โครงการบงกชเปิดดำเนินการระยะที่สอง

ข่าวทั่วไป Friday April 26, 1996 10:48 —ThaiPR.net

กรุงเทพ—26 เม.ย.—ปตท.
นายปรัชญา ภิญญาวัธน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.สำรวจและ ผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. รายงานว่าได้มีพิธีเปิดการดำเนิน งานโครงการบงกชในระยะที่สองอย่างเป็นทางการในวันที่ 25 เมษายน 2539 โดย ฯพณฯ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม นายไชยวัฒน์ สินสุวงศ์ เป็นประธานในพิธี
การพัฒนาโครงการระยะที่สองนี้ ทำให้โครงการฯ พร้อมที่จะส่งก๊าซฯ ให้แก่การปิโตรเลียมแห่งประเทศไทยตามสัญญาการซื้อขายเพิ่มขึ้นจากวันละ 250 ล้านลูกบาศก์ฟุต เป็นวันละ 350 ล้านลูกบาศก์ฟุต หรือเพิ่มขึ้นคิดเป็นร้อยละ 40 โดยสามารถผลิตสูงสุดเพิ่มเป็นวันละ 420 ล้านลูกบาศก์ฟุต
ปัจจุบันโครงการฯ กำลังศึกษาและวางแผนการพัฒนาแหล่งบงกชระยะที่สาม เพื่อเพิ่มความสามารถในการผลิตเป็นวันละ 630 ล้านลูกบาศก์ฟุต ภายใน กลางปี 2541
โครงการบงกชเป็นการร่วมทุนระหว่างปตท.สผ. บริษัทโททาลฯ บริษัทบีจีฯ และบริษัท สแต็ทออยล์ฯ โดยมีสัดส่วนการร่วมทุนคิดเป็นร้อยละ 40, 30, 20 และ 10 ตามลำดับโครงการฯ ได้เริ่มการผลิตเป็นครั้งแรกในปี 2536 และการ เพิ่มกำลังการผลิตในระยะที่สองนี้ ทำให้โครงการบงกชเป็นผู้ผลิตก๊าซฯ รายใหญ่ เป็นอันดับสองของประเทศ—จบ—