พ่อค้าลูกชิ้นปิ้ง ต้องตะลึง เมื่อเจอเครื่องช่วยเสียบฝีมือเด็กไทย ช่วยให้เสียบลูกชิ้นง่ายขึ้น

ข่าวทั่วไป Thursday June 12, 2014 21:10 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--12 มิ.ย.--อสมท ลูกชิ้นกลมกลิ้งเสียบไม้ ปิ้ง ย่าง ทอด หอมหวลชวนรับประทาน นับเป็นอาหารว่างยอดนิยมของคนไทย ที่ขายกันทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นในตลาด หรือตามรถเข็น ในแง่ของผู้ประกอบการ ธุรกิจขายปลีกลูกชิ้นเสียบไม้ก็เป็นอาชีพที่มีคนสนใจเข้ามาทำอย่างแพร่หลาย สร้างรายได้ให้ผู้ประกอบการได้เป็นกอบเป็นกำ แต่มีใครรู้หรือไม่ว่าขั้นตอนที่ดูเหมือนจะธรรมดาๆ อย่างการเสียบลูกชิ้นนั้น กลับเป็นขั้นตอนที่มีความสำคัญอย่างคาดไม่ถึง เพราะผู้จำหน่ายลูกชิ้นเสียบไม้หลายรายบอกว่าเป็นขั้นตอนที่ค่อนข้างใช้เวลา และบ่อยครั้งที่มีลูกค้ารอเต็มร้านแล้วผู้ขายเร่งรีบจนเกิดอุบัติเหตุ โดนปลายแหลมของไม้เสียบลูกชิ้นทิ่มตำ หรือบางเจ้าก็ต้องอาศัยการจ้างแรงงานเพิ่ม เพื่อเพิ่มปริมาณของผลผลิตให้ทันต่อความต้องการของลูกค้า เพราะอาชีพนี้ “ทำมาก ได้มาก” จากที่เล่ามา อยากจะบอกว่าปัญหาเหล่านี้จะหมดไป เพราะมีเยาวชนหัวใส อ๊ะๆ!! ไม่ใช่หัวเหม่งนะจ้ะ เค้าคิดค้นอุปกรณ์ที่จะช่วยให้ผู้ประกอบการขายลูกชิ้นเสียบไม้ สามารถเสียบลูกชิ้นได้จำนวนมากในเวลาสั้นๆ แถมยังทำได้ด้วยตัวคนเดียว แบบไม่ต้องง้อแรงงานเพิ่ม อุปกรณ์สุดสะดวกชิ้นนี้มีชื่อว่า “อุปกรณ์ช่วยเสียบลูกชิ้น” ผลงานการสร้างสรรค์ของ น้องจ๊อบ สหัสกร สุพรรณคง เยาวชนคนเก่งจากวิทยาลัยเทคนิคมีนบุรี ที่ส่งเข้าประชันไอเดียในการประกวด “สิ่งประดิษฐ์ผลิตอาหารไทยสู่ครัวโลก” ซึ่งน้องสหัสกร การันตีว่าถ้าใช้อุปกรณ์ชิ้นนี้ในการเสียบลูกชิ้น 100 ไม้ จะเร็วกว่าการใช้มือเสียบถึง 30-40 นาที เอ้า!! ใครไม่เชื่อคงต้องลองไปเสียบดูที่งาน “การประกวดสิ่งประดิษฐ์ผลิตอาหารไทยสู่ครัวโลก” นอกจากนี้ภายในงานยังมีนวัตกรรมสร้างสรรค์อาหารฝีมือคนไทยที่ส่งประกวดให้ชมกันอีกเพียบ แถมกระซิบให้ฟังอีกนิดนึงว่า เตรียมท้องให้ว่างก่อนมา เพราะเจ้าของผลงานจะใช้นวัตกรรมที่ประดิษฐ์โชว์การทำอาหารให้ผู้ร่วมงานได้ “ชิมฟรี” กันอีกด้วย ร่วมชมทุกผลงาน พร้อมเป็นกำลังใจให้นักประดิษฐ์สายเลือดไทยได้วันที่ 21 - 22 มิถุนายน นี้ เวลา 10.00 น. เป็นต้นไป ณ สนามกีฬาอินดอร์ สเตเดี้ยม หัวหมาก จัดโดย บมจ. อสมท งานนี้สนุก สร้างสรรค์ สร้างปัญญา คอนเฟิร์ม