ท่องเที่ยวไทยเฮประเดิมสถานการณ์ปรับตัวดีขึ้นหลัง มิ.ย. ยึดเป้าเดิม 26 ล้านคนสิ้นปีนี้

ข่าวท่องเที่ยว Monday July 7, 2014 17:51 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--7 ก.ค.--syllablegroup.thailand กรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และหน่วยงานในสังกัด พร้อมลุยมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวในช่วงหกเดือนหลังของปี ตามนโยบายของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มั่นใจตัวเลขนักท่องเที่ยวตลอดปี 2557 จะคืนตัวแตะระดับ 26 ล้านคน หลังดัชนีความเชื่อมั่นของนักท่องเที่ยวฟื้นตัว ชูตัวเลขอัตราการเข้าพักในโรงแรมในกรุงเทพเพิ่มขึ้นจากร้อยละ 48 เป็นร้อยละ 52 ในเดือนเดียว ว่าที่ร้อยตรีอานุภาพ เกษรสุวรรณ์ อธิบดีกรมการท่องเที่ยว กล่าวว่า จากสถานการณ์ความไม่แน่นอนทางการเมืองที่ดำเนินต่อเนื่องยาวนาน ทำให้ยอดนักท่องเที่ยวต่างชาติในครึ่งปีแรก ตั้งแต่เดือนมกราคมถึงเดือนมิถุนายน 2557 ลดลงจากปี 2556 โดยมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยเป็นจำนวนทั้งสิ้น 11,776,494 คน ก่อให้เกิดรายได้ 547,196.45 ล้านบาท ซึ่งจำนวนนักท่องเที่ยวปรับลดลงร้อยละ 9.91% และรายได้ลดลงร้อยละ 6.56 จากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว ขณะที่จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติเฉพาะเดือนมิถุนายน 2557 ที่เดินทางเข้าประเทศไทย มีจำนวน 1,599,397 คน ลดลง 24.37% จากเดือนเดียวกันของปี 2556 และมีจีน มาเลเซีย และลาวเป็นตลาดที่เดินทางมาไทยมากที่สุด 3 ลำดับแรก ขณะที่มีรายได้จากการท่องเที่ยว 68,551.39 ล้านบาท โดยตลาดที่สร้างรายได้มากที่สุด ประกอบด้วย จีน ออสเตรเลีย และรัสเซีย พร้อมกันนี้สถานการณ์การท่องเที่ยวในกรุงเทพฯ ยังมีแนวโน้มดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยมีอัตราการเข้าพักแรม (Hotel Occupancy) เพิ่มขึ้นจากร้อยละ 48 เป็นร้อยละ 52 ในช่วงเวลาเพียงเดือนเดียว ภายหลังการดำเนินนโยบายเสริมสร้างความปรองดองได้ช่วยขจัดความขัดแย้งของประชาชนกลุ่มต่างๆ นำไปสู่การยุติการชุมนุมทางการเมือง แนวโน้มต่อจากนี้จะส่งผลให้ตัวเลขนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ ผลจากการยุติการชุมนุมของกลุ่มต่างๆ การยกเลิกการห้ามออกนอกเคหะสถาน และการสร้างความเข้าใจต่อรัฐบาลต่างชาติอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้การเดินทางเข้าประเทศไทยของนักท่องเที่ยวต่างชาติปรับตัวดีขึ้น เห็นได้ชัดจากข้อมูลสถิตินักท่องเที่ยวต่างชาติที่เพิ่มขึ้นในเดือนมิถุนายนที่ขยับขึ้นจากวันละ 49,052 คนในสัปดาห์แรก เป็นวันละ 54,469 คนในสัปดาห์ที่สี่หรือเพิ่มขึ้นประมาณ 11.04% ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อมั่นของนักท่องเที่ยวที่มีแนวโน้มดีขึ้น กรมการท่องเที่ยวจึงคาดว่าจำนวนนักท่องเที่ยวที่ปรับลดลงมากที่สุดในเดือนมิถุนายนจะค่อยๆ ปรับตัวสูงขึ้นทีละน้อยจนสถานการณ์กลับคืนสู่ภาวะปกติได้ในที่สุด อย่างไรก็ตาม การปรับตัวสูงขึ้นยังคงขึ้นอยู่กับธรรมชาติของนักท่องเที่ยวต่างชาติด้วย นักท่องเที่ยวที่เดินทางท่องเที่ยวด้วยตัวเองจะสามารถปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ได้เร็ว โดยตัวเลขของนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้จะฟื้นตัวในเวลาอันสั้น ในขณะที่นักท่องเที่ยวที่ต้องอาศัยการจัดการการเดินทางท่องเที่ยวผ่านบริษัทนำเที่ยวจะใช้เวลานานกว่านี้เนื่องจากยังคงได้รับผลกระทบจากกฎอัยการศึก ประกอบกับช่วงนี้เป็นช่วงโลว์ซีซันการฟื้นตัวจึงอาจจะช้ากว่าช่วงอื่น” อธิบดีกรมการท่องเที่ยวกล่าว จากการปรับตัวดีขึ้นของสถานการณ์การท่องเที่ยวในช่วงเดือนมิถุนายนซีซันแต่ก็แปรผันตรงกับสถานการณ์การเมือง กรมการท่องเที่ยว ในฐานะหน่วยงานภาครัฐที่มีหน้าที่ดูแลอุตสาหกรรมที่สำคัญของประเทศนี้ จึงเร่งรณรงค์ให้หน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนช่วยกันประชาสัมพันธ์สร้างความเข้าใจและฟื้นฟูภาพลักษณ์ของประเทศไทยในหมู่นักท่องเที่ยวคาดว่า จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยในปีนี้จะไม่ต่ำกว่า 26 ล้านคนแน่นอน