มูราตะ บอย หุ่นยนต์นักปั่นจักรยานกลับมาเยือนประเทศไทย หุ่นยนต์ มูราตะ บอย ขี่จักรยาน

ข่าวเทคโนโลยี Thursday June 26, 2014 16:49 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 มิ.ย.--โทเทิล ควอลิตี้ พีอาร์ หุ่นยนต์ มูราตะ บอย กลับมาเยือนประเทศไทยโชว์ความสามารถปั่นจักรยานพร้อมแสดงนวัตกรรมล่าสุดด้านอิเล็กทรอนิกส์มูราตะ บอย เป็นหุ่นยนต์ที่มีความเป็นเลิศด้านการทรงตัว ภายในประกอบด้วยชิ้นส่วนอุปกรณ์ไฟฟ้า ได้แก่ อุลตร้าโซนิค เซนเซอร์ (Ultrasonic sensors) ไจโร เซนเซอร์ (Gyro sensors) อุปกรณ์เชื่อมต่อ (Connectivity modules) และอุปกรณ์แปลงค่า ดีซี-ดีซี (DC-DC converters) ชิ้นส่วนอุปกรณ์ไฟฟ้าเหล่านี้เป็นชิ้นส่วนที่บริษัท มูราตะ ผลิตขึ้นสำหรับเครื่องใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต เครื่องพริ้นท์เตอร์และรถยนต์ เป็นต้น มูราตะ บอย เยือนประเทศไทยครั้งแรกเมื่อวันที่ 10 สิงหาคม ปี พ. ศ. 2550 เพื่อร่วมงานสัปดาห์วิทยาศาสต์แห่งชาติ โดยปีนี้เป็นปีแรกที่ มูราตะ และมูราตะ บอย ร่วมงานเนปคอน ไทยแลนด์ 2014 ซึ่งจัดขึ้นที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทคเมื่อวันที่ 19-22 มิถุนายน ที่ผ่านมา นาย อนุกูล สงวนเงิน ผู้อำนวยการ บริษัท มูราตะ อิเล็กทรอนิกส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่ารู้สึกดีใจมากที่ มูราตะ บอยได้กลับมาเยือนประเทศไทยอีกครั้งหนึ่ง โดยครั้งที่แล้ว มูราตะ บอย มีโอกาสได้ถวายการแสดงต่อหน้าพระพักตร์ของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี สร้างความปลาบปลื้มให้แก่พนักงาน มูราตะ ทุกคน หุ่นยนต์ มูราตะ บอย สามารถขี่จักรยานบนคานรูปตัว S ขี่จักรยานขึ้นเนิน รวมทั้งขี่จักรยานบนคานที่มีความกว้างเพียง 2 เซนติเมตร มูราตะ บอย ไม่เคยล้มแม้ตอนจอดหยุดนิ่ง เนื่องจากการทำงานของไจโร เซนเซอร์ (Gyro sensors) ซึ่งอยู่ใต้ที่นั่งของ มูราตะ บอย ที่สามารถตรวจจับการแกว่งตัว แม้แกว่งเพียงเล็กน้อย วงล้อที่หน้าอกของ มูราตะ บอย ก็จะหมุนเพื่อสร้างสมดุลในการทรงตัว มูราตะ บอย คือผลงานของ บริษัท มูราตะ มานูแฟคเจอร์ริ่ง จำกัด ซึ่งเป็นแบรนด์สินค้าของประเทศญี่ปุ่นผู้ผลิตชิบตัวเก็บประแบบเซรามิค (Chip monolithic ceramic capacitors) อุปกรณ์เชื่อมต่อ (Connectivity modules) และชิ้นส่วนอุปกรณ์หลากหลาย รวมทั้งโซลูชั่นต่างๆ ในประเทศไทย บริษัท มูราตะ อิเล็กทรอนิกส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ขนาดเล็กสำหรับอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้านและชิ้นส่วนอุปกรณ์สำหรับรถยนต์ บริษัท มูราตะ อิเล็กทรอนิกส์ (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งก่อตั้งขึ้นเมื่อ 25 ปีที่แล้ว ตั้งอยู่ที่จังหวัดลำพูนและมีสำนักงานขายที่กรุงเทพ บริษัท มูราตะ อิเล็กทรอนิกส์ (ประเทศไทย) จำกัด มุ่งสร้างนวัตกรรมที่เป็นโซลูชั่นสำหรับอุปกรณ์เครื่องเสียงรถยนต์ ระบบการเข้า-ออกโดยไม่ต้องใช้กุญแจ กล้องดิจิตอล ไดรฟ์สำหรับฮาร์ด ดิสก์ และเครื่องใช้ในบ้าน นาย ฮิเดยูกิ ทาเคอุชิ ผู้อำนวยการผู้จัดการทั่วไป บริษัท ไทย มูราตะ อิเล็กทรอนิกส์ เทรดดิ้ง จำกัด กล่าวว่า ประเทศไทยเป็นตลาดที่สำคัญมากสำหรับ มูราตะ เกือบหนึ่งในสี่ของยอดขายประจำปีของมูราตะในภูมิภาคอาเซียนและอินเดียมาจากประเทศไทย นายทาเคอุชิ กล่าวเพิ่มเติมว่า มูราตะ มองเห็นความต้องการของตลาดที่เติบโตขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อผลิตภัณฑ์สำหรับรถยนต์ โดย มูราตะ คาดว่าปีนี้ยอดขายจะเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 20%