สรุปราคาซื้อขายทองคำ และ Gold Futures ภายในประเทศ ณ วันพุธที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2557 เวลา 9.00 น.

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday September 10, 2014 10:12 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--10 ก.ย.--MTS Gold Group ราคาทองคำเปิดตลาดที่ระดับ 1,255 เหรียญ/ออนซ์ และกลับมาปิดช่วงกลางคืนที่ระดับ 1,255 เหรียญ/ออนซ์ (22.30 น.) ค่าเงินบาทปิด 32.09 บาท/ดอลลาร์ ราคาสมาคมเปิดที่ 19,050 บาท กับ 19,150 บาท และกลับมาปิดที่ 19,050 บาท กับ 19,150 บาท ปริมาณการซื้อขาย Gold Futures 50 บาทอยู่ที่ 718 คู่สัญญา แบบ 10 บาท อยู่ที่ 4,481 คู่สัญญา Open Interest แบบ 50 บาท ลดลง 2.1% แบบ 10 บาท ลดลง 3.8 % GFV14 ปิด 19,250 บาท และ GFZ14 ปิด 19,300บาท GF10V14 ปิดที่ 19,250 บาท GF10Z14 ปิดที่ 19,310 บาท สัญญา Comex ลดลง 5.8 เซนต์ ปิดที่ระดับ 1,248.5 ดอลลาร์/ออนซ์ NYMEX เพิ่มขึ้น 9 เซนต์ ปิดตลาดที่ระดับ 92.75 ดอลลาร์/บาร์เรล SPDR ถือครองทองคำที่ระดับ 785.72 ตัน (คงทองเท่าเดิม) ข่าวที่สำคัญ -ทองคำได้รับแรงกดดันจากแรงขายทางเทคนิค รวมถึงการแข็งค่าของเงินดอลลาร์ในรอบ 14 เดือนเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักอื่นๆ หลังจากข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐฯอยู่ในแนวโน้มแข็งแกร่ง ส่งผลให้เกิดกระแสคาดการณ์ที่ว่าเฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย -เมื่อวานนี้ราคาทองคำปรับตัวลดลงหลุดระดับแนวต้าน 1,250 เหรียญ ลงมาทำจุดต่ำสุดในรอบเกือบ 3 เดือนที่ระดับ 1,246 เหรียญ/ออนซ์ -นักวิเคราะห์ ระบุว่า ตลาดทองคำยังคงปรับตัวลดลง เพราะนักลงทุนขาดความเชื่อมั่นเกี่ยวกับแนวโน้มตลาด เนื่องจากมีมุมมองว่าตลาดทองคำอยู่ในภาวะซบเซา ซึ่งข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐฯส่วนใหญ่ที่ฟื้นตัวต่อเนื่อง อาจส่งผลให้เฟดพิจารณาเกี่ยวกับการสิ้นสุดนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ รวมถึงการเริ่มปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเร็วกว่าคาดการณ์ -รายงานคาดการณ์เศรษฐกิจประจำเดือนมิถุนายน เปิดเผยว่า อัตราดอกเบี้ยเป้าหมายของเฟด อยู่ที่ระดับ 1.13% ในช่วงปลายปี 2015 และระดับ 2.5% ในปี 2016 -อย่างไรก็ดี นักลงทุนจับตาความคืบหน้าของคาดการณ์ดังกล่าวในการประชุมเฟดวันที่ 16-17 กันยายนนี้ -ตลาดให้ความสำคัญกับตัวเลขเศรษฐกิจในคืนวันศุกร์นี้ อันได้แก่ยอดค้าปลีกและความเชื่อมั่นผู้บริโภค ซึ่งมีการคาดการณ์ว่าจะออกมาดีขึ้น อาจบ่งชี้ให้เห็นว่าทิศทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯยังคงแข็งแกร่ง -รายงานจาก Kitco ระบุว่า ปริมาณความต้องการทองคำของกล่มผู้บริโภคยังคงเบาบางเมื่อเทียบกับข้อมูลในปีก่อนๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งปริมาณการความต้องการทองคำในอินเดีย ถึงแม้จะเข้าสู่เทศกาลดิวาลี (Diwali) ก็ตาม -ค่าเงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้น เพราะได้รับปัจจัยหนุนจากกระแสคาดการณ์ว่า เฟดจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยภายในกลางปีหน้า ขณะที่ค่าเงินยูโรแข็งค่าเล็กน้อยสู่ระดับ 1.2920 ดอลลาร์/ยูโร จากระดับ 1.2908 ดอลลาร์/ยูโร -นาย อลัน กรีนสแปน อดีตประธานเฟด กล่าวในที่ประชุม KPGM 2014 โดยสรุปการตอบประเด็น 3 เด็นสำคัญ คือ 1) สภาพเศรษฐกิจสหรัฐฯและทั่วโลกถูกจำกัดไว้ด้วยความไม่แน่นอนระยะยาว 2) เนื่องจากผู้คนส่วนใหญ่ไม่แน่ใจเกี่ยวกับอนาคตที่ยังมาไม่ถึงจึงไม่ตั้งใจเข้าสู่การลงทุนเท่าไหร่นัก และ 3) ยังไม่มีใครสามารถตอบได้ว่าแนวโน้มการฟื้นตัวของเศรษฐกิจที่แท้จริงจะเริ่มต้นขึ้นเมื่อไหร่ นอกจากนี้ นายกรีนสแปน กล่าวว่า การเติบโตทางเศรษฐกิจจีนกำลังประสบปัญหาในการฟื้นตัว -นายมาร์ค คาร์นีย์ ผู้ว่าการ BOE เปิดเผยว่า BOE อาจเริ่มต้นขึ้นอัตราดอกเบี้ยในช่วงไตรมาสแรกของปี 2015 เนื่องจากข้อมูลเศรษฐกิจแสดงให้เห็นถึงการฟื้นตัวที่ดีขึ้น -นักวิเคราะห์ ระบุว่า หากสกอตแลนด์ประกาศแยกตัวออกจากอังกฤษจริง จะส่งผลกระทบทางเศรษฐกิจต่ออังกฤษและอาจลุกลามไปถึงเศรษฐกิจในประเทศอื่นๆของยุโรปด้วย -รายงานความเคลื่อนไหวล่าสุดเกี่ยวกับการแยกตัวของสกอตแลนด์ พบว่า มีการรณรงค์โดยกลุ่ม Better Together เพื่อให้สกอตแลนด์เป็นหนึ่งเดียวกับอังกฤษ โดยมีจุดมุ่งหมายให้ผู้มีสิทธิลงคะแนนประชามติคำนึงถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นหากสกอตแลนด์มีการแยกตัวเป็นอิสระ ซึ่งจะกระทบทางด้านเศรษฐกิจ สังคม และการเมือง -ผลสำรวจ YouGov ของสำหนักข่าวซันเดย์ไทม์ ระบุว่า ผู้สนับสนุนให้มีการแยกตัวมีจำนวน 51% ขณะที่มีผู้คัดค้าน 49% แสดงให้เห็นว่าประชาชนส่วนใหญ่สนับสนุนให้สกอตแลนด์แยกตัวเป็นอิสระมากกว่า อย่างไรก็ดีการลงประชามติดังกล่าวจะมีขึ้นในวันที่ 18 ก.ย.นี้ และจะมีผลในวันถัดไป -นายบารัค โอบามา เตรียมหารือกับสภาคองเกรส สำหรับงบประมาณจำนวนหลายพันล้านดอลลาร์ฯ เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายสำหรับแผนทางการทหารในการต่อสู้กับกลุ่มกบฏอิสลาม -ในวันนี้ อียูจะทำการหารือเกี่ยวกับความยั่งยืนของแผนการหยุดยิงในยูเครน เพื่อประเมินเกี่ยวกับการเพิ่มมาตรการคว่ำบาตรครั้งใหม่ต่อรัสเซีย ซึ่งอียูอาจเลื่อนการดำเนินการคว่ำบาตรต่อรัสเซีย หากพบว่าข้อตกลงหยุดของยูเครนและรัสเซียมีประสิทธิภาพโดยปราศจากความเสี่ยงใดๆที่จะเกิดขึ้นในอนาคต -เมื่อคืนนี้ ตลาดหุ้นดาวโจนส์ปิด -0.57% เพราะตลาดได้รับแรงกดดันจากข่าวเฟดอาจขึ้นอัตราดอกเบี้ย หลังข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐฯบ่งชี้ให้เห็นถึงภาวะการฟื้นตัวที่แข็งแกร่ง -เช้านี้ ตลาดหุ้นโตเกียวเปิด -0.38% เนื่องจากนักลงทุนมองว่ายอดสั่งซื้อเครื่องจักรของญี่ปุ่นปรับตัวน้อยกว่าที่ตลาดคาดการณ์ไว้ -นักบริหารเงิน ประเมินว่า ค่าเงินบาทในวันนี้จะเคลื่อนไหวในกรอบ 32.00-32.20 บาท/ดอลลาร์ -11 ก.