สสว. ร่วมกับคีนันจัดทำเอกสารเผยแพร่ด้านนโยบายและแนวปฎิบัติที่เป็นเลิศให้เอสเอ็มอีสามารถเข้าร่วมในห่วงโซ่มูลค่าระดับโลก

ข่าวทั่วไป Wednesday September 24, 2014 17:58 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--24 ก.ย.--สถาบันคีนันแห่งเอเซีย สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) ร่วมกับสถาบันคีนันแห่งเอเซีย จัดทำเอกสารทางวิชาการเพื่อสนับสนุนธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมให้สามารถก้าวเข้าสู่การดำเนินธุรกิจกับบริษัทข้ามชาติ ภายใต้การเข้าร่วมห่วงโซ่มูลค่าระดับโลกใน 5 กลุ่มอุตสาหกรรมต้นแบบ ได้แก่ อุตสาหกรรมการเกษตร อุตสาหกรรมการแปรรูปอาหาร อุตสาหกรรมยานยนต์ อุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ และอุตสาหกรรมสินค้าหัตถกรรม โดยดำเนินการจัดทำเอกสารทางวิชาการ เรื่อง “การรวมธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมในห่วงโซ่มูลค่าระดับโลก (Global value chains): หลักการด้านนโยบายและแนวปฎิบัติที่เป็นเลิศ” เพื่อเผยแพร่ไปสู่ธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมของไทย และหน่วยงานส่งเสริมเอสเอ็มอีในประเทศไทย เนื่องจากห่วงโซ่มูลค่าระดับโลก กำลังมีบทบาทที่สำคัญเป็นอย่างยิ่งต่อระบบการค้าระหว่างประเทศ การที่สามารถรวมธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมเข้าไปไว้ในห่วงโซ่มูลค่าระดับโลกจะก่อให้เกิดประโยชน์เป็นอย่างสูงทั้งกับตัวเอสเอ็มอีเองและต่อระบบเศรษฐกิจ การศึกษาในครั้งนี้ จะป็นการแนะนำหลักการด้านโยบายและแนวปฏิบัติที่เป็นเลิศเพื่อเพิ่มโอกาสให้แก่ธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมให้มีบทบาทที่สำคัญในห่วงโซ่มูลค่าระดับโลก โดยเป็นการวิเคราะห์ถึงจุดแข็ง จุดอ่อน โอกาส และอุปสรรคของผู้ประกอบการที่จะเข้าร่วมในห่วงโซ่มูลค่าระดับโลกของ 5 กลุ่มอุตสาหกรรมต้นแบบดังกล่าว และมุ่งเน้นไปที่กลุ่มอุตสาหกรรมใน 21 เขตเศรษฐกิจเอเปค ผู้ประกอบการหรือผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลดเอกสารได้ที่เว็บไซต์ http://www.kenan-asia.org/web/detail_Ourupcoming.php?id=99&language=