สรุปราคาซื้อขายทองคำ และ Gold Futures ภายในประเทศ ณ วันอังคารที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2557 เวลา 9.00 น.

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday September 16, 2014 10:16 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--16 ก.ย.--MTS Gold Group ราคาทองคำเปิดตลาดที่ระดับ 1,232 เหรียญ/ออนซ์ และกลับมาปิดช่วงกลางคืนที่ระดับ 1,233 เหรียญ/ออนซ์ (22.30 น.) ค่าเงินบาทปิด 32.28 บาท/ดอลลาร์ ราคาสมาคมเปิดที่ 18,750 บาท กับ 18,850 บาท และกลับมาปิดที่ 18,800 บาท กับ 18,900 บาท ปริมาณการซื้อขาย Gold Futures 50 บาทอยู่ที่ 846 คู่สัญญา แบบ 10 บาท อยู่ที่ 5,753 คู่สัญญา Open Interest แบบ 50 บาท ลดลง 2.6% แบบ 10 บาท ลดลง 3 % GFV14 ปิด 19,000 บาท และ GFZ14 ปิด 19,060บาท GF10V14 ปิดที่ 19,000 บาท GF10Z14 ปิดที่ 19,050 บาท สัญญา Comex เพิ่มขึ้น 3.6 ดอลลาร์ ปิดที่ระดับ 1,235.1 ดอลลาร์/ออนซ์ NYMEX เพิ่มขึ้น 6.5 เซนต์ ปิดตลาดที่ระดับ 92.92 ดอลลาร์/บาร์เรล SPDR ถือครองทองคำเท่าเดิมที่ระดับ 788.40 ตัน ข่าวที่สำคัญ ทองคำปิดปรับตัวสูงขึ้น เพราะได้รับแรงหนุนจากตัวเลข Industrial Production ประจำเดือนสิงหาคมของสหรัฐฯ ออกแย่ลงสู่ระดับ -0.1% จึงกระตุ้นให้นักลงทุนเข้าซื้อทองคำในฐานะ Save Heaven อย่างไรก็ดี นักลงทุนยังคงให้ความสนใจไปยังการประชุมของเฟดที่จะเริ่มต้นขึ้นในวันนี้ เพื่อหาสัญญาณบ่งชี้เกี่ยวกับระยะเวลาการขึ้นดอกเบี้ย และการสิ้นสุด QE นักวิเคราะห์จาก Kitco คาดการณ์ว่าเฟดจะประกาศลดวงเงินการเข้าซื้อพันธบัตร QE ลง 1 หมื่นล้านดอลลาร์ เหลือเพียง 1.5 หมื่นล้านดอลลาร์/เดือน จากเดิม 2.5 หมื่นล้านดอลลาร์ และในเดือนตุลาคมจะประกาศสิ้นสุด QE ขณะที่การประชุมวาระนี้จะแสดงให้เห็นถึงช่วงเวลาของการเปลี่ยนแปลงอัตราดอกเบี้ย ขณะที่นักวิเคราะห์จาก Reuters ระบุว่า หากเฟดมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยก็จะส่งผลกดดันทองคำในภาวะขาลง แต่ถ้าหากไม่มีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยใดๆทองคำจะถูกเข้าถือครองในฐานะสินทรัพย์ป้องกันความเสี่ยงอีกครั้ง ค่าเงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้นแตะระดับ 1.2937 ดอลลาร์/ยูโร จากระดับ 1.2948 ดอลลาร์/ยูโร จากกระแสคาดการณ์ที่ว่า เฟดจะส่งสัญญาณเกี่ยวกับระยะเวลาการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมวาระนี้ นักวิเคราะห์ กล่าวว่า ถ้อยแถลงของนางเจเน็ต เยลเลน ที่จะเปิดเผยหลังเสร็จสิ้นการประชุมเฟด จะกล่าวถึงการประเมินและการคาดการณ์เศรษฐกิจสหรัฐฯครั้งล่าสุด ซึ่งอาจแสดงให้เห็นถึงการฟื้นตัวที่ดีขึ้น และอยู่ในแนวโน้มเชิงบวก เมื่อวานนี้ เฟดสาขานิวยอร์ก เปิดเผยตัวเลข ดัชนีภาคธุรกิจโดยรวม (Empire State Manufacturing Index) โดยพบว่ากิจกรรมการผลิตในเขตนิวยอร์กประจำเดือนกันยายน ปรับตัวสูงขึ้นสู่ระดับ 27.5 ซึ่งเป็นระดับที่ขยายตัวมากที่สุดในรอบเกือบ 5 ปี OECD ปรับลดคาดการณ์เศรษฐกิจขนาดใหญ่ในยุโรป โดยมีคาดการณ์ว่า