กู๊ดเยียร์ เผยผลประกอบการประจำไตรมาส 2/2557

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday August 8, 2014 15:19 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 ส.ค.--อาซิแอม เบอร์สัน-มาร์สเตลเลอร์ -รายได้จากการดำเนินงานในไตรมาส 2/2557 คิดเป็นมูลค่า 460 ล้านเหรียญสหรัฐ สูงสุดเป็นประวัติการณ์ - ภูมิภาคอเมริกาเหนือมีกำไรคิดเป็นมูลค่า 208 ล้านเหรียญสหรัฐ สูงสุดเป็นประวัติการณ์อีกไตรมาส - ภูมิภาคยุโรป ตะวันออกกลาง และแอฟริกามีกำไรคิดเป็นมูลค่า 117 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้นกว่า 1 เท่า - ปริมาณยางรถยนต์ที่จำหน่ายได้ทั้งหมดเพิ่มขึ้นร้อยละ 3 ตรงตามเป้าที่ตั้งไว้ตลอดปี - รายได้จากการดำเนินงานในช่วงครึ่งแรกของปีคิดเป็นมูลค่า 833 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมาร้อยละ 14 - ยืนยันเป้าทางการเงินสำหรับปี 2557 - 2559 บริษัท กู๊ดเยียร์ ไทร์ แอนด์ รับเบอร์ จำกัด สหรัฐอเมริกาแถลงผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 2 ของปี 2557 มีรายได้เพิ่มสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ มร.ริชาร์ด เจ. เครเมอร์ ประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เผยว่า "ในไตรมาสที่ 2 นี้ บริษัทมีผลการดำเนินงานเพิ่มขึ้นเป็นประวัติการณ์ ซึ่งเป็นผลจากปริมาณการขายยางรถยนต์ในตลาดยางรถยนต์ทดแทนเพิ่มขึ้นอย่างแข็งแกร่งในทุกภูมิภาค ควบคู่กับผลิตภัณฑ์ยางรถยนต์ใหม่เป็นที่ต้องการมากขึ้น" "จากผลการดำเนินงานที่โดดเด่นในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ที่กู๊ดเยียร์มีปริมาณการจำหน่ายยางรถยนต์เพิ่มขึ้นและมีต้นทุนลดลง ทำให้เรามั่นใจยิ่งขึ้นว่า กลยุทธ์การดำเนินธุรกิจของเราใช้ได้ผลและการดำเนินงานของเราสามารถบรรลุเป้าหมายทางการเงินสำหรับปี 2557-2559 ที่ตั้งไว้อย่างแน่นอน" มร.เครเมอร์ กล่าวเสริม ในไตรมาสที่ 2 ของปี 2557 กู๊ดเยียร์มียอดขาย 4,700 ล้านเหรียญสหรัฐ ลดลงจากช่วงระยะเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมาที่มียอดขาย 4,900 ล้านเหรียญสหรัฐ ปริมาณการขายยางรถยนต์ในไตรมาสที่ 2 ของปี 2557 คิดเป็นมูลค่ารวมทั้งสิ้น 40.6 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมาร้อยละ 3ปริมาณการจำหน่ายยางรถยนต์ในตลาดยางรถยนต์ทดแทน (Replacement) เพิ่มขึ้นร้อยละ 6 โดยเพิ่มขึ้นในทั้ง 4 ภูมิภาค ขณะที่ปริมาณการจำหน่ายยางรถยนต์กู๊ดเยียร์ในตลาดยางติดรถ (Original Equipment: OE) ลดลงร้อยละ 4 โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภูมิภาคละตินอเมริกา สำหรับรายได้จากการดำเนินงานในไตรมาส 2/2557 คิดเป็นมูลค่า 460 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้นร้อยละ 7 จากไตรมาสเดียวกันของปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นผลจากบริษัทมีผลประกอบการที่ดีขึ้นในภูมิภาคยุโรป ตะวันออกกลาง และแอฟริกา แต่ในตลาดเกิดใหม่บริษัทมีผลการดำเนินงานที่อ่อนตัวลง อย่างไรก็ตาม ตลาดภูมิภาคอเมริกาเหนือยังคงมีผลการดำเนินงานในระดับที่สูงเป็นประวัติการณ์โดยมีผลกำไรจากการดำเนินงานมากกว่าร้อยละ 