ข่าวอสังหา Wednesday June 25, 2014 09:43 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--25 มิ.ย.--มีเดีย แพลนเนอร์ คอนซัลแทนท์ WHA เดินหน้ารุกธุรกิจอาคารสำนักงานให้เช่า ประเดิมซื้อตึก Equinox The Office Place ย่านพหลโยธิน-วิภาวดี ตอบสนองความต้องการจากลูกค้าตามแนวคิด pre-lease เช่นเดิม ระบุได้เจรจาปล่อยเช่าพื้นที่บางส่วนให้กับผู้เช่าทั้งไทยและต่างประเทศในกลุ่มสื่อสารและพลังงานแล้ว มั่นใจแนวโน้มความต้องการพื้นที่สำนักงานในกรุงเทพฯ ยังสดใส บมจ. ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น หรือ WHA ประกาศการเข้าซื้อสินทรัพย์อาคารสำนักงาน Equinox The Office Place จากกลุ่มเมเจอร์ ดีเวลลอปเมนท์ มูลค่า 2,050 ล้านบาท เนื่องจากมีกลุ่มลูกค้าทั้งไทยและต่างประเทศในธุรกิจสื่อสารและพลังงานแสดงเจตจำนงค์ให้บริษัทฯ จัดหาพื้นที่สำนักงานให้เช่าบริเวณถนนพหลโยธิน โดยเฉพาะอาคารระดับเกรด A- ถึง A เป็นที่ต้องการอย่างมาก และบริษัทฯ มีแผนจัดตั้ง Office REIT ภายในไตรมาส 2 ปีหน้า เพื่อเป็นฐานค่าเช่าให้เติบโตต่อเนื่องในระยะยาว นายแพทย์สมยศ อนันตประยูร ประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ WHA ผู้นำด้าน Built to Suit คลังสินค้า – ศูนย์กระจายสินค้า และโรงงานระดับพรีเมี่ยม เปิดเผยว่า “บริษัทฯ จะเข้าซื้อสินทรัพย์อาคารสำนักงานโครงการ Equinox The Office Place จากกลุ่มเมเจอร์ ดีเวลลอปเมนท์ ในราคา 2,050 ล้านบาท (รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม) โดยการเข้าซื้อสินทรัพย์ดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้รายได้บริษัทเติบโตอย่างรวดเร็ว โดยบริษัทฯ จะเข้าซื้อสินทรัพย์ทีมีการก่อสร้างแล้วเสร็จ 100% และพร้อมที่สร้างรายได้ในทันที การเข้าซื้อโครงการ Equinox ในครั้งนี้ สืบเนื่องจากมีกลุ่มลูกค้าทั้งไทยและต่างประเทศในธุรกิจสื่อสารและพลังงานแสดงเจตจำนงค์ให้บริษัทฯ จัดหาพื้นที่สำนักงานให้เช่าบริเวณถนนพหลโยธิน โดยเฉพาะอาคารระดับเกรด A- ถึง A เป็นที่ต้องการอย่างมาก และบริษัทฯ มีแผนจัดตั้ง Office REIT ภายในไตรมาส 2 ปีหน้า เพื่อเป็นฐานค่าเช่าให้เติบโตต่อเนื่องในระยะยาว” ดังนั้น การซื้อโครงการ Equinox ในครั้งนี้จึงเป็นก้าวสำคัญของบริษัทฯ ที่จะตอกย้ำการเดินหน้ารุกธุรกิจอาคารสำนักงานให้เช่าอย่างเต็มตัวภายใต้การบริหารจัดการความเสี่ยงที่เหมาะสมด้วยแนวคิดตอบสนองความต้องการของลูกค้าคล้าย Warehouse Farm ซึ่งปัจจุบันได้รับความไว้วางใจจากบริษัทไทยและต่างประเทศในกลุ่มสื่อสารและพลังงานที่จะเข้ามาเป็นผู้เช่ารายใหญ่ จึงมั่นใจได้ว่าการเข้าซื้อโครงการดังกล่าวจะส่งผลดีต่อการเติบโตอย่างยั่งยืนของรายได้ค่าเช่า และเป็นการกระจายความเสี่ยงให้กับบริษัทฯ อีกทางหนึ่ง “โครงการ Equinox The Office Place เป็นอาคารสำนักงานให้เช่า 30 ชั้น ตั้งอยู่บนเนื้อที่ 3 ไร่ 1 งาน 45.5 ตารางวา มีพื้นที่ใช้สอยรวมประมาณ 45,000 ตารางเมตร และพื้นที่ให้เช่ารวมประมาณ 21,200 ตารางเมตร แบ่งเป็นพื้นที่ให้เช่าในส่วน office จำนวน 19,400 ตารางเมตร และพื้นที่ให้เช่า retail อีกจำนวน 1,800 ตารางเมตร คาดว่าจะสามารถปล่อยเช่าได้ประมาณ 600 บาทต่อตารางเมตรต่อเดือน เนื่องจาก การออกแบบและก่อสร้างของโครงการดังกล่าวจัดอยู่ในระดับเกรดเอ พื้นที่ต่อชั้น (floor plate) ประมาณเกือบพันตารางเมตร ไม่มีเสาตรงกลาง (column free) ซึ่งทำให้ผู้เช่าสามารถใช้พื้นที่ได้อย่างเต็มที่ และ ความสูงจากพื้นถึงเพดาน (floor to ceiling) ประมาณ 