มูลนิธิร่มฉัตร จับมือม.ธุรกิจฯ จัดแข่งขันภาษาจีนเพชรยอดมงกุฏ ครั้งที่ 11

ข่าวทั่วไป Monday September 1, 2014 14:55 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--1 ก.ย.--มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ มูลนิธิร่มฉัตร ร่วมกับ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ จัดสอบแข่งขันภาษาจีนเพชรยอดมงกุฎ (นานาชาติ) ครั้งที่ 11 ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร พระราชทานถ้วยรางวัลชนะเลิศ แก่ นิสิต นักศึกษา ระดับอุดมศึกษา และได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานถ้วยรางวัลชนะเลิศ แก่ นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4-6 และทุนการศึกษาจากพระพรหมมังคลาจารย์ รวมทั้งผู้สนับสนุนการจัดงานทุกฝ่าย ซึ่งในปีนี้มีผู้เข้าสมัครสอบจำนวน 4,464 คน รองศาสตราจารย์ ดร.วรากรณ์ สามโกเศศ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ กล่าวว่า “โครงการเพชรยอดมงกุฎเป็นโครงการที่ให้โอกาสแก่นักเรียน นักศึกษาทุกสังกัดทั่วประเทศสามารถเข้าร่วมการแข่งขันได้โดยการอุปถัมภ์โครงการจากพระพรหมมังคลาจารย์ ประธานมูลนิธิร่มฉัตร จึงนับได้ว่าเป็นโครงการที่มีส่วนช่วยเหลือประเทศชาติในการเสริมสร้างคุณธรรมและส่งเสริมความรู้ความสามารถของนักเรียน นักศึกษา นับได้ว่าเป็นพลังสำคัญประการหนึ่งในการพัฒนาเยาวชนของประเทศชาติ ซึ่งพระพรหมมังคลาจารย์ ได้มีเมตตาอุปถัมภ์โครงการแข่งขันภาษาจีนเพชรยอดมงกุฎ (นานาชาติ) มาโดยตลอด นับได้ว่าท่านมีวิสัยทัศน์ที่กว้างไกล มองเห็นการพัฒนาประเทศให้เจริญก้าวหน้าได้นั้นจะต้องพัฒนาการศึกษาเป็นลำดับแรก” โดยการจัดงานในครั้งนี้ ได้มีผู้สนับสนุนการจัดงานจากทั้งจีน และไทยหลายฝ่ายด้วยกัน อาทิ สำนักงานส่งเสริมการเรียนการสอนภาษาจีนนานาชาติแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ห้องเรียนขงจื่อโรงเรียนไตรมิตรวิทยาลัย โรงเรียนมัธยมสาธิตเทียนจิน มูลนิธิร่มฉัตร โรงเรียนไตรมิตรวิทยาลัย สำนักงาน พระพุทธศาสนาแห่งชาติ สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ธนาคารออมสิน กรุงเทพมหานคร และมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ขณะเดียวกันก็ได้มีการลงนามความร่วมมือระหว่างสถาบันขงจื่อกรุงเทพแห่งประเทศไทย กับหน่วยงานราชการและสถาบันการศึกษา รวม 26 หน่วยงาน พร้อมการแถลงข่าว การพัฒนาความก้าวหน้าการเรียนการสอนภาษาจีน สำหรับรางวัลระดับประถมศึกษาปีที่ 1-3 ชนะเลิศเหรียญทองคำ เพชรยอดมงกุฏ ได้แก่ เด็กชาย ณัชพล แซ่ซู จากโรงเรียนกวงหมิงหัวฉียว รางวัลระดับประถมศึกษาปีที่ 4-6 ชนะเลิศเหรียญทองคำ เพชรยอดมงกุฏ ได้แก่ เด็กชายปฎิพล แซ่ซู จากโรงเรียนกวงหมิงหัวฉียว และระดับมัธยมศึกษาปีที่ 1-3 รางวัลชนะเลิศเหรียญทองคำ เพชรยอดมงกุฏ ได้แก่ นายชัชวาล หวัง จากโรงเรียนนานาชาติแองโกลสิงคโปร์ ทั้ง 3 ช่วงชั้นที่ได้รับรางวัลชนะเลิศเหรียญทองคำจะได้รับจะได้รับ โล่ เกียรติบัตรชนะเลิศเหรียญทองคำ เหรียญทองคำ และ ทุนการศึกษาพระพรหมมังคลาจารย์ จำนวน 10,000 บาท ระดับมัธยมศึกษาปีที่ 4-6 ผู้ที่ได้รับ รางวัลชนะเลิศเหรียญทองคำ เพชรยอดมงกุฏ จะได้รับ ถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี เกียรติบัตรชนะเลิศเหรียญทองคำ เหรียญทองคำ และ ทุนการศึกษาพระพรหมมังคลาจารย์ จำนวน 10,000 บาท ได้แก่ นางสาวถิงถิง ตันสุขเติม จากโรงเรียนสิตบุตรบำรุง ปิดท้ายด้วย ระดับอุดมศึกษา ผู้ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศเหรียญทองคำ เพชรยอดมงกุฏ จะได้รับ ถ้วยพระราชทานสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เกียรติบัตรชนะเลิศเหรียญทอง เหรียญทอง และ ทุนการศึกษาพระพรหมมังคลาจารย์ จำนวน 15,000 บาท ได้แก่ นายปพน แซ่โย่ะ จากมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย ซึ่งในปีนี้ มีนักเรียน นิสิต นักศึกษา จากทุกสังกัดสมัครเข้าแข่งขันทั้งสิ้น จำนวน 4,464 คน แยกเป็นนักเรียนระดับประถมศึกษาปีที่ 1-3 จำนวน 275 คน ระดับประถมศึกษาปีที่ 4-6 จำนวน 582 คน ระดับมัธยมศึกษาปีที่ 1-3 จำนวน 701 คน ระดับมัธยมศึกษาปีที่ 4-6 จำนวน 2,667 คน และนิสิต นักศึกษาระดับอุดมศึกษา จำนวน 239 คน