เศรษฐกิจอิตาลีจะหดตัวลง 0.4% ขณะที่อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจของเยอรมนีลดลงเหลือ 1.5% ขณะที่ฝรั่งเศสลดลงสู่ 0.4% ในปีนี้ เนื่องจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจยังคงเป็นที่น่าผิดหวัง โดยอุปสงค์ของแต่ละประเทศในยูโรโซนแสดงให้เห็นถึงการปรับตัวลดลงของเงินเฟ้อที่อยู่เกือบระดับศูนย์ และบางประเทศมีตัวเลขติดลบ นอกจากนี้ ความเสี่ยงทางการเมืองที่เพิ่มขึ้นและอัตราเงินเฟ้อในระดับต่ำ ทำให้ OECD ปรับลดคาดการณ์ GDP ยูโรโซนลดลงเหลือ 0.8% จากระดับ 1.2% ในปีนี้ สมาชิกสภานิติบัญญัติสหรัฐฯ เปิดเผยว่า สภาคองเกรสอาจมีมติผ่านร่างกฎหมายข้อตกลงในการควบคุมการซื้อขายหุ้นของบริษัทต่างชาติ ซึ่งอาจอนุมัติการตัดลดภาษีเงินได้ของกลุ่มบริษัทในสหรัฐฯ เจ้าหน้าที่ทหารสหรัฐฯ เปิดเผยว่า กองทัพสหรัฐฯ จะขยายพื้นที่โจมตีทางอากาศ เพื่อจัดการกับกลุ่มกบฏ IS ในอิรัก และปกป้องพลเมืองที่ถูกคุกคาม โดยมีเป้าหมายไปทางตะวันออกเฉียงใต้ของกรุงแบกแดด นายเปโตร โปโรเชนโก ประธานาธิบดียูเครน เตรียมเปิดเผยเกี่ยวกับแผนความเสี่ยง โดยอาจมีการให้ “สถานะพิเศษ” แก่กลุ่มแบ่งแยกดินแดน เพื่อยุติความขัดแย้งที่เกิดขึ้น หลังจากเมื่อวานนี้ยังคงมีเหตุปะทะในพื้นที่ของเมืองโดเนสก์ สำนักข่าว Bloomberg รายงานว่า ในวันนี้คณะกฎหมายของยูเครนจะเข้าร่วมหารือกับผู้นำยูเครนและผู้บัญชาการทหารที่รัฐสภายูเครน เกี่ยวกับเหตุปะทะในพื้นที่หลังจากมีข้อหยุดยิงในวันที่ 5 ก.ย.ที่ผ่านมา สำนักงานสถิติแห่งชาติของจีน เผยว่า ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมจีนประจำเดือนสิงหาคม ขยายตัวเพียง 6.9% เมี่อเทียบกับรายปี และเมื่อเทียบรายเดือนพบว่าชะลอตัวลง 9% ในเดือนก่อนหน้า เมื่อคืนนี้ ตลาดหุ้นดาวโจนส์ปิด +0.26% โดยมีภาวะการซื้อขายเป็นไปอย่างผันผวนก่อนที่บริษัทอาลีบาบาจะเสนอขายหุ้นIPO ในสัปดาห์นี้ นอกจากนี้นักลงทุนยังคงระมัดระวังการซื้อขายก่อนเฟดเปิดเผยผลการประชุม เช้าวันนี้ ตลาดหุ้นโตเกียว เปิด -0.33% เนื่องจากนักลงทุนเทขายทำกำไรหลังจากดัชนีปรับแข็งแกร่งในช่วงวันทำการก่อนหน้านี้ นักบริหารเงิน ประเมินว่า ค่าเงินบาทจะเคลื่อนไหวในกรอบ 32.15-32.33 บาท/ดอลลาร์ ซึ่งค่าเงินบาทอ่อนค่าตามภูมิภาคหลังจากที่ดอลลาร์แข็งค่าขึ้น แต่ค่าเงินบาทมีการเปลี่ยนแปลงที่ระดับ 0.2% ขณะที่ริงกิตเปลี่ยนแปลงที่ระดับ 1% ในวันนี้ สนช. จะมีการประชุมพิจารณาร่าง พ.ร.บ. งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2558 วาระที่ 2 และ 3 เพื่อสอบถามความจำเป็นในการใช้งบประมาณแต่ละกระทรวง สนช. เปิดเผยว่า คณะกรรมการสรรหา สปช. 11 ด้าน ยกเว้นด้านการเมืองมีการประชุมหาลือเพื่อคัดเลือกรายชื่อ 50 คน เพื่อเลือกมาดำรงตำแหน่งสปช. (สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ) แต่ยังไม่มีการเปิดเผยรายชื่อใดๆ ซึ่งในวันพรุ่งนี้ (17 ก.