ย. สนช.จะประชุมพิจารณาร่างกฎหมาย 5 ฉบับ และในวันที่ 12 ก.ย. รัฐบาลจะแถลงนโยบายเศรษฐกิจ ขณะที่ 16 ก.ย. จะมีการแถลงงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2558 ตัวเลขเศรษฐกิจเมื่อวานนี้ ไม่มีตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญ ตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญในคืนนี้ ไม่มีตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญ ทิศทางราคาทองคำ ราคาทองคำเริ่มปรับฐานและทรงตัวบริเวณ 1,250-1,260 เหรียญ โดยเมื่อวานนี้ราคาทองคำลงไปทำจุดต่ำสุดที่ระดับประมาณ 1,246 เหรียญ เพราะได้รับแรงกดดันจากแรงขายทางเทคนิค และการแข็งค่าของค่าเงินดอลลาร์ จากกระแสข่าวคาดการณ์ว่าเฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเร็วขึ้น เมื่อวานนี้ไม่มีตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญใดๆ ขณะที่ SPDR ยังคงถือครองทองคำที่ระดับ 785.72 ตัน สำหรับคืนนี้ก็ไม่มีการประกาศตัวเลขเศรษฐกิจใดๆเช่นเดียวกัน วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค ในเชิงเทคนิคราคาทองคำกลับมาปรับตัวเป็นลักษณะของการเริ่มปรับฐาน และเริ่มทรงตัวบริเวณ 1,250 – 1,260 เหรียญ ซึ่งคาดว่าราคากำลังรอข่าวตัวเลขเศรษฐกิจใหม่ๆ และการประชุมเฟดที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 16-17 ก.ย. ดังนั้นในระยะสั้นราคาน่าจะยังเคลื่อนตัวในกรอบ 1,250-1,260 เหรียญ กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ โดยภาพรวมราคาทองคำเคลื่อนตัวกรอบแคบ 1,250-1,260 เหรียญ เป็นลักษณะ Sideway Down - นักลงทุนที่ถือ Long Position ควรมีจุดวางเป้าหมายระดับแนวต้านระยะสั้น 1,260 เหรียญ และควรระวังถ้าราคาทองคำหลุดระดับ 1,250 เหรียญ - นักลงทุนที่ถือ Short Position แนะนำให้ขายทำกำไรที่ระดับประมาณ 1,250 เหรียญ กลยุทธ์สำหรับนักลงทุน Weekly Trading ยังแนะนำให้นักลงทุนที่ถือ Long Position ทยอยลดสถานะ ขณะที่นักลงทุนที่เปิด Short Position สามารถเปิดสถานะต่อได้เพราะภาพรวมระยะกลางและระยะยาวยังเป็นขาลง Gold Futures V14 จะมีแนวรับที่ระดับ 19,100 บาท และแนวต้านที่ระดับ 19,300 บาท Gold Futures Z14 จะมีแนวรับที่ระดับ 19,200 บาท และแนวต้านที่ระดับ 19,400 บาท บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง ประชาสัมพันธ์: 1. เรียนเชิญนักลงทุนเข้าร่วมงานสัมมนาพิเศษในหัวข้อ “เทคนิคการทำกำไรในทองคำแท่งและGold Futures” บรรยายโดย นพ. กฤชรัตน์ หิรัณยศิริ ในวันที่ 15 กันยายน 2557 ณ สาขาเซ็นทรัลปิ่นเกล้า ชั้น17 และวันที่ 29 กันยายน 2557 ณ สาขาเซ็นทรัลลาดพร้าว ชั้น12 เวลา 15.00-17.00น. สำรองที่นั่งได้ที่ MTS Gold Call Center: 02 770 7777 2. HOT Line: “MTS E-Business 02-770-7791” นักลงทุนสามารถสอบถามรายละเอียดด้านการลงทุนผ่านระบบอินเตอร์เน็ต ทั้งระบบ Gold Online และ Gold Futures ได้ตั้งแต่เวลา 09.00-24.00น.