กรมส่งเสริมสหกรณ์สร้างเครือข่ายกระจายผลไม้คุณภาพ

ข่าวทั่วไป Thursday July 17, 2014 13:04 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--17 ก.ค.--กรมส่งเสริมสหกรณ์ ดร. จุมพล สงวนสิน อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ เปิดเผยว่า จังหวัดจันทบุรีเป็นแหล่งเพาะปลูกและผลิตผลไม้ที่สำคัญทางเศรษฐกิจของประเทศ และในช่วงเดือนมิถุนายนของทุกปี ผลไม้ประเภท เงาะ มังคุด ลองกอง ทุเรียน จะออกสู่ตลาดพร้อมกันในปริมาณมาก ซึ่งอาจเกิดปัญหาการกระจุกตัว ล้นตลาด ทำให้ราคาตกต่ำได้ กรมส่งเสริมสหกรณ์จึงมีนโยบายในการส่งเสริมสนับสนุนให้สถาบันเกษตรกร ได้มีการรวบรวมผลไม้จากสมาชิกมาจำหน่ายตามกลไกการตลาดปกติ และผ่านระบบเครือข่ายพันธมิตรทางธุรกิจของสถาบันเกษตรกร ประกอบด้วย ห้างค้าปลีกและค้าส่ง ตลอดถึงผู้ส่งออก และตลาดเครือข่ายทางธุรกิจของสหกรณ์ สถาบันเกษตรกร อันจะเป็นการเพิ่มช่องทางการตลาดผลไม้ของจังหวัดจันทบุรีได้มากขึ้น ด้วยเหตุนี้กรมส่งเสริมสหกรณ์ โดยสำนักงานสหกรณ์จังหวัดจันทบุรี จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมการตลาดผลไม้คุณภาพของสถาบันเกษตรกร ในปี 2557 ขึ้นโดยมีการประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อสร้างเครือข่ายกระจายผลไม้คุณภาพ ตลอดถึงการดำเนินธุรกิจรวบรวมผลไม้ให้มีความมั่งคงมากยิ่งขึ้น อันจะส่งผลให้มีความเข้มแข็งสามารถเป็นผู้แทนสมาชิกสร้างอำนาจการต่อรองด้วยการสร้างความแตกต่างในผลไม้คุณภาพสหกรณ์ ก่อเกิดการยอมรับและสร้างความพึงพอใจให้แก่ผู้ค้าและผู้บริโภคควบคู่ไปกับการพัฒนาด้านการตลาดของสหกรณ์ ในการกระจายผลไม้ที่มีคุณภาพ ออกนอกแหล่งผลิตทั้งในประเทศและต่างประเทศ การสร้างเครือข่ายกระจายผลไม้คุณภาพของสหกรณ์จะช่วยเพิ่มขีดความสามารถในด้านการแข่งขัน ให้ทันกับสถานการณ์ในปัจจุบัน และช่วยพัฒนาคุณภาพผลผลิตและเพิ่มช่องทางการตลาดของสหกรณ์ผู้บริโภคตัดสินใจเลือกซื้อผลไม้จากสหกรณ์ ได้สะดวกและมากยิ่งขึ้น เป็นการสร้างโอกาสทางการตลาดให้แก่สถาบันเกษตรกร จำหน่ายผลผลิตได้เพิ่มขึ้น สหกรณ์สามารถกระจายผลไม้ออกนอกแหล่งผลิตอย่างมีประสิทธิภาพ ลดปัญหาการกระจุกตัวของผลผลิต และภาวะผลไม้ล้นตลาด อีกทั้งเป็นการสร้างเครือข่ายกระจายสินค้าและประชาสัมพันธ์ผลไม้คุณภาพของสหกรณ์ให้เป็นที่รับรู้ของผู้บริโภคได้อย่างกว้างขวาง