กฟน.ป้องกันไฟดับจัดโครงการลดอุบัติภัยที่เกิดขึ้นกับสายไฟฟ้า

ข่าวทั่วไป Thursday February 27, 1997 10:17 —ThaiPR.net

กรุงเทพ--27 ก.พ.--การไฟฟ้านครหลวง
นายสมบุญ ขาวสำอาง ผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง เปิดเผยว่า เพื่อ เป็นการเสริมสร้างความมั่นคงในระบบจำหน่ายของการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) โดยเฉพาะอย่างยิ่งปัญหาเกี่ยวกับระบบสายส่งและสายป้อนแรงสูง กฟน. จึงได้จัด โครงการรณรงค์เพื่อลดอุบัติภัยที่เกิดขึ้นกับสายแรงสูงขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อ เผยแพร่ความรู้ความเข้าใจและคำแนะนำให้กับผู้ประกอบการรับเหมาก่อสร้าง หรือ ตัวแทนของบริษัทที่ดำเนินการก่อสร้างใกล้สายส่งแรงสูงของ กฟน. ซึ่งในระยะที่ ผ่านมาจากการสำรวจพบว่าสาเหตุส่วนใหญ่ที่ทำให้ไฟฟ้าดับในเขตจำหน่ายของกฟน. เกิดจากงานก่อสร้างเป็นส่วนใหญ่ และหากปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นกับสายส่งแรงสูงจะ ส่งผลให้เกิดไฟฟ้าดับเป็นบริเวณกว้าง ทำให้ประชาชนทั่วไปไม่สะดวกในการดำเนิน ชีวิตประจำวัน การติดต่อสื่อสารด้วยเครื่องมืออิเลคทรอนิคส์ ตลอดจนการประกอบ ธุรกิจ อุตสาหกรรมจำเป็นต้องหยุดชะงัก ซึ่งมีผลต่อความก้าวหน้าทางเศรษฐกิจและ การลงทุนของประเทศเป็นอย่างมาก
ผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง เปิดเผยต่อไปว่า จากข้อมูลที่ฝ่ายควบคุม ระบบไฟฟ้าได้ทำสถิติได้พบว่าสาเหตุที่ทำให้ไฟฟ้าดับในเขตความรับผิดชอบของกฟน. ส่วนใหญ่จะมาจากรถเครนและรถแบ็คโฮล ที่ใช้ในการก่อสร้างอาคารขนาดใหญ่ งานปรับปรุงหรือก่อสร้างสาธารณูปโภค นอกจากนี้แล้วรถยนต์ประเภทรถบรรทุก, รถดัมพ์, รถคอนกรีตผสม มักจะเข้ามาชนเสาไฟฟ้าล้มจึงทำให้สายไฟฟ้าแรงสูงขาด สำหรับสาเหตุอีกอย่างหนึ่งที่สำคัญได้แก่ ป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ แผ่นสังกะสี หรือผ้า พลาสติกกันฝุ่น ปลิวมากระทบสายแรงสูงขาด ซึ่งเกิดกรณีดังกล่าวขึ้นเป็นประจำ ดังนั้น กฟน. จึงได้จัดโครงการดังกล่าวขึ้น โดยได้เชิญผู้ที่เกี่ยวข้อง เช่น เจ้าของ บริษัทรับเหมาก่อสร้าง, ผู้ประกอบกิจการป้ายโฆษณาขนาดใหญ่, วิศวกรผู้ควบคุม งานก่อสร้างบริษัทเอกชนเข้าร่วมสัมมนา เพื่อให้รับทราบปัญหาที่เกิดขึ้นและร่วมมือ หาแนวทางป้องกันแก้ไขต่อไป
กำหนดการสัมมนา
"การลดโอกาสในการเกิดอุบัติภัยจากสายไฟฟ้าแรงสูง"
วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2540
เวลา 08.00 น.-13.30 น.
ณ ห้องราชมณเฑียร โรงแรมมณเฑียร
เวลา 08.00-09.00 น. ลงทะเบียน
09.00-09.15 น. - พิธีเปิดโดยผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง
คุณสมบุญ ขาวสำอาง
- ชมวีดีทัศน์เรื่อง "ภารกิจการไฟฟ้านครหลวง"
09.15-10.30 น. การบรรยายเรื่อง "ระบบจำหน่ายไฟฟ้าและ
การบำรุงรักษาระบบจำหน่าย"
โดย : คุณณรงค์ศักดิ์ พรหมสาขา ณ สกลนคร
: คุณชัยยันต์ ภรตพรหมมาตร
: คุณวิทวัส แก้วจีน
10.30-10.45 น. พักรับประทานอาหารว่าง
10.45-11.30 น. การบรรยายเรื่อง "ลดโอกาสในการเกิด
อุบัติภัยได้อย่างไร"
โดย : คุณประสิทธิ์ เหมวราพรชัย
11.30-12.30 น. - รับฟังปัญหาและข้อเสนอแนะ
- พิธีปิดการสัมมนา โดย รองผู้ว่าการส่วนปฏิบัติการ
คุณสิริ คล้ายมงคล
- รับประทานอาหารกลางวันร่วมกัน
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อได้ที่ ฝ่ายประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ โทร. 256-3218 --จบ--