VGI โชว์กำไรไตรมาส 1 ปี 57/58 เติบโต 33% QoQ รับลูกค้าเชื่อมั่นซื้อสื่อเพิ่ม คว้ารางวัลเกียรติยศบริษัทยอดเยี่ยมจาก Forbes Asia

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday August 5, 2014 10:50 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--5 ส.ค.--มาสเตอร์ มายด์ คอมมิวนิเคชั่นส์ VGI โชว์ผลงานไตรมาส 1 ปี 57/58 (เม.ย.-มิ.ย.) โกยรายได้ 762 ล้านบาท เติบโต 19% QoQ ขณะที่กำไรสุทธิอยู่ที่ 257 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 33% QoQ เผยปัจจัยสนับสนุนมาจากลูกค้าใช้จ่ายเงินเพื่อซื้อสื่อโฆษณาเพิ่ม รับความเชื่อมั่นผู้บริโภคพุ่งดันรายได้ค่าโฆษณาเติบโตในทุกสื่อ ด้านผู้บริหารมองสัญญาณแนวโน้มสื่อโฆษณาในครั้งปีหลังฟื้นตัว หลังมีรัฐบาลใหม่ขับเคลื่อนนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจเต็มตัว มั่นใจเป้ารายได้ปีนี้เติบโต 13-17% นางศุภรานันท์ ตันวิรัช ผู้อำนวยการใหญ่สายการเงิน บริษัท วี จี ไอ โกลบอล มีเดีย จำกัด (มหาชน) หรือ VGI ผู้นำธุรกิจให้บริการเครือข่ายสื่อโฆษณาที่สอดคล้องกับรูปแบบการดำเนินชีวิตในยุคสมัยใหม่ (Lifestyle Media) เปิดเผยผลประกอบการไตรมาสแรกปี 2557/58 (1 เมษายน - 30 มิถุนายน) ว่าบริษัทฯ มีรายได้จากการดำเนินงาน 762 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 121 บาท หรือ 19% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อน ที่มีรายได้ 641 ล้านบาท แต่เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อนรายได้จากการดำเนินงานลดลง 10% ทั้งนี้บริษัทมีกำไรสุทธิ 257 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 64 ล้านบาทหรือ 33% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อน แต่ลดลง 16% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว สำหรับปัจจัยสนับสนุนการเติบโตของรายได้และกำไรสุทธิมาจากการฟื้นตัวของรายได้จากทุกสื่อโฆษณาของบริษัท ทั้งในระบบรถไฟฟ้าบีทีเอส สื่อโฆษณาในโมเดิร์นเทรดที่มีอัตราเติบโตโดดเด่นจากไตรมาสก่อน รวมทั้งอาคารสำนักงานและอื่นๆ โดยบริษัทได้พัฒนาสื่อดิจิตอลใหม่ๆ บนรถไฟฟ้าบีทีเอส เช่น จอแอลอีดีขนาดใหญ่บนชานชลา (Platform Truss LED) และ E-Poster ใหม่ 23 ป้าย ทำให้ลูกค้าสนใจเลือกซื้อพื้นที่สื่อโฆษณาเพิ่มขึ้นเพื่อสร้างการจดจำในตราสินค้าในกลุ่มลูกค้าที่ใช้บริการ BTS ขณะที่สื่อโมเดิร์นเทรดมีอัตราเติบโตสูงจากไตรมาสก่อนตามความเชื่อมั่นผู้บริโภคที่เริ่มกลับมาและสร้างกระแสให้ผู้ผลิตสินค้าอุปโภคบริโภค (FMCG) หันมาระดมซื้อสื่ออีกครั้งเพื่อกระตุ้นยอดขาย