นายกรัฐมนตรี มอบรางวัลเกียรติยศผู้ประกอบธุรกิจดีเด่นประจำปี 2557 ‘PRIME MINISTER’S BUSINESS ENTERPRISE AWARD 2014’ (PM AWARD 2014) ตีตราคุณภาพมาตรฐานสินค้าและบริการไทยขั้นสูงเพื่อก้าวสู่ตลาดโลก

ข่าวทั่วไป Wednesday October 1, 2014 10:08 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--1 ต.ค.--M.O.Chic กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เดินหน้าส่งเสริมและผลักดันภาคธุรกิจส่งออกไทย จัดพิธีมอบประกาศเกียรติคุณ และมอบรางวัลสุดยอดผู้ประกอบธุรกิจดีเด่นแห่งปี 2557 ‘PRIME MINISTER’S BUSINESS ENTERPRISE AWARD 2014’ (PM AWARD 2014) จำนวน 21 บริษัท จากนายกรัฐมนตรี เพื่อตีตราคุณภาพมาตรฐานสินค้าและบริการไทยขั้นสูงที่พร้อมก้าวสู่การเป็นที่ยอมรับในตลาดโลก ด้านผู้ประกอบธุรกิจดีเด่นเผยภูมิใจกับรางวัลที่ได้รับ และแสดงความเชื่อมั่นกับรางวัลดังกล่าวที่จะมีส่วนช่วยสร้างความเข้มแข็ง และยกระดับธุรกิจและภาคการส่งออกไทยให้มีมาตรฐาน รวมทั้งเป็นที่ยอมรับในประเทศคู่ค้าและนานาชาติ วันพฤหัสบดีที่ 18 กันยายน 2557 ณ ห้องบอลรูม ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ได้จัดพิธีมอบประกาศเกียรติคุณ และมอบรางวัลสุดยอดผู้ประกอบธุรกิจดีเด่นแห่งปี 2557 ‘PRIME MINISTER’S BUSINESS ENTERPRISE AWARD 2014’ (PM AWARD 2014)’ โดยในปีนี้ได้คัดเลือกผู้ประกอบการธุรกิจจำนวน 21 บริษัทเข้ารับรางวัลจากนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา โดยรางวัลดังกล่าวถือเป็นรางวัลสูงสุดที่รัฐบาลโดยนายกรัฐมนตรีเป็นผู้มอบให้แก่ผู้ส่งออกไทย เพื่อเป็นการการันตีและตีตราคุณภาพมาตรฐานสินค้าและบริการไทยขั้นสูงที่พร้อมก้าวสู่การเป็นที่ยอมรับในตลาดโลก และเป็นแนวทางหนึ่งในการกระตุ้นและสร้างความเข้มแข็งแก่เศรษฐกิจไทยตามนโยบายของรัฐบาล พลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า “โครงการ Prime Minister’s Business Enterprise Award หรือ PM Award เป็นโครงการที่กระทรวงพาณิชย์ ริเริ่มและดำเนินการต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2535 ถึง พ.ศ. 2556 รวม 22 ปี มีบริษัทที่ได้รับคัดเลือกให้เข้ารับรางวัล รวม 414 บริษัท โดยมีเป้าหมายที่จะสนับสนุนและให้ความสำคัญแก่ผู้ประกอบธุรกิจทั้งในกลุ่มสินค้าและบริการที่มีผลงานดีเด่น มีการริเริ่มและพยายามบุกเบิกตลาดต่างประเทศ ภายใต้ชื่อการค้าของตนเอง และมีการออกแบบผลิตภัณฑ์ของตนเองจนเป็นที่ยอมรับในตลาดโลก โดยกระทรวงพาณิชย์มุ่งหวังที่จะสร้างภาพลักษณ์องค์กรที่ดี แก่ผู้ประกอบการที่มีส่วนผลักดันการส่งออกสินค้า และบริการของประเทศ รัฐบาลจึงได้กำหนดให้มีพิธีประกาศเกียรติคุณและมอบรางวัลดังกล่าวอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน โดยนายกรัฐมนตรีกรุณาให้เกียรติเป็นประธานการมอบรางวัลทุกครั้ง” พลเอกฉัตรชัย เปิดเผยต่อไปว่า “สำหรับในปี 2557 คณะกรรมการพิจารณารางวัลฯ มีการปรับปรุงหลักเกณฑ์การพิจารณารางวัลให้มีความชัดเจน ครอบคลุมสถานการณ์การค้าในปัจจุบันโดยมีการปรับเปลี่ยนรางวัลให้เหมาะสมสอดคล้องกับภารกิจของกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ การพิจารณาคัดเลือกบริษัทเข้ารับรางวัลรางวัล PM Award มีการดำเนินการเป็นขั้นตอน เป็นระบบและโปร่งใส โดยคณะกรรมการและคณะอนุกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิจากหน่วย งานทั้งภาครัฐและเอกชนโดยมีบริษัทที่ผ่านเกณฑ์การพิจารณาคัดเลือก