ฟิทช์ประกาศคงอันดับเครดิตหุ้นกู้สกุลเงินบาทของ ING Bank ที่ ‘AAA(tha)’

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday August 4, 2014 14:45 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--4 ส.ค.--ฟิทช์ เรทติ้งส์ บริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศคงอันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาว (National Long-term Rating) แก่หุ้นกู้ประเภทไม่ด้อยสิทธิ และไม่มีหลักประกัน ของ ING Bank N.V. (ING Bank) จำนวน 4.26 พันล้านบาท ซึ่งจะครบกำหนดชำระในปี 2559 ที่ ‘AAA(tha)’ โดยก่อนหน้านี้ฟิทช์ได้ประกาศคงอันดับเครดิตของ ING Bank ไปเมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม 2557 (ข้อมูลเพิ่มเติมหาได้จาก “Fitch Affirms ING Bank at ‘A+’; ING Group at ‘A’; Outlook Negative” ที่ www.fitchratings.com) ปัจจัยสนับสนุนอันดับเครดิต อันดับเครดิตของหุ้นกู้ดังกล่าวพิจารณาจากอันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศระยะยาว (Long-term Foreign Currency Issuer Default Rating) ของ ING Bank ที่ ‘A+’/ แนวโน้มอันดับเครดิตเป็นลบ ซึ่งอยู่ในระดับที่สูงกว่าอันดับเครดิตสากลสกุลเงินในประเทศระยะยาว (Long-Term Local Currency Issuer Default Rating) ของประเทศไทยที่ ‘A-’ และสอดคล้องกับอันดับเครดิตภายในประเทศที่ ‘AAA(tha)’ ซึ่งเป็นอันดับเครดิตที่สูงที่สุดสำหรับอันดับเครดิตภายในประเทศของประเทศไทย อันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศระยะยาวและอันดับเครดิตของหุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิของ ING Bank อยู่ที่ระดับเดียวกับอันดับเครดิตสนับสนุนขั้นต่ำ (Support Rating Floor) ของธนาคารที่ ‘A+’ สะท้อนถึงการที่ฟิทช์คาดว่ามีความเป็นไปได้ที่สูงมากที่รัฐบาลของประเทศเนเธอร์แลนด์จะยังคงให้การสนับสนุนแก่ธนาคารในกรณีที่มีความจำเป็น เนื่องจาก ING Bank เป็นธนาคารที่มีความสำคัญต่อระบบเศรษฐกิจและการเงินภายในประเทศเนเธอร์แลนด์ อันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศระยะยาวของ ING Bank มีแนวโน้มอันดับเครดิตเป็นลบ เนื่องจากฟิทช์คาดว่าโอกาสที่ธนาคารในสหภาพยุโรปจะได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลน่าจะลดลงในอนาคต (รายละเอียดเพิ่มเติมดูได้จาก “Sovereign Support for Banks – Rating Path Expectations” ลงวันที่ 27 มีนาคม 2557 ที่ www.fitchratings.com) ปัจจัยที่อาจมีผลต่ออันดับเครดิตในอนาคต อันดับเครดิต ‘AAA(tha)’ ของหุ้นกู้ของ ING Bank เป็นอันดับเครดิตภายในประเทศที่อยู่ในระดับสูงสุด จึงไม่มีปัจจัยใดที่อาจทำให้อันดับเครดิตได้รับการปรับเพิ่ม การปรับลดอันดับเครดิตหุ้นกู้สกุลเงินบาทของ ING Bank ไม่น่าจะเกิดขึ้นในระยะสั้นและปานกลาง ทั้งนี้เนื่องจากเมื่อทางการประกาศใช้กฎเกณฑ์ใหม่ที่จะส่งผลให้ระดับของการให้การสนับสนุนของรัฐบาลต่อธนาคารลดลงอย่างมาก และภายใต้กรณีปรกติ (base case) ของฟิทช์ธนาคารในสหภาพยุโรปส่วนใหญ่ (รวมถึง ING Bank) จะถูกปรับลดอันดับเครดิตสนับสนุนขั้นต่ำเป็น ‘No Floor’ ภายในครึ่งปีหลังของปี 2557 หรือครึ่งปีแรกของปี 2558 เมื่อเหตุการดังกล่าวเกิดขึ้นอันดับความแข็งแกร่งทางการเงิน (หรือ Viability Rating ซึ่งแสดงถึงความแข็งแกร่งในด้านเครดิตเฉพาะของธนาคาร) จะเป็นปัจจัยหลักที่จะกำหนดอันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศระยะยาวของธนาคาร ดังนั้นอันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศของ ING Bank อาจจะถูกปรับลดอันดับในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2557 หรือในครึ่งปีแรกของปี 2558 แต่ด้วยอันดับความแข็งแกร่งทางการเงินของ ING Bank ที่ ‘a’ การปรับลดอันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศระยะยาวของธนาคารน่าจะถูกจำกัดไว้ที่ 1 อันดับ ซึ่งหมายความว่าอันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศระยะยาวของ ING Bank น่าจะถูกปรับลดลงมาเป็น ‘A’ แต่อย่างไรก็ตามจะยังคงอยู่ในระดับที่สูงกว่าอันดับเครดิตสากลสกุลเงินในประเทศระยะยาวของประเทศไทยที่ ‘A-’ ING Bank เป็นธนาคารที่มีขนาดสินทรัพย์ใหญ่ที่สุดในประเทศเนเธอร์แลนด์ ธนาคารมีเครือข่ายการดำเนินงานในด้านลูกค้ารายย่อยและลูกค้าธุรกิจรายใหญ่ที่แข็งแกร่งในกลุ่มประเทศเบเนลักซ์ อันดับเครดิตอื่นของ ING Bank ที่ไม่ได้รับผลกระทบจากการประกาศอันดับเครดิตในครั้งนี้ มีดังนี้: อันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศระยะยาว: 'A+'; แนวโน้มอันดับเครดิตเป็นลบ อันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศระยะสั้น: 'F1+' อันดับความแข็งแกร่งทางการเงิน: 'a' อันดับเครดิตสนับสนุน: '1' อันดับเครดิตสนับสนุนขั้นต่ำ: 'A+'; อันดับเครดิตของหุ้นกู้ด้อยสิทธิ: 'A-' อันดับเครดิตของหุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ: 'A+/F1+' อันดับเครดิตของหุ้นกู้ระยะสั้นไม่ด้อยสิทธิ: 'F1+' อันดับเครดิตของ commercial paper: 'A+/F1+'