สรุปราคาซื้อขายทองคำ และ Gold Futures ภายในประเทศ ณ วันอังคารที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2557 เวลา 9.00 น.

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday June 24, 2014 10:38 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--24 มิ.ย.--MTS Gold Group ราคาทองคำเปิดตลาดที่ระดับ 1,312 เหรียญ/ออนซ์ และกลับมาปิดช่วงกลางคืนที่ระดับ 1,314 เหรียญ/ออนซ์ (22.30 น.) ค่าเงินบาทปิด 32.46 บาท/ดอลลาร์ ราคาสมาคมเปิดที่ 20,050 บาท กับ 20,150 บาท และกลับมาปิดที่ 20,100 บาท กับ 20,200 บาท ปริมาณการซื้อขาย Gold Futures 50 บาทอยู่ที่ 1,186 คู่สัญญา แบบ 10 บาท อยู่ที่ 5,555 คู่สัญญา Open Interest แบบ 50บาท ลดลง 5.06% แบบ 10 บาท ลดลง 9.1% GFM14 ปิด 20,280 บาท และ GFQ14 ปิด 20,350 บาท GF10M14 ปิดที่ 20,290 บาท GF10Q14 ปิดที่ 20,350 บาท สัญญา Comex เพิ่มขึ้น 1.8 ดอลลาร์ ปิดที่ระดับ 1,318.4 ดอลลาร์/ออนซ์ Silver ปิดลดลง 3.3 เซ็นต์ ปิดตลาดที่ระดับ 20.916 ดอลลาร์ NYMEX ปิดลดลง 66 เซ็นต์ ปิดตลาดที่ระดับ 106.17 ดอลลาร์/บาร์เรล และดาวโจนส์ลดลง 9.82 จุดปิดตลาดที่ระดับ 16,937.26จุด SPDR ถือครองทองคำที่ระดับ 785.02 ตัน (ซื้อเข้า 2.4 ตัน) ข่าวที่สำคัญ ราคาทองคำปรับเพิ่มขึ้นในวันนี้ เนื่องจากตลาดหุ้นที่ปรับตัวลดลง และความตึงเครียดในอิรัก SPDR เข้าซื้อทองคำเพิ่ม 2.4 ตัน ปัจจุบันถือครองที่ระดับ 785.02 ตัน สถานะคงค้างในสถานะคอล ออปชั่นในทองคำปรับตัวลดลง สื่อถึงการปรับเพิ่มขึ้นของราคาทองคำครั้งนี้ มาจากการปิดสถานะShort ทำกำไร (Short Covering) ผลการสำรวจบลูกเบิร์กจากนักวิเคราะห์ 15 รายทั้งก่อนและหลังการประชุมเฟดยังคงไม่เปลี่ยนแปลง โดยคาดว่าราคาเฉลี่ยจะอยู่ที่ 1,250 เหรียญในไตรมาสหน้า ซึ่งเป็นระดับที่น้อยกว่าระดับราคาปัจจุบัน 5% สถานะ Gold Option ในตลาด Comex ประจำเดือน ก.ค. ที่จะหมดอายุวันพรุ่งนี้ เป็นสิ่งที่ต้องจับตาในตลาดทองคำ เนื่องจากการที่ราคาทองคำจะปรับเพิ่มขึ้นได้ต่อ ต้องมาจากการเปิดสถานะซื้อเพิ่ม ตัวเลขยอดการขายบ้านมือสองได้ออกมาดีกว่าคาดในเดือน พ.ค. ซึ่งเป็นระดับที่ดีที่สุดในรอบเกือบ 3 ปี สื่อถึงการฟื้นตัวของภาคอสังหาริมทรัพย์สหรัฐ ค่าเงินยูโรยังคงทรงตัวเมื่อเทียบกับสหรัฐเมื่อวานนี้ แม้ว่าตัวเลขการผลิตทางฝั่งยุโรปส่วนใหญ่จะออกมาต่ำกว่าคาด (ฝรั่งเศส เยอรมัน อียู) สื่อถึงการชะลอตัวช้าลง และการหดตัวมากขึ้นของเศรษฐกิจฝรั่งเศส รัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐ นายจอห์น เคอรี่ได้เสนอการช่วยเหลืออย่าง “เต็มที่และยั่งยืน” แก่อิรัก เพื่อช่วยอิรักในการเข้ายึดคืนพื้นที่ที่เสียแก่กบฏไป และหากผู้นำอิรักต้องดำเนินขั้นตอนที่จำเป็นในการทำให้อิรักกลับมาสงบ สหรัฐก็จะเข้าช่วย ด้านกลุ่มกบฏ ISIL ได้เข้ายึดชายแดนระหว่างจอร์แดนและซีเรีย ขณะที่นายกรัฐมนตรีนูริ อัล-มาลิคี ของอิรักได้ยืนยันว่าจะทำตามพันธกิจในการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ในวันที่ 1 ก.ค.นี้ ตลาดหุ้นสหรัฐปรับตัวลดลงเล็กน้อย -0.06% เมื่อคืนนี้ และนิกเกอิเปิดเช้านี้ -0.45% เนื่องจากนักลงทุนเทขายทำกำไร หลังจากตลาดหุ้นปรับตัวขึ้นติดต่อกัน 6 วัน แม้ว่าตัวเลขการขายบ้านมือสองออกมาแข็งแกร่ง เย็นวานนี้เงินบาทปิด 32.47/32.48 บาทต่อดอลลาร์ แกว่งตัวในกรอบแคบ รอปัจจัยใหม่ คาดวันนี้เคลื่อนตัว 32.4-32.5 บาทต่อดอลลาร์ ซึ่งเช้านี้ยังคงแกว่งตัวในกรอบดังกล่าว ที่ประชุมอียูได้ออกแถลงการณ์เมื่อคืนนี้ แสดงจุดยืนประณามการยึดอำนาจปกครองประเทศโดยกองทัพไทย และที่ประชุมมีมติเห็นชอบมาตรการลงโทษไทย เพื่อกดดันให้ไทยกลับคืนสู่ระบอบการปกครองแบบพลเรือนโดยเร็ว สัปดาห์นี้ บล.เคทีบีเชื่อว่าตลาดฯจะได้รับอานิสงส์จากการทำ Window Dressing ก่อนปิดงบฯไตรมาส 2/57 พร้อมมองว่าเดือนนี้ดัชนีตลาดหุ้นไทยมีโอกาสปรับตัวขึ้นไปทดสอบ 1,500 จุดได้ ตัวเลขเศรษฐกิจเมื่อคืน - Flash Manufacturing PMI ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 56.4 ตัวเลขจริงปรับตัวเพิ่มขึ้นอยู่ที่ระดับ 57.5 - Existing Home Sales ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 4.66M ตัวเลขจริงปรับตัวเพิ่มขึ้นอยู่ที่ระดับ 4.89M ตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญคืนนี้ - CB Consumer Confidence ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 83.0 คาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้นอยู่ที่ระดับ 83.6 - New Home Sales ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 433K คาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้นอยู่ที่ระดับ 442K ทิศทางราคาทองคำ ราคาทองคำยังเคลื่อนตัวในกรอบ Sideways โดยมีแนวรับด้านล่างที่ระดับ 1,310 เหรียญ และแนวต้านด้านบน 1,325 เหรียญ ซึ่งราคาทองคำยังไม่เคลื่อนตัวเท่าไหร่นัก โดยปัจจัยสำคัญในสัปดาห์นี้ให้น้ำหนักไปยัง Window Dressing และตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญอื่นๆ โดยลักษณะของ Window Dressing คือการที่กองทุนส่วนใหญ่พยายามเข้าซื้อเพื่อดันราคาให้มีผลประกอบการดี โดยส่วนใหญ่อาทิตย์นี้ราคาจะเคลื่อนตัวลักษณะ Sideway Up