สรุปราคาซื้อขายทองคำ และ Gold Futures ภายในประเทศ ณ วันพฤหัสบดีที่ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2557 เวลา 9.00 น.

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday July 10, 2014 10:09 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--10 ก.ค.--MTS Gold Group ราคาทองคำเปิดตลาดที่ระดับ 1,320/ เหรียญ/ออนซ์ และกลับมาปิดช่วงกลางคืนที่ระดับ 1,323 เหรียญ/ออนซ์ (22.30 น.) ค่าเงินบาทปิด 32.22 บาท/ดอลลาร์ ราคาสมาคมเปิดที่ 20,150 บาท กับ 20,250 บาท และกลับมาปิดที่ 20,100 บาท กับ 20,200 บาท ปริมาณการซื้อขาย Gold Futures 50 บาทอยู่ที่ 952 คู่สัญญา แบบ 10 บาท อยู่ที่ 6,140 คู่สัญญา Open Interest แบบ 50บาท เพิ่มขึ้น 0.6% แบบ 10 บาท ลดลง 7.3% GFQ14 ปิด 20,340 บาท และ GFV14 ปิด 20,400 บาท GF10Q14 ปิดที่ 20,340 บาท GF10V14 ปิดที่ 20,390 บาท สัญญา Comex เพิ่มขึ้น 7.8 ดอลลาร์ ปิดที่ระดับ 1,324.3 ดอลลาร์/ออนซ์ Silver ลดลง 5.5 เซ็นต์ ปิดตลาดที่ระดับ 21.068ดอลลาร์ NYMEX ลดลง 1.11 ดอลลาร์ ปิดตลาดที่ระดับ 102.29 ดอลลาร์/บาร์เรล และดาวโจนส์เพิ่มขึ้น 78.99 จุดปิดตลาดที่ระดับ 16,985.61 จุด SPDR ถือครองทองคำที่ระดับ 800.28ตัน(คงทองเท่าเดิม) ข่าวที่สำคัญ -ราคาทองคำปรับเพิ่มขึ้น ทำจุดสูงสุดรอบสัปดาห์ 1,332.55 เหรียญเมื่อคืนนี้ หลังค่าเงินดอลลาร์อ่อนค่า จากรายงานประชุมเฟดที่ไม่มีสัญญาณใดๆเกี่ยกับการเพิ่มอัตราดอกเบี้ย เช้านี้อยู่บริเวณ 1,329 เหรียญ -ตลาดทองคำจับตาที่อินเดีย ที่คาดว่ารัฐบาลใหม่จะเผยแผนการลดภาษีนำเข้าทองคำในวันนี้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ระดับสูงจากกลุ่มการค้าทองคำของอินเดียคาดว่าจะลดภาษีจาก 10% เป็น 6% รายงานการประชุมเฟด (FOMC Minutes) เมื่อคืนนี้ เผยว่า - เฟดได้ตัดสินใจสิ้นสุด QE ในเดือน ต.ค. หากเศรษฐกิจเติบโตตามที่วางไว้ - แต่จะวางแผนเรื่องเพิ่มดอกเบี้ยในอนาคต และมีข้อมูลเพียงเล็กน้อยเกี่ยวกับเวลาที่เฟดจะเพิ่มอัตราดอกเบี้ย โดยไม่ได้ส่งสัญญาณเพิ่มดอกเบี้ยเร็วกว่าคาด อย่างที่ตลาดกังวลก่อนหน้านี้ - สมาชิกเฟดบางส่วนกังวลว่านักลงทุนดูจะพอใจกับเศรษฐกิจสหรัฐและเก็งกำไรด้วยความเสี่ยงมากเกินไป ซึ่งเฟดต้องเฝ้าระวัง - ค่าเงินดอลลาร์อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับยูโร ใกล้ระดับต่ำสุดรอบ 1 สัปดาห์ เช้านี้อยู่บริเวณ 1.3646 ดอลลาร์ต่อยูโร -เมื่อคืนนี้นายดรากิ ประธานอีซีบีได้ย้ำว่าอีซีบีพร้อมที่จะใช้นโยบายแบบ “พิเศษจากเดิม” ในการเข้าซื้อสินทรัพย์จำนวนมาก หากจำเป็น แต่ก็ไม่ได้ส่งผลต่อตลาดมากนัก -เมื่อคืนนี้ นายกรัฐมนตรีของอิสราเอล นายเบนจามิน เนทันยาฮูได้สื่อถึงความเป็นไปได้ที่อาจมีการโจมตีภาคพื้นดินเพิ่มเติมในฉนวนกาซ่า ที่กลุ่มฮามาสยึดครองอยู่ โดยก่อนหน้ามียอดผู้เสียชิวิตถึง 46 คนแล้ว จากการโจมตีทางอากาศของรัฐบาล ซึ่งพร้อมที่จะดำเนินการเพิ่มทุกทาง -เจ้าหน้าที่อิรักกล่าวเมื่อวานนี้ว่า มีการพบศพนิรนาม 53 คนในเมืองอเล็กซานเดรีย เมืองทางตอนใต้ของกรุงแบกแดดที่กลุ่มมุสลิมชีอะห์ปกครองอยู่ -ดาวโจนส์ปิด +0.47% เมื่อคืนนี้ หลังเฟดไม่ได้ส่งสัญญาณเรื่องการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในรายงานการประชุมครั้งล่าสุด นอกจากนี้ ตลาดยังได้รับแรงหนุนจากผลประกอบการที่สดใสของอัลโค อิงค์ ผู้ผลิตอลูมิเนียมรายใหญ่ของสหรัฐ ส่งผลให้นิกเกอิเปิด +0.10% ตาม -เงินบาทวานนี้แข็งค่าตามค่าเงินในภูมิภาคเนื่องจากดอลลาร์อ่อนค่า และแรงเทขายดอลลาร์ ประกอบกับมุมมองเศรษฐกิจที่ฟื้นตัว เช้านี้อยู่บริเวณ 32.12 บาทต่อดอลลาร์ -บล.ทิสโก้กล่าวว่า วันนี้เป็นวันสุดท้ายของวันทำการก่อนวันหยุดยาวต่อเนื่อง อาจทำให้มีการขายทำกำไรบ้างเล็กน้อย พร้อมให้แนวรับที่ 1,500-1,505 จุด และแนวต้าน 1,520 จุด ตัวเลขเศรษฐกิจเมื่อคืน ไม่มีตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญ ตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญคืนนี้ Unemployment Claims ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 315,000 ตำแหน่ง คาดการณ์จะออกมาเพิ่มขึ้นที่ระดับที่ 316,000 ตำแหน่ง ทิศทางราคาทองคำ สภาพตลาดทองคำเป็นการเคลื่อนตัวอยู่ในกรอบ 1,320-1,330 เหรียญ โดยที่เมื่อวาน FOMC ไม่ได้ส่งผลกระทบใดๆ รวมถึงไม่ได้กล่าวว่าจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเร็วๆนี้ ทำให้ราคาทองคำดีดตัวสูงขึ้นมาทดสอบแนวต้านด้านบน 1,330 เหรียญอีกครั้ง ตัวเลขเศรษฐกิจเมื่อวานไม่มี สำหรับวันนี้จะเป็นตัวเลขคนว่างงานJobless Claims ซึ่งคาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้นเล็กน้อยประมาณ 1,000 ตำแหน่ง ขณะที่ SPDR ก็ไม่ได้ทำการซื้อขายใดๆ ยังคงถือครองทองคำที่ระดับ 800.28 ตัน วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค ในเชิงเทคนิคราคาทองคำเป็นลักษณะการเคลื่อนตัวแบบ Sideway Up แล้วกระแทกขึ้นเป็นช่วง คาดว่าราวันนี้จะมีแนวต้านสำคัญ 1,332 เหรียญ แนวรับบริเวณ1,322 เหรียญ ถ้าทะลุ 1,332 เหรียญมีโอกาสที่จะขึ้นไป 1,350 เหรียญได้ กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ เป็นกลยุทธ์การปรับพอร์ตในทิศทาง Sideway Up ลดสถานะ Short ลง - นักลงทุนที่ถือ Long Position แนะนำให้ขายปิดทำกำไรเป็นช่วงๆ -นักลงทุนที่ถือ Short Position ให้ระมัดระวังถ้า Breakout 1,333 เหรียญขึ้นไปให้ทำ Stop Loss กลยุทธ์สำหรับนักลงทุน Day Trading ยังเป็นลักษณะเล่นตามกรอบดังกล่าวระหว่าง 1,325-1,332 เหรียญ ในทิศทางแนวโน้ม Sideway up กลยุทธ์สำหรับนักลงทุน Weekly Trading ยังเป็นลักษณะของแนวโน้มขาลงในระยะยาว ดังนั้นจึงแนะนำให้มี Stop Loss หากมีการทำ Short เพื่อให้ลดสถานะ Short ลงบ้าง Gold Futures Q14 จะมีแนวรับที่ระดับ 20,320 บาท และแนวต้านที่ระดับ 20,520 บาท Gold Futures V14 จะมีแนวรับที่ระดับ 20,380 บาท และแนวต้านที่ระดับ 20,580 บาท บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง ประชาสัมพันธ์: 1. รายการ “รู้ก่อนรวยกว่า” ทางสถานี TNN24 ทุกวันจันทร์และวันศุกร์ เวลา 13.05-13.30น. 2. รายการ Gold Tonight by MTS Gold ทางสถานี Money Channel ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 21.30 – 21.35น.