรู้ โดยผู้เข้าร่วมโครงการทั้ง 40 ทีม จะต้องนำความรู้ความเข้าใจที่ได้รับไปต่อยอดการเรียนรู้ภายใต้โครงการดังกล่าว โดยไม่จำกัดรูปแบบ เพื่อเผยแพร่ความรู้เรื่องการเงินการลงทุนและการวางแผนจัดการทางการเงินแก่ผู้อื่นในวงกว้าง โดยจัดทำและนำเสนอสื่อการเรียนรู้ส่งเข้าร่วมการประกวด ชิงรางวัลโล่ประกาศเกียรติคุณ และทุนการศึกษา รวมมูลค่ากว่า 200,000 บาท หลังจากนี้กลุ่มธนาคารทิสโก้ยังมุ่งมั่นที่จะเดินหน้าจัดโครงการให้ความรู้ทางการเงินแก่เยาวชน ทั้งระดับชั้นมัธยมศึกษา และระดับมหาวิทยาลัยเป็นประจำทุกปี เพื่อเปิดโอกาสให้เยาวชนเรียนรู้การบริหารจัดการเงินอย่างรู้คุณค่า พร้อมนำความรู่ที่ได้รับไปเผยแพร่สู่ครอบครัว เพื่อน และสังคม เพื่อพัฒนาสังคมอย่างยั่งยืนต่อไป โดยผู้สนใจเกี่ยวกับโครงการให้ความรู้ทางการเงินแก่สังคมของทิสโก้ สามารถเข้าดูรายละเอียดได้ที่เวบไซต์ http://www.tisco.co.th/th/aboutus/social.html