10 อย่างไรก็ตาม ในไตรมาส 2/2557 กู๊ดเยียร์มีกำไรสุทธิสำหรับจัดสรรให้แก่ผู้ถือหุ้นสามัญคิดเป็นมูลค่า 213 ล้านเหรียญสหรัฐ (76 เซ็นต์ต่อหุ้น) หากไม่รวมรายการสำคัญ กำไรสุทธิหลังการปรับปรุงจะมีมูลค่า 225 ล้านเหรียญสหรัฐ (80 เซ็นต์ต่อหุ้น) โดยมูลค่าต่อหุ้นคิดตามหลักการบัญชีแบบปรับลด เทียบกับไตรมาสเดียวกันของปี 2556 ที่กู๊ดเยียร์มีกำไรสุทธิสำหรับจัดสรรให้แก่ผู้ถือหุ้นสามัญคิดเป็นมูลค่า 181 ล้านเหรียญสหรัฐ (67 เซ็นต์ต่อหุ้น) และมีกำไรสุทธิหลังการปรับปรุงและไม่รวมรายการสำคัญคิดเป็นมูลค่า 209 ล้านเหรียญสหรัฐ (76 เซ็นต์ต่อหุ้น) โดยมูลค่าต่อหุ้นคิดตามหลักการบัญชีแบบปรับลด ผลประกอบการในช่วงครึ่งแรกของปี 2557 ในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2557 กู๊ดเยียร์มียอดขายคิดเป็นมูลค่า 9,100 ล้านเหรียญสหรัฐ ลดลงร้อยละ 6 จากช่วงเวลาเดียวกันของปี 2556 และมีปริมาณการขายยางรถยนต์ 80.6 ล้านเส้น เพิ่มขึ้นจากปี 2556 ร้อยละ 2 สำหรับปริมาณการจำหน่ายยางรถยนต์ในตลาดยางรถยนต์ทดแทน (Replacement) เพิ่มขึ้นร้อยละ 4 แต่ปริมาณการจำหน่ายยางรถยนต์กู๊ดเยียร์ในตลาดยางติดรถ (Original Equipment: OE) ลดลงร้อยละ 3 รายได้จากการดำเนินงานคิดเป็นมูลค่า 833 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้นร้อยละ 14 จากปีที่ผ่านมา สูงสุดเป็นประวัติการณ์ ทั้งนี้ รายได้จากการดำเนินงานในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2557 ที่สูงกว่าช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมาสะท้อนจากปริมาณการขายยางรถยนต์และกำไรที่เพิ่มขึ้นในภูมิภาคอเมริกาเหนือ ยุโรป ตะวันออกกลาง และแอฟริกา ขณะที่กำไรที่ได้รับจากตลาดเกิดใหม่ลดลง อย่างไรก็ตาม ในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2557 กู๊ดเยียร์มีกำไรสุทธิสำหรับจัดสรรให้แก่ผู้ถือหุ้นสามัญคิดเป็นมูลค่า 155 ล้านเหรียญสหรัฐ (58 เซ็นต์ต่อหุ้น) ลดลงจากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมาที่มีมูลค่า 206 ล้านเหรียญสหรัฐ (79 เซ็นต์ต่อหุ้น) โดยมูลค่าต่อหุ้นคิดตามหลักการบัญชีแบบปรับลด ในภูมิภาคอเมริกาเหนือ กู๊ดเยียร์มียอดขายในไตรมาส 2/2557 คิดเป็นมูลค่า 2,000 ล้านเหรียญสหรัฐลดลงร้อยละ 7 จากปีที่ผ่านมา โดยมีปริมาณการขายยางรถยนต์เพิ่มขึ้นร้อยละ 3 แต่มีการใช้กลยุทธ์ราคาและความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ที่ไม่รวมวัตถุดิบที่สร้างรายได้ลดลง ทั้งยังได้รับผลกระทบจากยอดขายในกลุ่มธุรกิจเคมีภัณฑ์ลดลง สำหรับปริมาณการจำหน่ายยางรถยนต์ในตลาดยางรถยนต์ทดแทน (Replacement) เพิ่มขึ้นร้อยละ 6 แต่ปริมาณการจำหน่ายยางรถยนต์กู๊ดเยียร์ในตลาดยางติดรถ (Original Equipment: OE) ลดลงร้อยละ 4 กำไรจากการดำเนินงานมีมูลค่ารวมทั้งสิ้น 208 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้นร้อยละ 2 จากช่วงเดียวกันของปีก่อน สร้างประวัติการณ์อีก 1 ไตรมาส ทั้งนี้ กำไรที่เพิ่มขึ้นเป็นผลจากปริมาณการจำหน่ายยางรถยนต์ทดแทนที่เพิ่มขึ้น