ย.) จะมีการประชุมเพื่อตรวจสอบความถูกต้องก่อนเสนอ คสช. ตัวเลขเศรษฐกิจเมื่อวาน - Empire State Manufacturing Index ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 14.7 ตัวเลขจริงออกมาอยู่ที่ระดับ 27.5 ตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญในคืนนี้ - Core Retail Sales ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 0.1% คาดการณ์ออกมาอยู่ที่ระดับ 0.1% - Core PPI ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 0.2% คาดการณ์ออกมาอยู่ที่ระดับ 0.1% - TIC Long-Term Purchases ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ -18.7B คาดการณ์ออกมาอยู่ที่ระดับ 24.3B ทิศทางราคาทองคำ ราคาทองคำมี Technical Rebound ขึ้นมาบริเวณ 1,228 เหรียญ โดยค่อยๆขยับขึ้นมา แม้ว่าตัวเลขเศรษฐกิจเมื่อวานได้แก่ Empire Sate Manufacturing Index จะออกมาค่อนข้างดี ขณะที่ SPDR ถือครองทองคำเท่าเดิม 788.4 ตัน โดยมีการซื้อขายเบาบางลงเมื่อวาน นี้ นักลงทุนโดยภาพรวมมีการซื้อ Physical ทองคำแท่งอย่างหนาแน่นในโซนเอเชีย โดยค่าเงินดอลลาร์เองเริ่มทรงตัวบริเวณ 1.2934 ดอลลาร์/ยูโร ขณะที่ค่าเงินดอลลาร์เมื่อเทียบกับค่าเงินเยนอยู่ที่ระดับ 107.57 เยน/ดอลลาร์ ทางด้านตลาดหุ้นดาวโจนส์เมื่อวานนี้ปิดปรับตัวสูงขึ้น 0.26% ที่ระดับ 17,031.14 จุด สำหรับคืนนี้ตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญคือ TIC Long Term Purchases คาดการณ์ว่าจะออกมาดีมาก ขณะที่ PPI และ Core PPI คาดว่าจะออกมาดีขึ้นเล็กน้อย วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค ราคาทองคำเริ่มมี Technical Rebound หลังจากมีภาวะ Oversold หลายวัน ราคาจึงเริ่มดีดกลับขึ้นมา ในระยะสั้นคาดว่าราคาทองคำจะมีการดีดกลับขึ้นมาบริเวณ 1,250 ขึ้นมาได้ ในลักษณะ TR ระยะสั้นขึ้นมาก่อน โดยวันนี้คาดว่าราคาทองคำจะมีแนวรับที่ 1,230 เหรียญ และแนวต้านที่ระดับ 1,245 เหรียญ สำหรับเงินบาทแข็งค่าเล็กน้อยจากเมื่อคืนนี้ และเริ่มทรงตัวบริเวณ 32.21 บาท/ดอลลาร์ กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ เก็งกำไรในลักษณะการแกว่งตัว ในลักษณะดีดตัวระยะสั้นขึ้นมาก่อน ระมัดระวังการทำ Short ระยะสั้น ระยะยาวยังมองเป็นแนวโน้มขาลง - นักลงทุนที่ถือ Long Position และ นักลงทุนที่ถือ Short Position ทำกำไรเป็นช่วงๆ โดยต้องระมัดระวังการทำสถานะ Short Position กลยุทธ์สำหรับนักลงทุน Weekly Trading แนะนำทำกำไรในแนวโน้มขาลง Gold Futures V14 จะมีแนวรับที่ระดับ 18,850 บาท และแนวต้านที่ระดับ 19,050 บาท Gold Futures Z14 จะมีแนวรับที่ระดับ 19,000 บาท และแนวต้านที่ระดับ 19,200 บาท บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง ประชาสัมพันธ์: 1. เรียนเชิญนักลงทุนเข้าร่วมงานสัมมนาพิเศษในหัวข้อ “เทคนิคการทำกำไรในทองคำแท่งและGold Futures” บรรยายโดย นพ. กฤชรัตน์ หิรัณยศิริ ในวันที่ 29 กันยายน 2557 ณ สาขาเซ็นทรัลลาดพร้าว ชั้น12 เวลา 15.00-17.00น. สำรองที่นั่งได้ที่ MTS Gold Call Center: 02 770 7777 2. HOT Line: “MTS E-Business 02-770-7791” นักลงทุนสามารถสอบถามรายละเอียดด้านการลงทุนผ่านระบบอินเตอร์เน็ต ทั้งระบบ Gold Online และ Gold Futures ได้ตั้งแต่เวลา 09.00-24.00น.