ททท.ปูพรมจัดงานThaiFestival40 เมืองทั่วยุโรป-อเมริกา เร่งอัดฉีดโปรโมชั่นสายการบินกระตุ้นตลาดไฮซีซัน

ข่าวท่องเที่ยว Tuesday June 24, 2014 12:41 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--24 มิ.ย.--แบงค์คอก ไรเตอร์ ททท. วาง 3 กลยุทธ์บูมตลาดยุโรป-อเมริกา เชิญสื่อมวลชน-Blogger-เซเลปมาไทยหวังสร้างความเชื่อมั่นให้นักท่องเที่ยว พร้อมปูพรมจัดงาน Thai Festival 40 เมืองทั่วยุโรป-อเมริกาคาดคนร่วมงาน ไม่ต่ำกว่า 5 แสนคน นำเสนอผ่านวัฒนธรรมและอาหารไทย ทั้งเร่งอัดฉีดโปรโมชั่นร่วมกับบริษัทนำเที่ยว-สายการบินหวังกระตุ้นยอดขายช่วงไฮซีซัน นางจุฑาพร เริงรณอาษา รองผู้ว่าการด้านตลาดยุโรป แอฟริกา ตะวันออกกลาง และอเมริกา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า สถานการณ์ตลาดยุโรประหว่างเดือนมกราคม-พฤษภาคม (5เดือน)พบว่าตลาดยุโรปยังมีอัตราการเติบโต 7.5% ตลาดอเมริกา 0.28% ตลาดแอฟริกาใต้ 22% ตลาดตะวันออกกลางลดลง5.46% อย่างไรก็ดี สิ่งที่ยังเป็นห่วงคือยอดการจองล่วงหน้าในช่วงไฮซีซันที่ยังมีการชะลอตัวลง โดยล่าสุด ททท.จัดทำมาตรการในการฟื้นฟูภาพลักษณ์และกระตุ้นตลาดเร่งด่วน เพื่อรักษาฐานตลาดนักท่องเที่ยวยุโรปและอเมริกาแบ่งออกเป็น 3 แนวทางประกอบด้วย 1.สร้างความเชื่อมั่นสื่อมวลชนและนักท่องเที่ยว: ภูมิภาคยุโรป มุ่งเน้นการสร้างความเชื่อมั่นจากกลุ่มเซเลบิตี้ โดยตลาดสเปนได้เชิญรายการโทรทัศน์ชื่อดังมาถ่ายทำมิวสิควีดีโอซึ่งจะออกอากาศในเดือนตุลาคมนี้ มีการเชิญนักเขียนจาก นิตยสาร Lonely Planet ประเทศฝรั่งเศสมาทำสารคดีในประเทศไทย พร้อมเชิญ Blogger มาร่วมเส้นทางอาหารไทยในภาคอีสาน ขณะที่ตลาดเบลเยี่ยมพาสื่อมวลชนมาท่องเที่ยวตามรอยภาพยนต์ The Railway Man ณ จังหวัดกาญจนบุรี ขณะที่ภูมิภาคอเมริกา จัดโครงการ Choose my Thailand โดยเชิญ Bloggerจากนิวยอร์คและลอสแอลเจลลิส จำนวน 6 คน ซึ่งถือเป็นบุคคลที่มีอิทธิพลด้าน Trendy, Fashion,Lifestyle อาหาร สุขภาพ และผจญภัย เข้ามาประเทศไทย ซึ่งมีผู้ติดตาม (Follower) จำนวนกว่า 650,000 คน เป็นต้น 2.กิจกรรมThai Festivalโดยจับมือกับสถานเอกอัครราชทูต สถานกงสุลใหญ่ กระทรวงพาณิชย์และชุมชนคนไทยในต่างแดน 40 เมืองทั่วยุโรปและอเมริกาซึ่งจะเป็นการกระตุ้นตลาดถึงคอนซูเมอร์โดยตรง นำเสนอผ่านวัฒนธรรมไทย อาหาร และสินค้าไทยนอกจากนี้จะมีบริษัทนำเที่ยวนำเสนอแพ็คเกจท่องเที่ยวไทยภายในงานด้วย โดยคาดว่าจะมีคนมาร่วมงานไม่ต่ำกว่า 5 แสนคน อาทิ ตลาดอังกฤษจัดงาน ThaiFestival ใน 10 เมืองทั่วประเทศตลาดอิตาลีจัดงาน Taste of Thailand ที่ Eatalyโดยจะเจาะกลุ่ม Thailand Fan Club ในตลาดอิตาลีมาทำอาหารไทยและชิงรางวัลมาประเทศไทย ตลาดเช็ค จัดงาน Eat Thai and Fly ร่วมกับห้างแม็คโคร 13 สาขาทั่วประเทศ โดยร่วมกับสายการบินชิงรางวัลมาท่องเที่ยวประเทศไทย ตลาดอเมริกาจัดงาน Amazing Thailand’s Thailicious Day ร่วมกับสถานกงสุลใหญ่ จำลองตลาดนัดยามราตรีของไทยใน Bryant Park ในนิวยอร์ค ซึ่งถือเป็นงานคอนซูเมอร์ ขนาดใหญ่ โดยคาดว่าจะมีผู้ชมงานกว่า 25,000 – 30,000 คน เป็นต้น 3.กระตุ้นยอดขายการตลาดร่วมกับบริษัทเอกชน โดยการจัดทำ JointPromotion ร่วมกับบริษัทนำเที่ยวและสายการบิน เพื่อกระตุ้นให้เกิดการจองแพ็คเกจเข้ามาในช่วงไฮซีซันนี้ ตลาดสแกนดิเนเวียใช้แคมเปญ “Bangkok Extended Weekend Package” แถมที่พัก 2 คืนในกรุงเทพสำหรับแพ็คเกค ซัมเมอร์ ฮอลิเดย์ ตลาดตะวันออกกลาง ร่วมกับสายการบิน เอมิเรสต์ ฮอลิเดย์ และการ์ต้า แอร์เวยส์จัดโปรโมชั่นกระตุ้นตลาดวันหยุดยาวหลังรอมฎอน และกลุ่ม Expat ในช่วงรอมฎอน ตลาดอิสราเอล ร่วมกับสายการบินรอยัลจอร์แดนและบริษัทนำเที่ยวขนาดใหญ่ ISSTA จัดโปรโมชั่นในเดือนกค.-สค. ตลาดอเมริกาจัดกิจกรรม Thailand Big Bonus ร่วมกับบริษัทนำเที่ยวในเครือ Stella brands ได้แก่ บริษัท Travel 2, Islands in the Sun , Qantas Vacation รวมทั้งกลุ่ม Flight Center, Gate1 เป็นต้น โดยเสนอขายแพ็คเกจภายใต้ธีม “Beauty and the Beach” โดยจะแถมกิจกรรมโบนัสเพิ่มให้นักท่องเที่ยวแทนการลดราคา โดยจะเจาะกลุ่มนักท่องเที่ยวที่เดินทางซ้ำ กลุ่มBaby Boomer กลุ่ม GenX เป็นต้น