สมุทรปราการขยายเครือข่ายตาสับปะรด ดึงชุมชนมีส่วนร่วมเฝ้าระวังปัญหามลพิษ

ข่าวทั่วไป Friday August 15, 2014 10:34 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--15 ส.ค.--สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรปราการ สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรปราการ จัดงานประชุมเดินหน้าขยายเครือข่ายตาสับปะรด สิ่งแวดล้อม ดึงชุมชนมีส่วนร่วมเฝ้าระวังปัญหามลพิษจากโรงงานอุตสาหกรรมกว่า 7,700 แห่ง ในพื้นที่ 6 อำเภอ ของจังหวัดสมุทรปราการ มุ่งพัฒนาให้เป็นเมืองอุตสาหกรรมน่าอยู่ จังหวัดสมุทรปราการ สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรปราการ จัดงานแถลงข่าว เปิดตัวโครงการ “ตาสับปะรด สิ่งแวดล้อม สมุทรปราการ” โดยมีนายวันชัย คงเกษม รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ เป็นประธาน พร้อมกล่าวมอบนโยบายและเปิดการประชุมเรื่องแนวทางการปฏิบัติของเครือข่ายตาสับปะรด ในการเฝ้าระวังผลกระทบจากมลพิษโรงงานเพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมให้อยู่ร่วมกับชุมชนได้อย่างยั่งยืน โดยมีผู้แทนจากสถานประกอบการ ภาคองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และภาคประชาชนจำนวนประมาณ 500 คน เข้าร่วมประชุมเมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2557 ที่ศูนย์การค้าอิมพีเรียลเวิลด์สำโรง ห้องคอนเวนชั่นฮอลล์ นายวันชัย คงเกษม รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ กล่าวว่า โครงการ “ตาสับปะรด สิ่งแวดล้อม สมุทรปราการ” เป็นโครงการที่สร้างกระบวนการมีส่วนร่วมระหว่างภาครัฐ ผู้ประกอบการและประชาชน ให้ตระหนักถึงความสำคัญของสิ่งแวดล้อมมากขึ้น โดยให้ประชาชนร่วมเป็นหูเป็นตา แทนเจ้าหน้าที่รัฐ ในการสอดส่องดูแลและเฝ้าระวังการก่อมลพิษจากสถานประกอบการอุตสาหกรรม ร่วมกันแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม สามารถลดผลกระทบทางลบที่เกิดขึ้นต่อชุมชนหรือสังคม ส่งผลให้ภาคอุตสาหกรรมมีภาพลักษณ์ที่ดี ประชาชนไว้วางใจ ซึ่งจะคล้องกับวิสัยทัศน์ตามยุทธศาสตร์การพัฒนาจังหวัดสมุทรปราการให้เป็น “เมืองอุตสาหกรรม สะอาด ปลอดภัย น่าอยู่” และพัฒนาให้เป็น “จังหวัดสมุทรปราการสีเขียว” ต่อไปในอนาคต นายวันชัย พนมชัย อุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรปราการ กล่าวว่า เนื่องจากปัญหาสิ่งแวดล้อม เป็นปัญหาที่ทุกภาคส่วนให้ความสำคัญ ในการที่จะทำให้สังคมและชุมชนอยู่ร่วมกันได้อย่างสันติสุขและยั่งยืน จึงได้เกิดแนวคิดในการสร้างเครือข่ายจากบุคคลภายนอก ช่วยเป็นหูเป็นตาแทนเจ้าหน้าที่ ช่วยป้องปราม เฝ้าระวังเหตุที่จะเกิดหรือรู้ปัญหาที่เกิดเหตุ โดยจัดทำเป็นโครงการ “ตาสับปะรด สิ่งแวดล้อม สมุทรปราการ” ภายใต้การสร้างและพัฒนาเครือข่ายภาคอุตสาหกรรมรักษ์สิ่งแวดล้อม “สำหรับการดำเนินงานโครงการฯในปีนี้ได้รับความร่วมมือจากภาคประชาชนเป็นอย่างดี และมีจำนวนอาสาสมัครเข้าร่วมเป็นเครือข่ายตาสับปะรดเพิ่มมากขึ้น จากเดิม 200 คน เพิ่มเป็น 500 คน จึงน่าจะเพิ่มประสิทธิภาพในการเฝ้าระวังปัญหามลพิษในสิ่งแวดล้อมได้ดียิ่งขึ้น ส่วนใหญ่เป็นปัญหาเรื่องกลิ่นเหม็นและการลับลอบปล่อยน้ำเสียหรือสิ่งปฏิกูลที่ปนเปื้อนขยะอันตราย โดยสามารถตรวจสอบและดำเนินคดีกับโรงฟอกหนังได้จำนวน 66 แห่ง จากจำนวน 191 แห่ง ที่ตั้งอยู่ในจังหวัดสมุทรปราการ” นายวันชัย กล่าวเพิ่มเติมว่า ขณะนี้ทางกระทรวงอุตสาหกรรมมีนโยบายที่จะแก้ไขกฎกระทรวง เพิ่มบทลงโทษโรงงานที่กระทำผิดกฎหมาย โดยปรับเพิ่มโทษปรับให้สูงขึ้นจากเดิมไม่เกิน 2 แสนบาทและจะพิจารณาให้มีโทษหนักมากขึ้น ตลอดจนการสั่งปิดโรงงานที่กระทำความผิดซ้ำ ด้านนางสายหยุด พูลสวัสดิ์ กรรมการชุมชนคลองบางปู ตำบลบางปู อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งเข้าร่วมการสัมมนาแนวทางปฏิบัติของเครือข่ายตาสับปะรด เปิดเผยว่าเป็นตัวแทนชุมชนเข้าร่วมงานครั้งนี้เพราะสนใจเรื่องการพัฒนาสังคมให้ชาวบ้านมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ปัจจุบันชุมชนคลองบางปูประสบปัญหาเรื่องขยะที่เกิดจากการทิ้งขยะไม่เป็นที่ ไม่คัดแยกขยะและปัญหาเรื่องน้ำเสียที่พบเจอสารเคมีอันตรายอยู่ในน้ำ ซึ่งทุกวันนี้เด็กๆไม่สามารถเล่นน้ำในคลองได้แล้ว ทั้งนี้มองว่าการที่หน่วยงานภาครัฐเปิดโอกาสให้ประชาชนมีส่วนร่วมเป็นหูเป็นตากับเจ้าหน้าที่ ก็จะช่วยลดปัญหาสิ่งแวดล้อมได้