"ECF" ผนึก "GUNKUL" เดินเครื่องลุย "โซลาร์รูฟฯ"จ่อคิวขายไฟฟ้าให้กฟภ.-กฟน. ต่อยอดธุรกิจในอนาคตแข็งแกร่งยิ่งขึ้น

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday September 18, 2014 15:09 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--18 ก.ย.--IR network บมจ.อีสต์โคสท์เฟอร์นิเทค (ECF) สานต่อธุรกิจพลังงานทดแทน จับมือ บมจ.กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง (GUNKUL) ตั้งบริษัทร่วมทุนลุยธุรกิจ Solar PV Rooftop จ่อคิวขายไฟฟ้าให้ กฟภ. และ กฟน. ต่อยอดธุรกิจในอนาคตให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น มั่นใจหนุนผลการดำเนินงานในอนาคตของทั้ง 2 บริษัท เติบโตต่อเนื่อง นายอารักษ์ สุขสวัสดิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อีสต์โคสท์เฟอร์นิเทค จำกัด (มหาชน)(ECF) ผู้ผลิตและจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์ไม้ปาร์ติเคิลบอร์ด เฟอร์นิเจอร์ไม้ยางพาราเปิดเผยว่า การลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) ระหว่าง บริษัท กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) (GUNKUL) เพื่อร่วมทุนจัดตั้งบริษัทผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ติดตั้งบนหลังคา (Solar PV Rooftop) ถือเป็นการขยายธุรกิจครั้งสำคัญของบริษัท ซึ่งจะสร้างการเติบโตอย่างมีศักยภาพในอนาคต ทั้งนี้ ECF จะดำเนินการจัดตั้งบริษัทร่วมทุนกับ GUNKUL โดยถือหุ้นในสัดส่วนร้อยละ 74.99 และ 25.01 ตามลำดับ การดำเนินงานจะใช้พื้นที่หลังคาโรงงานของ ECF และพันธมิตรในธุรกิจเฟอร์นิเจอร์รวมกันเพื่อติดตั้งแผงโซลาร์ ซึ่งขณะนี้มีความพร้อมแล้วสำหรับ 13 – 16 เมกะวัตต์ จากเป้าหมายที่ตั้งไว้ 30 เมกะวัตต์ ขณะที่ GUNKUL จะดำเนินการด้านระบบ การติดตั้ง ตลอดจนอุปกรณ์เทคนิคต่าง ๆ เนื่องจากเป็นธุรกิจที่มีความเชี่ยวชาญ ซึ่งในอนาคตหากโครงการดำเนินการแล้วเสร็จ ECF จะรับรู้รายได้จากค่าเช่าพื้นที่หลังคา และส่วนแบ่งรายได้จากการจำหน่ายกระแสไฟฟ้า “ความร่วมมือระหว่าง ECF และ GUNKUL มีการเจรจาและศึกษาความเป็นไปได้ร่วมกันมาระยะหนึ่งแล้ว ซึ่งถือเป็นดีลที่ทั้งสองฝ่ายได้ประโยชน์ทางธุรกิจ และบริษัทเองเห็นว่า GUNKUL เป็นมืออาชีพที่มีความเชี่ยวชาญในธุรกิจนี้เป็นอย่างมาก จึงมีการตัดสินใจร่วมเป็นพันธมิตรกันเกิดขึ้น ซึ่งต้องขอขอบคุณคณะผู้บริหารของ GUNKUL ตลอดจนทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ที่ได้ให้เกียรติร่วมกันผลักดันการดำเนินงานครั้งนี้ให้เกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม ECF มีแผนจะขยายธุรกิจออกไปอย่างต่อเนื่อง ทั้งในส่วนที่เกี่ยวเนื่องกับธุรกิจเฟอร์นิเจอร์และธุรกิจอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน” นายอารักษ์ กล่าว นางสาวโศภชา ดำรงปิยวุฒิ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) (GUNKUL) เปิดเผยว่า การร่วมทุนดังกล่าว GUNKUL จะเป็นผู้รับผิดชอบในส่วนของการบริการจัดหาอุปกรณ์ การจัดซื้อและการก่อสร้าง รวมถึงงานด้านวิศวกรรมสำหรับโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคา เพื่อให้โครงการสามารถดำเนินการได้ตามข้อตกลงของสัญญาซื้อขายไฟฟ้า (PPA) รวมถึงเป็นผู้ให้บริการด้านการจัดการและบำรุงรักษา ส่วน ECF จะเป็นผู้รับผิดชอบในส่วนการจัดหาพื้นที่หลังคา เพื่อใช้พัฒนาโครงการภายใต้สิทธิการเช่าที่ตกลงร่วมกัน รวมถึงการบริหารงานและจัดหาแหล่งเงินทุนเพื่อใช้สำหรับโครงการ ซึ่งการดำเนินงานทั้งสองฝ่ายมีหน้าที่ยื่นขอรับอนุญาตเป็นผู้เสนอขายไฟฟ้าให้กับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) หรือการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) ตามแต่กรณีต่อไป “การร่วมทุนกับ ECF ในครั้งนี้ ไม่ได้เป็นเพียงแค่การแสดงถึงศักยภาพการเติบโตในอนาคตของบริษัทแต่เพียงเท่านั้น แต่ถือเป็นเกียรติของ GUNKUL เป็นอย่างมากที่ได้รับความไว้วางใจจาก ECF ในการทำธุรกิจร่วมกัน เพราะนั่นหมายถึงความเชื่อมั่นที่มีต่อการทำงานของกลุ่มบริษัท GUNKUL ซึ่งการร่วมมือกันของทั้ง 2 ฝ่ายในครั้งนี้ ถือเป็นนิมิตหมายที่ดีที่จะผลักดันให้ธุรกิจพลังงานทดแทนได้รับความสนใจมากยิ่งขึ้น และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะเราจะสร้างสรรค์สิ่งที่ดี ๆ ให้เกิดขึ้นในอุตสาหกรรมพลังงานทดแทนต่อไปในอนาคต โดยมั่นใจว่าทั้งสองฝ่ายจะร่วมมือกันเพื่อผลักดันให้โครงการสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี” นางสาวโศภชา กล่าว