ดาวเทียมเพื่อทัพเรือไทย

ข่าวเทคโนโลยี Wednesday September 3, 2014 11:27 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 ก.ย.--ไทยคม บมจ.ไทยคม ผู้ให้บริการดาวเทียมไทย เดินหน้าต่อยอดโครงการ “ดาวเทียมช่วยชีวิต (Satellite Saves Life)” ตามแนวทางความรับผิดชอบต่อสังคมของไทยคมในการเปิดโอกาสเข้าถึงการสื่อสาร โครงการดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างสุขภาพและเสริมคุณภาพชีวิต ซึ่งนอกจากจะส่งต่อความช่วยเหลือในภาวะวิกฤตแล้ว ยังใช้การสื่อสารผ่านดาวเทียมช่วยเตรียมความพร้อมรับมือภัยพิบัติ ให้ข้อมูลข่าวสารแก่ผู้ประสบภัยและฟื้นฟูสุขภาพจิตและกำลังใจของผู้ป่วยและผู้เข้ารับการรักษาด้วย ในภารกิจสนับสนุนหน่วยงานทางการแพทย์และพยาบาลของกองทัพเรือครั้งนี้ บมจ.ไทยคม โดย นางสาวฐิติภา ลักษณพิสุทธิ์ ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กร ได้ส่งมอบอุปกรณ์รับสัญญาณดาวเทียม เพื่อถ่ายทอดข่าวสาร ข้อมูลสุขภาพ ความรู้ด้านการบรรเทาทุกข์และป้องกันภัยพิบัติ ตลอดจนรายการบันเทิง ไปยังผู้ป่วยและบุคลากรทางการแพทย์ โดยมี นาวาโทนายแพทย์อนุชา ลิขิตวงษ์ ผู้บังคับกองพันพยาบาล กรมสนับสนุน หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง กองทัพเรือ เป็นผู้รับมอบ เมื่อวันที่ 2 กันยายน 2557 ณ ฐานทัพเรือสัตหีบ ตลอดระยะเวลาทีผ่านมา บมจ. ไทยคม ได้นำศักยภาพในการดำเนินธุรกิจ ซึ่งครอบคลุมทั้งอุปกรณ์ เทคโนโลยี ช่องสัญญาณดาวเทียมคุณภาพสูง รวมถึงบุคลากรผู้เชี่ยวชาญ สร้างประโยชน์ร่วมกับผู้มีส่วนเกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง โดยมุ่งสู่เป้าหมายการเติบโตอย่างแข็งแกร่งและยั่งยืน (Sustainable Development) นอกจากการดำเนินธุรกิจอย่างมีประสิทธิภาพและโปร่งใสภายใต้หลักธรรมาภิบาลแล้ว ไทยคมมีภารกิจรับผิดชอบต่อสังคมใน 3 ส่วนหลัก ได้แก่ 1.การสร้างโอกาสเข้าถึงการสื่อสาร ด้วยการส่งมอบและสอนติดตั้งอุปกรณ์รับสัญญาณดาวเทียม (Communication Accessibility) 2.การสนับสนุนการศึกษาเพื่อพัฒนาเด็กและเยาวชน โดยเฉพาะการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม (Education Support) 3.การยกระดับคุณภาพชีวิตและให้ความช่วยเหลือกรณีภัยพิบัติ ด้วยโครงข่ายและเทคโนโลยีการสื่อสารคุณภาพ (Community Development & Disaster Relief) ทั้งนี้ ไทยคมได้สร้างคุณค่าร่วมกับผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกฝ่ายผ่านโครงการต่างๆ อย่างต่อเนื่อง อาทิ การให้ความรู้เพื่อเตรียมรับมือและให้ความช่วยเหลือในกรณีภัยพิบัติ “ดาวเทียมช่วยชีวิต (Satellite Saves Life)” โดยร่วมมือกับสภากาชาดไทย กองทัพอากาศ กองทัพเรือ กองทัพบก, การให้บริการสื่อสารผ่านดาวเทียมแบบเคลื่อนที่ “SATCOM on the Move” เพื่อให้ทหารเรือและกำลังพลติดต่อสื่อสารได้ขณะเดินทางไปปฏิบัติหน้าที่บนเรือหลวงกระบี่, การส่งมอบและสอนติดตั้งอุปกรณ์รับสัญญาณดาวเทียมเพื่อการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม “ไทยคิด ไทยคม” โดยมีผู้ร่วมโครงการ ได้แก่ นักเรียนอาชีวศึกษา นักเรียนในโรงเรียนทุรกันดารและห่างไกล ผู้เข้าบำบัดและต้องโทษเกี่ยวกับคดียาเสพติดของโรงเรียนวิวัฒน์พลเมือง ในความดูแลของกองทัพเรือ ซึ่งจะได้นำความรู้ไปพัฒนาชุมชน ประกอบชีพสุจริต รวมถึงคืนคนดีสู่สังคม, การสร้างแรงบันดาลใจควบคู่กับการส่งเสริมประสบการณ์ด้านวิทยาศาสตร์และอวกาศ เช่น การสนับสนุน “นิทรรศการอวกาศระดับโลก NASA – A Human Adventure” เป็นต้น