เปิดใจเยาวชนไทยคนเก่ง ผู้ชนะในการแข่งขัน “แบรนด์เกมส์ กีฬาเพิ่มปัญญานานาชาติ”

ข่าวทั่วไป Thursday August 7, 2014 15:17 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--7 ส.ค.--คอมมูนิเคชั่น แอนด์ มอร์ ชิงถ้วยพระราชทานฯ 1 ใน 3 รายการใหญ่ของโลก ความรู้ในศาสตร์ต่างๆ โดยเฉพาะศาสตร์ทางด้านภาษา และการคิดคำนวณ เป็นศาสตร์สากลที่ทั่วโลกยอมรับเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่มีความสำคัญกับการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ และประเทศชาติให้เจริญก้าวหน้าอย่างมีศักยภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อโลกก้าวเข้าสู่ยุคดิจิตอลที่เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทให้เกิดการแข่งขันอย่างไร้พรมแดน เราจึงควรพัฒนาบุคลากร และเยาวชนในประเทศให้มีความสามารถ ทั้งนี้เพื่อช่วงชิงความได้เปรียบ และความเป็นหนึ่งจากนานาประเทศ ดร.ลักขณา ลีละยุทธโยธิน กรรมการบริษัท บริษัท เซเรบอส (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า บริษัท เซเรบอส (ประเทศไทย) ร่วมกับ กระทรวงศึกษาธิการ และสมาคมครอสเวิร์ดเกมส์ เอแม็ท คำคม และซูโดกุ แห่งประเทศไทย จับมือจัดการแข่งขัน “BRAND’S Brain International Challenge” หรือ “แบรนด์เกมส์ กีฬาเพิ่มปัญญานานาชาติ” ที่รวม 8 เกมส์กีฬาพัฒนาสมองไว้เป็นหนึ่งเดียว ได้แก่ (1) แบรนด์ครอสเวิร์ดเกม ชิงแชมป์ประเทศไทยและนานาชาติ ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ (2) แบรนด์ซูโดกุเกม ระดับนานาชาติ ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ (3) ไอคิวเวิร์ดอัพเกมส์ (4) เอแม็ทเกม (5) คำคมเกม (6)โกลด์ฟิงเกอร์ (7) โฟว์สตาร์ และ (8) พิคแอนด์แพร์ ซึ่งรายการนี้ยังนับเป็น 1 ใน 3 รายการใหญ่ของโลก เพื่อกระตุ้น และสร้างการตื่นตัวแก่เยาวชนไทยในการเรียนรู้ศาสตร์ และทักษะต่างๆ ทั้งทางด้านภาษาศาสตร์ และคณิตศาสตร์ ในวงกว้างและระยะยาว ตลอดจนยังเป็นการสร้างชื่อเสียงของประเทศไทยให้ประจักษ์ในสายตานานาชาติอีกด้วย โครงการนี้เป็นการแข่งขันรายการใหญ่ที่จัดมาอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี โดยปีนี้มีประชาชน นักศึกษาและนักเรียนเข้าร่วมกว่า 6,000 คน จาก 500 โรงเรียนทั่วประเทศ โดยได้รับพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าฯ พระราชทานถ้วยรางวัลชนะเลิศจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ และถ้วยประทานพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลีฯ ให้กับผู้ชนะการแข่งขันในรุ่นต่างๆ อีกด้วย ในปีนี้การแข่งขันมีความเข้มข้นและสนุกสนานมาก ซึ่งในการแข่งขันในรายการ“แบรนด์ครอสเวิร์ดเกม ชิงแชมป์ประเทศไทยและนานาชาติ ชิงถ้วยพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ แชมป์โลกคนล่าสุด ไนเจล ริชาร์ดส ชาวนิวซีแลนด์ คว้าแชมป์คอรส์เวิร์ดเป็นปีที่ 3 ชนะ ผู้แข่งขันชาวไทย ภาณุพงศ์ สัจยากรณ์ ไปอย่างเฉียดฉิว คว้าถ้วยพระราชทานคิงส์คัพ พร้อมเงินรางวัล 10,000 ดอลลาร์สหรัฐ ด้านซุโดกุ โคตะ โมรินิชิ ชาวญี่ปุ่น แชมป์ซุโดกุคนล่าสุด คว้าแชมป์ถ้วยพระราชทานควีนส์คัพ พร้อมรับเงินรางวัล 5,000 ดอลลาร์สหรัฐ ติดต่อกันเป็นปีที่ 2 ส่วนแชมป์ระดับโรงเรียนในปีนี้ ได้แก่ โรงเรียนจำนงค์วิทยา กรุงเทพมหานคร คว้าแชมป์ถ้วยคะแนนรวมโรงเรียนระดับประถม ด้านโรงเรียนเทพศิรินทร์ คว้าแชมป์รุ่มมัธยมต้นและมัธยมปลายตามลำดับ สำหรับผลการแข่งขันรุ่นอื่นๆ สามารถติดตามได้ที่ www.thaicrossword.com เด็กน้อยคนเก่ง น้องโฟว์ – ด.ช.ณฐกฤต สืบพันธ์โกย นักเรียนชั้นอนุบาล 3 รร.อนุบาลสุรินทร จ.นครปฐม แชมป์ครอสเวิร์ดถ้วยประทานถ้วยประทานพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ระดับชั้นอนุบาล – หนูดีใจมากที่ชนะและได้ถ้วยรางวัล หนูชอบเล่นครอสเวิร์ดมาก เพราะเป็นเกมส์ที่สนุก และได้เรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษใหม่ๆ หลายคำ หนูเล่นกับพ่อกับแม่ตอนหลังเลิกเรียนทุกวัน ส่วนที่โรงเรียนคุณครูฝึกให้เล่นในห้องเรียนกับเพื่อนๆ หนูมาแข่งขันในครั้งนี้ได้เจอเพื่อนใหม่ที่เก่งๆ หลายคน ต่อไปหนูจะฝึกฝนให้เก่งขึ้นกว่านี้อีก เพราะในอนาคตหนูอยากเป็นแชมป์โลก วิน - ภาณุพงศ์ สัจยากรณ์ รองอันดับ 1 ครอสเวิร์ดเกมส์ รุ่นโอเพ่นนานาชาติ – ผมรู้จักโครงการนี้มานานมากแล้วครับ เคยมาแข่งอยู่บ่อยๆ ไม่น่าจะต่ำกว่า 10 ครั้ง หลังจากนั้นผมห่างหายไปประมาณ 3 ปี เพราะผมทำงาน และเรียนไปพร้อมๆ กัน ในปีนี้เลยลองกลับมาแข่งอีกครั้ง ผมไม่ได้ตั้งเป้าว่าจะต้องได้รางวัลอะไร แต่คิดว่าต้องตั้งใจเล่นให้ดีที่สุด ให้สมศักดิ์ศรีคนไทย เพราะผมแข่งในฐานะตัวแทนจากประเทศไทย แข่งกับอีกหลายๆ ประเทศ ผมอยากให้เยาวชนไทยตื่นตัวกับการแข่งขันทางปัญญาแบบนี้ เพราะทำให้เราได้เจอกับคนเก่งๆ หลายคน ทำให้เราได้พัฒนาตัวเราให้เก่งขึ้นเรื่อยๆ ไม่หยุดนิ่ง สำหรับการแข่งขันครั้งนี้ผมดีใจ และเป็นเกียรติมากครับ แม้ว่าเราจะไม่ได้ที่หนึ่ง แต่ก็ภูมิใจมาก ตั้งใจว่าในปีหน้าจะเตรียมพร้อมให้มากกว่านี้ เพื่อคว้าแชมป์สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยให้ได้ ช่วยเชียร์และให้กำลังผมด้วยนะครับ ด้าน โคตะ โมรินิชิ แชมป์ซูโดกุสมัยที่ 2 ชาวญี่ปุ่นที่สามารถเอาชนะครองแชมป์เป็นสมัยที่ 2 ได้อย่างง่ายดาย กล่าวว่า “ปีนี้เป็นปีที่ 2 ที่ผมเข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ ในปีนี้มีผู้แข่งขันเก่งๆ หลายคน ผมรู้สึกตื่นเต้นมาก และภูมิใจมากที่ได้รับถ้วยประทานจากสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ผมเชื่อว่าทุกคนสามารถฝึกฝนการเล่นซูโดกุได้ ซึ่งเป็นเกมส์ที่สนุกสนาน พร้อมๆ กับได้พัฒนาความสามารถของสมอง และเพิ่มพูนไหวพริบไปพร้อมๆ กัน ผมจึงอยากเชิญชวนให้เยาวชนและคนที่สนใจมาลองเล่นกันเยอะๆ นะครับ แล้วทุกคนจะหลงเสน่ห์เกมส์ซูโดกุเหมือนผม ซึ่งในปีหน้านี้ผมจะมาร่วมประลองความสามารถอีกแน่นอน แล้วเจอกันนะครับ” สื่อมวลชนต้องการข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ บริษัท คอมมูนิเคชั่น แอนด์ มอร์ จำกัด คนึงนิตย์ หรือ พิธิมา โทร. 02 718 3800
แท็ก ทศชาติ