2.9 เมตร ประกอบกับสถานที่ตั้งที่อยู่ในทำเลที่มีศักยภาพ การคมนาคมเข้าถึงได้สะดวก อยู่ติดกับห้าแยกลาดพร้าว ห่างจากสถานี BTS จตุจักรเพียง 800 เมตร หรือใช้เวลาเดินเพียง 10 นาทีจาก สถานี MRT พหลโยธิน รายล้อมไปด้วยแหล่งชุมชน คอนโด และห้างขนาดใหญ่ เช่น เซ็นทรัลลาดพร้าว ยูเนี่ยนมอลล์ จึงน่าจะสามารถตอบโจทย์คนทำงานได้เป็นอย่างดี กลุ่มลูกค้าเป้าหมายหลักคือบริษัทในธุรกิจพลังงานและกลุ่มสื่อสาร ซึ่งเกือบทั้งหมดจะมีสำนักงานอยู่ในบริเวณนี้ และต้องการขยายพื้นที่เพิ่มเติมในทำเลที่ใกล้เคียงเดิมอีกมาก โดยที่ลักษณะเฉพาะของลูกค้ากลุ่มนี้มักจะรวมตัวอยู่ในย่านวิภาวดี (energy cluster) นอกจากนี้ บริษัทฯ มองว่าแนวโน้มธุรกิจอาคารสำนักงานให้เช่าในกรุงเทพยังน่าสนใจ โดยการเพิ่มขึ้นของราคาที่ดินในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเป็นอุปสรรคสำคัญในการพัฒนาโครงการอาคารสำนักงานใหม่ๆ ในเขต CBD ซึ่งนับจากนี้ไปถึงสิ้นปี 2558 จะมีปริมาณพื้นที่ CBD Grade A Office ใหม่เพียง 88,000 ตารางเมตรเท่านั้น ในขณะที่ความต้องการเช่าอาคารสำนักงานยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น ผู้เช่าที่ต้องการพื้นที่อาคารสำนักงานระดับเกรดเอจึงมีแนวโน้มที่จะกระจายไปยังพื้นที่รอบนอกมากขึ้น โดยเฉพาะผู้เช่าขนาดใหญ่ที่ต้องการเช่าพื้นที่ในลักษณะหลายชั้นต่อกัน” นายแพทย์ สมยศ กล่าวเสริม นอกจากโครงการ Equinox ดังกล่าว บริษัทฯ อยู่ระหว่างการก่อสร้างอาคารสำนักงานประเภท Built to Suit ให้กับลูกค้ารายหนึ่ง บริเวณถนนบางนา-ตราด ก.ม. 7 พื้นที่รวมประมาณ 10,000 ตรม. ซึ่งแนวคิดในการออกแบบตอบสนองความต้องการของลูกค้าเป็นอย่างมาก เนื่องจากอาคารในทำเลดังกล่าวทำให้ลูกค้าใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย โดยเป็นทั้งอาคารสำนักงานของพนักงาน ศูนย์บริการ (Service Center) รวมถึงเป็นศูนย์อบรม (Training Center) ให้แก่บุคคลภายนอกของลูกค้า นอกจากนี้บริษัทฯ อยู่ระหว่างการออกแบบกับลูกค้าอีกรายหนึ่งเพื่อจะสร้างอาคารสำนักงานประเภท Built to Suit ในทำเลที่ตั้งเดียวกันอีกด้วย นายแพทย์ สมยศ อนันตประยูร กล่าวทิ้งท้ายว่า “นอกจากนี้ บริษัทฯ อยู่ระหว่างการเตรียมความพร้อมเพื่อจัดตั้งกอง Office REIT แยกต่างหากจากกอง WHA-REIT เดิมที่คาดว่าจะจัดตั้งในไตรมาส 4 ของปีนี้ โดยกอง WHA-REIT เดิมมุ่งเน้นการลงทุนในสินทรัพย์ประเภทคลังสินค้า ศูนย์กระจายสินค้า และโรงงานระดับพรีเมี่ยมเป็นหลัก ส่วนกอง Office REIT ใหม่นี้จะมุ่งเน้นการลงทุนในสินทรัพย์ประเภทอาคารสำนักงาน โดยบริษัทฯ ตั้งเป้าจะให้กอง Office REIT นี้เป็นฐานระดมทุนเพื่อการเติบโตอย่างต่อเนื่องในธุรกิจอาคารสำนักงานให้เช่า ซึ่งนอกจากการเข้าลงทุนครั้งแรกในโครงการ Equinox แล้ว Office REIT ยังพิจารณาที่จะลงทุนเพิ่มในสินทรัพย์ใน pipeline อีกหลายแห่ง เช่น Office ประเภท Built to Suit ของ WHA เองรวมถึงพิจารณาการซื้อสินทรัพย์จากบุคคลอื่น เป็นต้น ทั้งนี้ บริษัทฯ คาดว่าจะดำเนินการจัดตั้ง Office REIT ได้แล้วเสร็จภายในไตรมาส 2 ของปี 2558 ส่วนผู้จัดการกอง REIT ดังกล่าว ยังคงเป็นบริษัท ดับบลิวเอชเอ เรียล เอสเตท แมเนจเม้นท์ จำกัด เช่นเดิม และหลังจากการจัดตั้งกอง Office REIT นอกจากจะเป็นการเพิ่มรายได้ประจำในรูปของเงินปันผลจากการถือหน่วยทรัสต์ และค่าธรรมเนียมจากการบริหารกองทรัสต์ของผู้จัดการกองทรัสต์แล้ว บริษัทฯ ยังมีโอกาสได้รับประโยชน์จากการเพิ่มขึ้นของมูลค่าที่ดิน และอาคารในอนาคตอีกด้วย