และตัดสินให้เข้ารับรางวัล PM AWARD 2014 รวม 21 รางวัล (รายละเอียดตามเอกสารแนบ)” นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยเพิ่มเติมว่า “การจัดโครงการผู้ประกอบธุรกิจดีเด่นแห่งปี 2557 หรือ PM Award 2014 ในปีนี้ ได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการธุรกิจเป็นอย่างมาก โดยมีบริษัทที่สมัครเข้าร่วมโครงการกว่าร้อยบริษัท ทั้งที่เป็นบริษัทสัญชาติไทยและบริษัทข้ามชาติ โดยคณะกรรมการและอนุกรรมการคัดเลือกได้พิจารณาคุณสมบัติของบริษัทต่างๆ ตามข้อกำหนดของแต่ละรางวัลอย่างเข้มงวด และมีการตั้งมาตรฐานการประกอบการไว้ในระดับเทียบเท่ามาตรฐานสากล จึงเป็นการการันตีได้ว่าบริษัทที่ได้รับรางวัล PM AWARD ทั้งหมดเป็นบริษัทที่ผลิตสินค้าและบริการไทยที่มีคุณภาพและมาตรฐานระดับสากล สามารถสร้างความเชื่อมั่นและเป็นที่ยอมรับในตลาดโลกได้อย่างแท้จริง โดยภายหลังพิธีมอบประกาศเกียรติคุณ และมอบรางวัลสุดยอดผู้ประกอบธุรกิจดีเด่นแห่งปี 2557 ‘PRIME’S BUSINESS MINISTER ENTERPRISE AWARD 2014’ (PM AWARD 2014) ทางสถาบันส่งเสริมการออกแบบและนวัตกรรมเพื่อการค้า กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ จะมีการจัดทำหนังสือ ‘PM Award’s Directory 2014’ ซึ่งเป็นหนังสือที่รวบรวมรายชื่อและรายละเอียดของผู้ประกอบการธุรกิจส่งออกดีเด่นที่ได้รับรางวัลประจำปี 2557 เพื่อใช้ในการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์สร้างภาพลักษณ์ที่ดีแก่ผู้ประกอบการธุรกิจส่งออกไทยในการเปิดตลาดใหม่ในต่างประเทศต่อไป หรือสามารถดูรายละเอียดทั้งหมดของโครงการฯ ได้ที่ www.pmenterpriseaward.com” ทั้งนี้ในส่วนของผู้ประกอบการธุรกิจส่งออกทั้ง 21 บริษัท ต่างมีความเห็นตรงกันว่า “มีความภาคภูมิใจที่ได้รับรางวัลที่แสดงให้เห็นถึงความตั้งใจในการประกอบธุรกิจ อีกทั้งเป็นรางวัลที่มีความพิเศษ คือ เป็นรางวัลที่ได้รับการรับรองจาก ฯพณฯ นายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นผู้บริหารประเทศสูงสุด รางวัลดังกล่าวจึงเป็นเสมือนสัญลักษณ์ที่ช่วยการันตีเพื่อให้ประเทศคู่ค้าเกิดความเชื่อมั่นถึงศักยภาพของธุรกิจการส่งออกของไทย อีกทั้งสามารถช่วยยกระดับภาพลักษณ์ และสร้างกระแสบริโภคนิยมสินค้าและบริการส่งออกของไทยในเวทีการค้าโลกผ่านสินค้าและบริการไทยชั้นนำที่ได้รับรางวัลคุณภาพระดับประเทศ ซึ่งผู้ประกอบการต่างเชื่อมั่นว่าหากธุรกิจของตนเกิดความสำเร็จ ก็จะเป็นส่วนหนึ่งที่ส่งผลให้ภาคธุรกิจการส่งออกของประเทศมีความเข้มแข็ง และมีแนวโน้มเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน ซึ่งเชื่อว่ายังมีผู้ประกอบการธุรกิจส่งออกอีกจำนวนมากที่มีความมุ่งมั่นตั้งใจในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ของตนเองให้ได้มาตรฐาน เพื่อจะเสนอชื่อเข้ารับรางวัลอันทรงเกียรตินี้ในปีต่อๆ ไป” “ประโยชน์อีกทางหนึ่งที่ภาครัฐจะได้รับจากการดำเนินโครงการ PM AWARD 2014 ในปีนี้ คือ การที่ภาครัฐได้รับทราบปัญหาและอุปสรรคของผู้ประกอบการไทยจำนวนมากที่มีศักยภาพในการดำเนินธุรกิจส่งออก แต่ยังไม่ได้เกณฑ์มาตรฐาน ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ถือเป็นประโยชน์ต่อภาครัฐที่จะนำไปพัฒนาแนวทางการส่งเสริมผู้ประกอบการในภาคธุรกิจการส่งออกของไทยต่อไป เพื่อเป็นการพัฒนาเพิ่มพูนศักยภาพและมาตรฐานการดำเนินธุรกิจให้กับผู้ประกอบการธุรกิจส่งออกของไทยอย่างยั่งยืนในอนาคต” นางนันทวัลย์ กล่าวสรุป