นอกจากนี้การขยายเครือข่ายสื่อโฆษณาในพื้นที่อาคารสำนักงานที่เพิ่มขึ้นตั้งแต่ปีก่อนยังเริ่มมีผลในปีนี้อีกด้วย อย่างไรก็ดี เมื่อเทียบกับปีก่อนบริษัทมีรายได้ลดลงเนื่องจากวิกฤติการณ์ทางการเมืองที่เริ่มตั้งแต่ช่วงเดือนพฤศจิกายน 2556 จนเพิ่งคลี่คลายและเริ่มมีเสถียรภาพเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาซึ่งกระทบต่ออุตสาหกรรมสื่อโฆษณาทั้งอุตสาหกรรม ทั้งนี้บริษัทมองว่าเหตุการณ์ไม่ปกติดังกล่าวเป็นเพียงผลกระทบระยะสั้นเท่านั้น “ภาพรวมการใช้เม็ดเงินในอุตสาหกรรมโฆษณาในช่วงปลายไตรมาสแรกของเรามีความคึกคักมากขึ้น หลังจากที่ประเทศไทยเริ่มมีเสถียรภาพทางการเมืองที่ดีขึ้น ลูกค้าให้ความสนใจซื้อสื่อโฆษณาและทำกิจกรรมการตลาดเพื่อรับกระแสความเชื่อมั่นผู้บริโภคที่เริ่มกลับมา จึงเป็นปัจจัยสนับสนุนการเติบโตของสื่อโฆษณาภายใต้การบริหารจัดการของ VGI ได้ดี สำหรับ VGI ที่รอบปีบัญชีสิ้นสุดในเดือนมีนาคม ทำให้เรายังเหลืออีก 3 ไตรมาสที่จะสร้างผลงานและเชื่อว่าแนวโน้มการใช้จ่ายเม็ดเงินโฆษณาในช่วงที่เหลืออีก 3 ไตรมาสของเรามีแนวโน้มเติบโตขึ้นเพราะวิกฤติต่างๆ ได้ผ่านพ้นไปแล้วด้วยดี ซึ่งส่งผลต่อการเติบโตของรายได้จากสื่อโฆษณาของ VGI ที่ดียิ่งขึ้น” นางศุภรานันท์ กล่าว ทั้งนี้ สมาคมตัวแทนผู้ซื้อสื่อโฆษณาแห่งประเทศไทย (Media Agency Association of Thailand: MAAT) ได้ประเมินภาพรวมการใช้จ่ายโฆษณาของอุตสาหกรรมจะกลับมาเติบโตในครึ่งปีหลังของปี 2557 หลังจากที่สถานการณ์ปัจจัยลบคลี่คลายลงและการดำเนินงานของรัฐกลับเข้าสู่ภาวะปกติ โดยคาดการณ์ว่าสื่อโฆษณาบนระบบขนส่งจะมีการเติบโตโดดเด่นถึง 14% ในปีนี้ นายมารุต อรรถไกวัลวที ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร VGI กล่าวว่า นิตยสารฟอร์บส์เอเชีย ได้จัดอันดับให้ VGI เป็นหนึ่งใน 200 บริษัทที่ดีที่สุดในเอเชียที่มีรายได้ไม่เกิน 1 พันล้านดอลล่าร์ (Asia’s Best Under A Billion) โดยการจัดอันดับนี้ ฟอร์บส์เอเชีย เน้นการคัดเลือกบริษัทขนาดกลางและขนาดเล็กที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่องทั้งด้านรายได้และผลกำไร นอกจากนั้นยังต้องเป็นบริษัทที่มีส่วนช่วยในการผลักดันการเติบโตทางเศรษฐกิจในประเทศตนเองอีกด้วย ในนามของบริษัท ผมมีความภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่มีคนมองเห็นว่า VGI เป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจแม้จะเป็นเพียงส่วนเล็กๆ ก็ตาม รางวัลดังกล่าวเป็นการเพิ่มกำลังใจให้เราทำงานหนักต่อเนื่องอย่างมีความสุข และมุ่งมั่นสร้างผลงานให้เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ สมกับชื่อ VGI : Very Good Indeed