สี่มุมเมืองยัน...ราคาผลไม้ยังเป็นไปตามกลไกตลาด

ข่าวทั่วไป Wednesday July 9, 2014 15:04 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--9 ก.ค.--ดอนเมืองพัฒนา จากสถานการณ์การผลิตไม้ผลภาคใต้ ทุเรียน มังคุด เงาะ และลองกอง ของประเทศไทยในปี 2557 หน่วยงานภาครัฐได้คาดการณ์ว่าผลผลิตผลไม้ภาคใต้จะออกสู่ตลาดทั้งสิ้น 583,419 ตัน โดยผลผลิตจะออกสู่ตลาดมากสุด ในช่วงเดือนสิงหาคม-กันยายน ซึ่งจากการปรับสมดุลผลผลิตพบว่าปริมาณผลผลิตในช่วงฤดูกาลทั้งหมด ตลาดจะสามารถรองรับผลผลิตได้ประมาณ 551,534 ตัน และมีผลผลิตส่วนเกินทั้งมังคุค เงาะ และลองกอง ที่ต้องบริหารจัดการอีก 31,885 ตัน แบ่งเป็นมังคุดจำนวน 12,126 ตัน เงาะ 6,537 ตัน และลองกอง 13,222 ตัน สำหรับมังคุดและลองกอง ทั้งนี้ ทางกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้มีมติให้เสนอแผนป้องกันและแก้ไขปัญหาผลไม้ภาคใต้ปี 2557 เพื่อขอสนับสนุนงบประมาณจาก คชก. ใช้บริหารจัดการเพื่อป้องกันปัญหาราคาผลไม้ภาคใต้ตกต่ำ ด้านคุณอนันต์ ราษฏรนิยม ผู้จัดการฝ่ายจัดพื้นที่ผัก บริษัท ดอนเมืองพัฒนา จำกัด เผยว่า “ตลาดสี่มุมเมือง” หนึ่งในผู้นำตลาดค้าส่งผลผลิตผัก-ผลไม้ รายใหญ่ของประเทศ ยังคงมุ่งมั่นในการพัฒนาธุรกิจการค้าเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรไทยให้มีรายได้ และเกิดการหมุนเวียนไปพัฒนาเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นผลผลิตสินค้าผักและผลไม้ทางตลาดมีการบริหารจัดการพื้นที่รองรับการค้าให้แก่เกษตรกรไว้อย่างเพียงพอ ทั้งในส่วนพื้นที่การค้าไม่ว่าจะเป็นผลไม้ตามฤดูกาล ผลไม้ภาคตะวันออก และผลไม้ภาคใต้ “จากสถานการณ์ล่าสุดผลไม้ภาคใต้ที่คาดว่าผลผลิตมังคุดและลองกองจะออกสู่ตลาดเป็นจำนวนมาก ซึ่งอาจส่งผลในแง่ดีให้แก่ผู้ค้าผลไม้และผู้บริโภคมากขึ้น เพราะเมื่อผลผลิตมีมากย่อมเป็นช่องทางเลือกในการซื้อสินค้าได้มากขึ้น ส่วนภาพรวมการค้าขายของตลาดแม้ว่าผลผลิตจะมาก และอาจส่งผลให้ราคาขายมีการเปลี่ยนแปลงไปบ้าง แต่การปรับตัวของราคาก็เป็นไปตามกลไกของตลาดเมื่อของมีจำนวนมากย่อมทำให้การ แข่งขันสูงขึ้น พ่อค้า-แม่ค้าที่ทำธุรกิจในตลาดสี่มุมเมืองที่มีกลุ่มเป้าหมายลูกค้าขาประจำ ชัดเจน แม้ว่าสินค้าภาพรวมจะมีจำนวนเพิ่มอาจไม่ส่งผลกระทบในภาพของการค้าขาย อย่างไรก็ดี ตลาดฯ ยังคงสนับสนุนให้คนไทยหันมาบริโภคผลไม้ที่ผลิตจากเกษตรกรไทยทุกฤดูกาลเพื่อ ให้สอดคล้องกับนโยบายภาครัฐที่เชิญชวนให้คนไทย กินของไทย ใช้ของไทย”คุณอนันต์ กล่าวทิ้งท้าย