พม. ร่วมมือกับภาคีเครือข่าย จัดโครงการ “ฝึกอบรมเตรียมความพร้อมคนพิการสู่การมีงานทำอย่างยั่งยืน รุ่นที่ ๑”

ข่าวทั่วไป Wednesday June 18, 2014 16:44 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--18 มิ.ย.--พม. นายวิเชียร ชวลิต ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เป็นประธานพิธีเปิดโครงการ “ฝึกอบรมเตรียมความพร้อมคนพิการสู่การมีงานทำอย่างยั่งยืน รุ่นที่ ๑” เพื่อเป็นการฝึกอบรมเตรียมความพร้อมให้แก่คนพิการ ตามความต้องการของสถานประกอบการ และเพื่อให้คนพิการมีอาชีพ มีรายได้ และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ณ ห้องประชุมชั้น ๒ อาคารใหม่ กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ สะพานขาว กรุงเทพฯ นายวิเชียร ชวลิต ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กล่าวว่า ตามที่พระราชบัญญัติส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ พ.ศ.๒๕๕๐ ได้มีบทบัญญัติเพื่อสร้างโอกาสและคุ้มครองการมีงานทำของคนพิการอย่างทั่วถึง ได้แก่ มาตรา ๓๓ ว่าด้วยการกำหนดสัดส่วนการจ้างงานคนพิการ ทั้งในหน่วยงานของรัฐ และสถานประกอบการภาคเอกชน โดยให้นายจ้างหรือเจ้าของสถานประกอบการ และหน่วยงานของรัฐต้องรับคนพิการ เข้าทำงานตามอัตราที่กำหนดในกฎกระทรวง ได้แก่ การให้นายจ้างหรือเจ้าของสถานประกอบการและหน่วยงานของรัฐ ที่มีจำนวนลูกจ้างหรือผู้ปฏิบัติงานตั้งแต่หนึ่งร้อยคนขึ้นไป ต้องรับคนพิการที่สามารถทำงานได้ไม่ว่าจะอยู่ในตำแหน่งใด ในอัตราส่วนลูกจ้าง ที่มิใช่คนพิการทุกหนึ่งร้อยคนต่อคนพิการหนึ่งคน เศษของหนึ่งร้อยคนถ้าเกินห้าสิบคน ต้องรับคนพิการเพิ่มอีกหนึ่งคน ซึ่งประเทศไทยมีสถานประกอบการที่อยู่ภายใต้บังคับของกฎหมายตามอัตรา ๑๐๐:๑ จำนวน ๑๒,๔๘๖ แห่ง ตามสัดส่วนต้องรับคนพิการเข้าทำงาน จำนวน ๕๘,๔๙๑ คน ขณะนี้มีคนพิการทำงานในสถานประกอบการทั้งสิ้น จำนวน ๒๔,๐๑๘ คน อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันปรากฏว่ายังมีสถานประกอบการหลายแห่งยังไม่สามารถจ้างงานคนพิการ ตามมาตรา ๓๓ ได้ เนื่องจากสถานประกอบการไม่สามารถหาคนพิการที่มีคุณสมบัติตามที่กำหนดมาทำงานได้ จากสถานการณ์ปัญหาการจ้างงานคนพิการดังกล่าว จำเป็นอย่างยิ่งที่ ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องจะต้องเร่งร่วมมือกัน เพื่อหาแนวทาง และวิธีการที่จะทำให้คนพิการมีอาชีพ และเข้าถึงการจ้างงานของสถานประกอบการอย่างเป็นรูปธรรม เพื่อให้สามารถเข้าถึงโอกาสของการมีงานทำอย่างทั่วถึง ซึ่งในประเทศต่างๆทั่วโลก ถือว่าการ มีงานทำเป็นการให้โอกาสทางสังคมที่ดีที่สุดแก่คนพิการ และส่งผลต่อการยกระดับคุณภาพชีวิตคนพิการอีกด้วย นายวิเชียร กล่าวต่อไปว่า กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ โดยสำนักงานส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการแห่งชาติ (พก.) ตระหนักถึงความสำคัญของปัญหาข้างต้น จึงร่วมกับสถานประกอบการ ได้แก่ บริษัทไทยการ์เม้นต์เอ็กซ์ปอร์ต จำกัด บริษัทรีสค์โปรเท็คชั่น (ประเทศไทย) จำกัด บริษัทพฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) และสมาคมสภาคนพิการทุกประเภทแห่งประเทศไทย จัดโครงการ “ฝึกอบรมเตรียมความพร้อมคนพิการสู่การมีงานทำอย่างยั่งยืน รุ่นที่ ๑” ขึ้น เพื่อเป็นการฝึกอบรมเตรียมความพร้อมให้แก่คนพิการตามความต้องการของคนพิการและสถานประกอบการ และเพื่อให้ คนพิการมีอาชีพ มีรายได้ และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ซึ่งจะนำไปสู่การพึ่งพาตนเองของคนพิการอย่างยั่งยืน ทั้งนี้ “ สำหรับการฝึกอบรมเตรียมความพร้อมคนพิการในครั้งนี้ เป็นรุ่นที่ ๑ จะดำเนินการฝึกอบรมใน ๓ หลักสูตร ได้แก่ ๑.หลักสูตรพนักงานทำความสะอาด จำนวน ๒๕ คน ระยะเวลาในการฝึกอบรม ๕ วัน ณ ศูนย์สงเคราะห์และฝึกอาชีพสตรีภาคกลาง จังหวัดนนทบุรี ๒.หลักสูตรพนักงานรักษาความปลอดภัย จำนวน ๒๕ คน ระยะเวลาในการฝึกอบรม ๕ วัน ณ ศูนย์ฟื้นฟูอาชีพคนพิการพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ และ ๓.หลักสูตรพนักงานตัดเย็บและการใช้จักรอุตสาหกรรม จำนวน ๑๐ คน ระยะเวลาในการฝึกอบรม ๑๐ วัน ณ ศูนย์ฟื้นฟูอาชีพคนพิการพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ รวมทั้งสิ้นจำนวน ๖๐ คน” นายวิเชียร กล่าวตอนท้าย