สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้านปลื้มมหกรรมรับสร้างบ้าน 2014 ยอดทะลุ3,200 ล้านบาท-เร่งหาแนวทางรับมือราคาบ้านปีหน้าพุ่ง 5-10%

ข่าวอสังหา Monday August 25, 2014 15:09 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--25 ส.ค.--ดาวิน ชอยส์ สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน เฮลั่นจบงานมหกรรมรับสร้างบ้าน 2014 : Home Builder EXpo 2014 ปิดยอดจองและทำสัญญา 4 วัน รวม 3,200 ล้านบาท สูงกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ 3,170 ล้านบาท สะท้อนความเชื่อมั่นและกำลังซื้อของผู้บริโภคฟื้นจากบรรยากาศทางการเมืองและเศรษฐกิจที่ดีขึ้น มั่นใจมูลค่าตลาดสร้างบ้านรวมทั้งปีนี้แตะ 11,500 ล้านบาท เร่งหามาตรการรองรับปัญหาราคาสร้างบ้านปรับตัว 5-10% ตามราคาวัสดุก่อสร้างจ่อขยับตัวในปลายปีนี้ นายวิสิฐษ์ โมไนยพงศ์ นายกสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน เปิดเผยถึงภาพรวมการจัดงานมหกรรมรับสร้างบ้าน 2014 : Home Builder EXpo 2014 ภายใต้แนวคิด Integrated Living ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 21-24 สิงหาคม 2557 ณ เพลนารี ฮอลล์ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ว่า การจัดงานในครั้งนี้ นับว่าประสบผลสำเร็จดีเกินคาด โดยสรุปตัวเลขยอดจองสร้างบ้านเฉพาะที่เซ็นสัญญาในงานรวม 4 วันของการจัดงาน มีมูลค่ารวมสูงถึง 3,200 ล้านบาท สูงกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ที่ 3,170 ล้านบาท ทั้งนี้จากตัวเลขที่ทะลุเป้าสะท้อนให้เห็นความมั่นใจของผู้บริโภคในการใช้บริการของสมาชิกสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้านมีมากยิ่งขึ้น ขณะเดียวกันความเชื่อมั่นและกำลังซื้อของผู้บริโภคปรับตัวดีขึ้นนับตั้งแต่ช่วงเดือนมิถุนายนเป็นต้นมา จากบรรยากาศทางการเมืองและเศรษฐกิจที่ดีขึ้น ซึ่งคาดว่าจะดีอย่างต่อเนื่องในช่วงที่เหลือของปีนี้จนถึงปีหน้าหลังได้รัฐบาลชุดใหม่แล้ว "จากตัวเลขยอดจองและทำสัญญาสร้างบ้านในงานที่ทะลุเป้าหมายถือว่าน่ายินดียิ่ง เพราะด้วยความมุ่งมั่นพัฒนาและยกระดับมาตราฐานให้เป็นที่ยอมรับต่อผู้บริโภค ซึ่งผลสำเร็จของการจัดงานครั้งนี้สามารถสะท้อนถึงความร่วมมือร่วมใจของสมาชิกสมาคมฯ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายได้อย่างดี เป็นการเฉลิมฉลองวาระครบรอบการก่อตั้ง 10 ปี ของสมาคมฯ ได้อย่างเต็มภาคภูมิ" นายวิสิฐษ์ กล่าวว่า ในภาพรวมตลาดรับสร้างบ้านทั้งปี 2557 นี้ มั่นใจว่าจะแตะระดับ 11,500 ล้านบาท ตามที่ประมาณการณ์ไว้ ขณะที่ปี 2558 คาดว่าทิศทางการเติบโตน่าจะมีแนวโน้นที่ดีอย่างต่อเนื่อง แม้จะมีปัจจัยที่น่ากังวลจากปัญหาในเรื่องของการขาดแคลนแรงงาน โดยเฉพาะแรงงานฝีมือดี และทิศทางราคาวัสดุก่อสร้างมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น 5-10% โดยเฉพาะทราย และคอนกรีต หลังจากรัฐบาลชุดใหม่สั่งเดินหน้าโครงการลงทุนระบบสาธารณูปโภค ทำให้เกิดความต้องการใช้วัสดุก่อสร้างปริมาณมากและอาจเกิดปัญหาขาดแคลนได้ กระทบกับผู้ประกอบการโดยตรงจำเป็นต้องปรับราคาสร้างบ้านขึ้นอย่างแน่นอนในทิศทางเดียวกัน โดยจะเริ่มเห็นการปรับราคาในช่วงปลายปีนี้ หรืออย่างช้าต้นปีหน้า อย่างไรก็ดี ทางสมาคมฯ อยู่ระหว่างการศึกษาแนวทางเพื่อเตรียมรับมือกับปัญหาดังกล่าว เพื่อบรรเทาภาระของผู้บริโภค โดยการจัดทำแพ็คเกจสร้างบ้านแบบครบวงจรสำหรับผู้ที่ต้องการสร้างบ้าน นับตั้งแต่กระบวน การจัดหาที่ดิน ปรับถมดิน ปลูกสร้างบ้าน ตกแต่งภายใน และภายนอก รวมทั้งมาตรการหาสินเชื่อในวงเงินและดอกเบี้ยที่เหมาะสม โดยทางสมาคมฯ จะเป็นตัวกลางในการประสานงานสมาชิกของธุรกิจแต่ละประเภทที่เกี่ยวข้อง เพื่อขยายฐานตลาดรับสร้างบ้านไม่จำกัดให้ครอบคลุมทุกการบริการ ความต้องการทุกกลุ่มเป้าหมาย ด้วยความมุ่งมั่นในการสร้างคุณค่าและยกระดับมาตรฐานธุรกิจตามแนวคิด “รับสร้างบ้าน ไม่เพียงแค่ รับสร้างบ้าน”