แต่หลังจากจบเดือนมิถุนายนจะเริ่มมีแรงเทขายกลับมาอีกครั้ง ดังนั้นยังคาดว่าราคาทองคำอาจจะมีการปรับตัวในกรอบแคบ โดยมีแนวต้านสำคัญที่ 1,330 เหรียญ วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค ราคาทองคำสามารถขึ้นมายืนอยู่เหนือระดับ 1,300 เหรียญได้เป็นวันที่ 3 ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความแข็งแรงของราคาทองคำที่สามารถยืนเหนือแนวรับด้านล่าง 1,300 เหรียญ ซึ่งหากราคาสามารถยืนเหนือ 1,300 เหรียญได้ทั้งอาทิตย์ ก็มีโอกาสที่ราคาจะปรับตัวสูงขึ้นต่อไปทดสอบบริเวณแนวต้าน 1,330 และ 1,350 เหรียญตามลำดับ ดังนั้นจึงแนะนำให้นักลงทุนพยายามปรับพอร์ตให้สมดุล กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ เก็งกำไรในกรอบ โดยมีแนวรับด้านล่างบริเวณ 1,300 เหรียญ และแนวต้านบริเวณ 1,330 เหรียญ * อย่างไรก็ดี Gold Futures M14 จะหมดอายุลงในวันที่ 27 มิ.ย. 57 จึงแนะนำให้นักลงทุนหันไปถือครองสถานะของ Gold Futures Q14 แทน - นักลงทุนที่ถือ Long Position พยายามเปิดขายทำกำไรที่ระดับ 1,330 เหรียญ และพยายามปรับพอร์ตให้สมดุล ซึ่งช่วงนี้อาจจะเป็นโอกาสดีในการลดสถานะ Long ลงบางส่วน เพราะตลาดอาจจะย่อตัวลงหลังจบ Window Dressing -นักลงทุนที่ถือ Short Position ลดสถานะเพื่อปิดสถานะ และรอจังหวะหลัง Window Dressing เพื่อจะเข้าไปปิดสถานะบางส่วน และอาจจะรอโอกาสเพื่อเปิด Short ซ้ำบริเวณแนวต้าน 1,330 เหรียญ เพื่อเก็งกำไรหลังจากจบ Window Dressing ในวันที่ 30 มิถุนายนนี้ Gold Futures M14 จะมีแนวรับที่ระดับ 20,150 บาท และแนวต้านที่ระดับ 20,450 บาท Gold Futures Q14 จะมีแนวรับที่ระดับ 20,230 บาท และแนวต้านที่ระดับ 20,530 บาท บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง ประชาสัมพันธ์: 1. MTS Gold เรียนเชิญนักลงทุนร่วมงานสัมมนาพิเศษ “คลินิกการลงทุน: เทคนิคบริหารพอร์ตเมื่อลงทุนทอง” โดย นพ.กฤชรัตน์ หิรัณยศิริ วันที่ 30 มิถุนายน 2557 เวลา 15.30-17.00น. ณ MTS Gold สาขาเซ็นทรัลเวิล์ด ชั้น 28 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมหรือสำรองที่นั่งสัมมนาได้ที่ MTS Gold Call Center 02 770 7777 2. 26-29 มิถุนายน 2557 พบกับ MTS Gold ได้ที่งาน SET-TFEX Online Investor Fair 2014 ณ โซน EDEN และ Central Court ชั้น 1 ที่เซ็นทรัลเวิล์ด 3. รายการ “รู้ก่อนรวยกว่า” ทางสถานี TNN24 ทุกวันจันทร์และวันศุกร์ เวลา 13.05-13.30น. 4. รายการ Gold Tonight by MTS Gold ทางสถานี Money Channel ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 21.30 – 21.35น.