บิ๊กซี จับมือวิทยาลัยราชสุดา จัดอบรมพนักงานพิการและไม่พิการ เน้นการทำงานร่วมกันอย่างมีความสุข

ข่าวทั่วไป Friday June 27, 2014 09:51 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--27 มิ.ย.--บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ นายเนติธร ประดิษฐ์สาร ผู้อำนวยการฝ่ายองค์กรสัมพันธ์ บริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า นอกจากบิ๊กซีทุกสาขาทั่วประเทศและสำนักงานใหญ่ตั้งเป้าที่จะรับคนพิการเข้าทำงาน ในอัตราส่วน 50 ต่อ 1 หรือร้อยละ 2 ของจำนวนพนักงานแล้ว บิ๊กซียังส่งเสริมโอกาสเท่าเทียมกันระหว่างพนักงานพิการและไม่พิการ เพื่อให้ทำงานร่วมกันได้อย่างมีความสุข โดยนอกจากจะจัดลักษณะงานให้เหมาะกับความรู้ความสามารถและกายภาพของพนักงานพิการแล้ว ยังจัดสิ่งอำนวยความสะดวกแก่พนักงานพิการ รวมถึงพัฒนาศักยภาพการทำงานของพนักงานพิการอยู่เสมอ ล่าสุด บิ๊กซีได้ร่วมกับวิทยาลัยราชสุดา จัดอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่อง “ต่างกายไม่ต่างใจ ทำงานร่วมกันได้อย่างมีความสุข” แก่พนักงานทั้งพิการและไม่พิการ ซึ่งนับเป็นองค์กรเอกชนแห่งแรกที่จัดอบรมหลักสูตรลักษณะนี้แก่พนักงาน “หลักสูตรนี้จัดขึ้นเพื่อให้ผู้เข้าอบรมนำความรู้ไปปฏิบัติได้จริง เพื่อให้พนักงานทุกคนสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างมีความสุขทั้งฝ่ายบริหาร พนักงานไม่พิการ และพนักงานพิการ หลักสูตรดังกล่าวส่งเสริมให้พนักงานพิการได้รับโอกาสที่เท่าเทียมเหมือนพนักงานอื่น นอกจากนี้ยังส่งเสริมให้คำนึงถึงความปลอดภัย สุขอนามัย และสิ่งอำนวยความสะดวกแก่พนักงานพิการในองค์กร ความรู้ความเข้าใจของพนักงานไม่พิการ รวมถึงการศักยภาพการทำงานของพนักงานพิการ โดยยึดตามแนวทางของ CEO ของบิ๊กซีที่เน้นว่า เมื่อพนักงานพิการสามารถทำงานได้เต็มความสามารถแล้ว จะเกิดความภูมิใจและรู้สึกมีศักดิ์ศรี อันจะส่งผลบวกต่อทั้งพนักงานเอง ตลอดจนครอบครัวและชุมชน” การอบรมครั้งนี้ มีผู้เข้าร่วมอบรมรวมทั้งสิ้น 32 คน เป็นฝ่ายบริหารและผู้จัดการฝ่ายทรัพยากรมนุษย์จากสาขาต่าง ๆ 22 คน และตัวแทนพนักงานพิการ 10 คน ประกอบด้วย พนักงานพิการทางการเคลื่อนไหว 4 คน พนักงานพิการทางการมองเห็น 2 คน และพนักงานพิการทางการได้ยิน 4 คน เพื่อหารือเป็นกลุ่มเล็กและนำเสนอแนวทางปฏิบัติสำหรับพนักงานพิการของบิ๊กซีทั้งหมดต่อไป “นับเป็นความมุ่งมั่นของบิ๊กซี ที่ให้ความสำคัญกับสิทธิมนุษยชนของคนพิการมานานกว่า 11 ปี โดยเฉพาะสิทธิต่อการมีงานทำ ภายใต้ปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชนและอนุสัญญาระหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิของคนพิการ บิ๊กซีจึงได้ตั้งเป้าที่จะรับพนักงานพิการไว้ที่ 50:1 คือพนักงาน 50 คนจะมีพนักงานพิการ 1 คน ซึ่งสูงเป็นสองเท่าของที่กฎหมายกำหนดที่ 100:1 อันเป็นผลให้ ขณะนี้ จำนวนพนักงานพิการทุกสาขาทั่วประเทศ คือ 313 คน จากพนักงานทั้งหมดของบิ๊กซีกว่า 23,500 คน ทำให้ปัจจุบัน บิ๊กซีเป็นผู้ประกอบการห้างค้าปลีกแห่งแรกและแห่งเดียวที่มีจำนวนพนักงานพิการมากกว่าที่กฎหมายกำหนดกว่าร้อยละ 30 โดยพนักงานพิการเหล่านี้ไม่เพียงแต่มีงานทำ มีรายได้เลี้ยงตนเองและครอบครัว หากแต่ยังเกิดความภาคภูมิใจจากการยอมรับจากคนรอบข้าง ทำให้เกิดทัศนคติที่ดีต่อชุมชน พนักงานพิการที่ได้ร่วมงานกับบิ๊กซี ต่างพอใจกับลักษณะงานที่ได้รับมอบหมาย ซึ่งบิ๊กซีพยายามจัดให้ตรงกับความสามารถของแต่ละคน รวมทั้งสวัสดิการและรายได้ และพนักงานเหล่านี้ยังหาโอกาสให้กำลังใจแก่คนพิการด้วยกัน พร้อมเชิญชวนให้คนพิการอื่น ๆ มาทำงานกับบิ๊กซีอีกด้วย ผลจากการดำเนินการดังกล่าว ทำให้บิ๊กซี ได้รับโล่ประกาศเกียรติคุณจากกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ในฐานะองค์กรที่สนับสนุนคนพิการดีเด่นถึงสองปีซ้อน ในปี 2555 และ 2556” หลักสูตรการอบรมเชิงปฏิบัติการ “ต่างกายไม่ต่างใจ ทำงานร่วมกันได้อย่างมีความสุข” นี้ ออกแบบหลักสูตรโดยวิทยาลัยราชสุดา มหาวิทยาลัยมหิดล และดำเนินการอบรมโดยอาจารย์อรอนงค์ สงเจริญ และคณะ เนื้อหาหลักสูตรมีทั้งภาคบรรยายและภาคปฏิบัติ ที่เน้นการฝึกปฏิบัติวิธีการช่วยเหลือคนพิการทางการมองเห็น คนพิการทางการได้ยิน และคนพิการทางการเคลื่อนไหว รวมถึงการฝึกพนักงานไม่พิการให้สามารถทำงานร่วมกับคนพิการหลากหลายประเภทได้อย่างมีประสิทธิภาพและนำผลการอบรมไปปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรม